1-1-2014: phạt nặng website bán hàng qua mạng không đăng ký

31/12/2013 14:19 GMT+7

TTO - Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin, Bộ Công thương vừa có văn bản cụ thể tuyên bố thời điểm và nội dung việc Cục sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra các trang web Thương mại Điện tử (TMĐT) kể từ ngày 1-1-2014.

* Còn hàng chục ngàn website thương mại điện tử chưa đăng ký

WNDrvkYK.jpgPhóng to
Ảnh minh họa
Theo đó, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử dưới các hình thức website TMĐT bán hàng, website cung cấp dịch vụ TMĐT và các loại hình website khác do Bộ Công thương quy định nếu không đăng ký, thông báo sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 185/2013/NĐ-CP sẽ có hiệu lực vào 1-1-2014.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cho biết, tính đến nay mới có hơn 200 website TMĐT bán hàng đã thông báo và hơn 100 website cung cấp dịch vụ TMĐT đã được xác nhận đăng ký.

Tuy nhiên, con số này còn ít hơn nhiều so với hàng chục ngàn website bán hàng qua mạng đang được lưu hành.

Do vậy, kể từ ngày Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại có hiệu lực, Cục sẽ phối hợp với các cơ quan có chức năng tiến hành thanh, kiểm tra các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TMĐT.

Các website thuộc diện thanh, kiểm tra bao gồm: website TMĐT bán hàng, websie cung cấp dịch vụ TMĐT (Sàn giao dịch TMĐT, website đấu giá trực tuyến, website khuyến mại trực tuyến và các loại website khác do Bộ Công thương quy định).

Mức xử phạt hành chính đối với cá nhân sẽ dao động từ 10 - 50 triệu đồng, tổ chức, doanh nghiệp từ 10 - 100 triệu đồng nếu vi phạm các quy định như:

- Thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định;

- Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ TMĐT mà không đăng ký lại;

- Cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website;

- Lợi dụng danh nghĩa hoạt động kinh doanh TMĐT để huy động vốn trái phép;

- Lợi dụng TMĐT để kinh doanh hàng giả, hàng hóa dịch vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh khác...

Cùng với việc phạt tiền, các website cung cấp dịch vụ TMĐT vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 6 - 12 tháng, bị tịch thu tang vật và phương tiện, thu hồi tên miền “.vn” được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm, buộc chủ website phải khắc phục hậu quả và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm về TMĐT.

C.V.KÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận