19 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới là ai?

17/05/2018 15:02 GMT+7

TTO - Ai cũng có thể đoán ra ngay trong danh sách đó dứt khoát có 3 ông lớn quen thuộc là Jeff Bezos, Bill Gates và Mark Zuckerberg, nhưng 16 người còn lại là ai, bạn có thể kể hết tên không?

19 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới là ai? - Ảnh 1.

Ông Jeff Bezos, tỉ phú công nghệ giàu nhất, cũng là người giàu nhất thế giới hiện nay - Ảnh: BI

Theo báo Sunday Times, gần 1/5 trong số 100 tỉ phú giàu nhất thế giới đã tạo ra khối tài sản khổng lồ của họ trong lĩnh vực công nghệ, hoặc có những lợi tức quan trọng ở lĩnh vực này.

Tờ báo này đã liệt kê danh sách 19 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới. Tổng tài sản của họ vượt qua cả GDP của Thụy Sĩ. Họ cũng là những người đang điều hành một số công ty có ảnh hưởng lớn nhất trên hành tinh.

Chúng ta sẽ cùng điểm qua danh sách này theo thứ tự từ 19-1.

19, Ông Zhang Zhidong, đồng sáng lập công ty Tencent Holding với tài sản ròng là 15,8 tỉ USD. Còn được biết đến với tên gọi là Tony Zhang, ông là giám đốc công nghệ (CTO) của Tencent cho tới năm 2014.

18, Ông William Ding, nhà sáng lập kiêm CEO công ty NetEase có tài sản ròng 17,5 tỉ USD. Ông Ding thành lập NetEase năm 1997 và công ty này hiện là một trong những doanh nghiệp game trên di động lớn nhất thế giới.

19 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới là ai? - Ảnh 2.

Bà Laurene Powell Jobs, vợ góa của tỉ phú quá cố Steve Jobs - Ảnh: AP

17, Bà Laurene Powell Jobs, người vợ góa của tỉ phú Steve Jobs, với tài sản ròng 18,9 tỉ USD. Bà thành lập doanh nghiệp xã hội Emerson Collective và gần đây có tin đồn bà đang muốn tham gia hỗ trợ một chi nhánh mới của BuzzFeed.

16, Ông Azim Premji, chủ tịch công ty Wipro Limited, tài sản ròng 18,9 tỉ USD. Ông Azim Premji được mệnh danh là "hoàng đế" của ngành công nghiệp IT Ấn Độ.

15, Elon Musk, CEO công ty Tesla và SpaceX với tài sản ròng là 20 tỉ USD. Ông Musk cũng đã quay trở lại với công ty xây dựng hạ tầng The Boring Company.

14, Ông Paul Allen, đồng sáng lập công ty Microsoft, tài sản ròng 21,9 tỉ USD. Ngoài việc thành lập công ty Microsoft cùng Bill Gates, ông Allen cũng là chủ sở hữu của đội bóng Seattle Seahawks.

13, Ông Lee Kun-Hee, chủ tịch Tập đoàn Samsung, tài sản ròng 22,5 tỉ USD. Ông là con trai thứ ba của nhà sáng lập tập đoàn Samsung Lê Byung Chul.

12, Ông Michael Dell, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty Dell Technologies, tài sản ròng 22,8 tỉ USD. Dell là hãng công nghệ tư nhân lớn nhất thế giới.

11, Ông Masayoshi Son, nhà sáng lập kiêm CEO của SoftBank, tài sản ròng 22,8 tỉ USD. SoftBank có một quỹ đầu tư công nghệ lớn 100 tỉ USD.

10, Ông Steve Ballmer, cựu CEO công ty Microsoft có tài sản ròng 38,5 tỉ USD. Ông Ballmer hiện sở hữu đội bóng Los Angeles Clippers.

19 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới là ai? - Ảnh 3.

Ông Jack Ma - Ảnh: REUTERS

9, Ông Jack Ma, giám đốc điều hành Tập đoàn Alibaba, tài sản ròng 39,2 tỉ USD. Alibaba là công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc.

8, Ông Pony Ma Huateng, CEO công ty Tencent, tài sản ròng 45,6 tỉ USD. Ông Ma Huateng hiện là người giàu nhất Trung Quốc.

7, Ông Sergey Brin, đồng sáng lập công ty Google, tài sản ròng 47,2 tỉ USD. Ông hiện là chủ tịch công ty Alphabet, công ty mẹ của Google.

6, Larry Page, đồng sáng lập công ty Google, tài sản ròng 47,8 tỉ USD. Ông Page là CEO đầu tiên của Google cho tới năm 2001.

5, Ông Larry Ellison, chủ tịch điều hành công ty Oracle, tài sản ròng 58,8 tỉ USD. Ông Ellison tham gia đồng sáng lập Oracle năm 1977 và hiện vẫn đang là giám đốc công nghệ của hãng.

4, Ông Carlos Slim Helú, giám đốc công ty America Movil, tài sản ròng 67,5 tỉ USD. Ông Carlos Slim Helú từng sở hữu 40 triệu USD cổ phần tại công ty Shazam cùng nhiều tài sản khác, kiểm soát dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Claro Música ở Nam Mỹ.

19 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới là ai? - Ảnh 4.

Ông Mark Zuckerberg - Ảnh: GETTY IMAGES

3, Ông Mark Zuckerberg, CEO công ty Facebook, tài sản ròng 71,4 tỉ USD. Ông Zuckerberg thành lập Facebook khi còn đang ở ký túc xá đại học năm 2004.

2, Ông Bill Gates, đồng sáng lập công ty Microsoft, tài sản ròng 90,5 tỉ USD. Hiện nay ông Gates đang tập trung cho các hoạt động từ thiện thông qua quỹ Bill & Melinda Gates.

1, Jeff Bezos, CEO công ty Amazon, tài sản ròng là 112,6 tỉ USD. Ông Bezos đã xây dựng thành công một đế chế bán lẻ và hiện là người giàu nhất thế giới.

Ông chủ Amazon vừa trở thành người giàu nhất thế giới Ông chủ Amazon vừa trở thành người giàu nhất thế giới

TTO - Sau khi cổ phiếu Amazon tăng 10% giá trị, ông chủ Amazon, Jeff Bezos, thu về thêm gần 7 tỉ USD, trở thành người giàu nhất thế giới.

ĐỖ DƯƠNG
Robot giờ còn có thể nuôi cấy nội tạng người nhanh chóng

TTO - Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển được một hệ thống tự động sử dụng các robot để tạo ra các nội tạng người thu nhỏ từ tế bào gốc.

Nhẫn thông minh có thể kết nối và quản lý smartphone

TTO - Là công nghệ mới nhất trong các loại thiết bị đeo thông minh, nhẫn thông minh vừa đảm bảo tính thời trang vừa có thể rung lên và phát sáng khi smart-phone nhận được các thông báo mới.

Sony thâu tóm 60 phần trăm cổ phần của EMI giá 1,9 tỉ USD

TTO - Công ty Sony vừa công bố sẽ bỏ ra khoảng 1,9 tỉ USD để nâng số cổ phần của họ tại công ty EMI Music Publishing lên khoảng 90%.

Ông chủ Facebook chấp thuận livestream phiên điều trần tại châu Âu

TTO - Dưới sức ép của nhiều quan chức cấp cao châu Âu, ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, đã đồng ý cho tiến hành tường thuật trực tuyến (livestream) phiên điều trần của anh trước các nghị sĩ châu Âu.

Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.