Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

3 tỉ tài khoản Yahoo bị rò rỉ dữ liệu năm 2013

04/10/2017 09:12 GMT+7

TTO - Công ty Yahoo vừa chính thức xác nhận vụ rò rỉ dữ liệu năm 2013 đã làm lộ thông tin của tất cả 3 tỉ tài khoản người dùng chứ không phải 1 tỉ như ước tính trước nay.

3 tỉ tài khoản Yahoo bị rò rỉ dữ liệu năm 2013 - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo trang tin công nghệ Techcrunch, đây là thông tin mới được Yahoo thừa nhận sau khi có thêm các chứng cứ mới thu thập được trong quá trình điều tra về vụ rò rỉ dữ liệu cực lớn năm 2013 của công ty này.

Theo đó Yahoo cho rằng trong vụ tấn công mạng xảy ra với họ năm 2013, tất cả 3 tỉ tài khoản người dùng của họ đã bị ảnh hưởng chứ không phải 1 tỉ tài khoản như nhận định trước đó.

Số tài khoản này bao gồm tất cả những người có tài khoản email của Yahoo và những người đã đăng ký sử dụng các dịch vụ khác của Yahoo như Flickr.

Yahoo hiện là một phần của công ty Oath sau khi Verizon thâu tóm họ với giá 4,5 tỉ USD và sát nhập Yahoo với công ty AOL. Theo Yahoo, chứng cứ mới về số tài khoản người dùng bị ảnh hưởng trong vụ rò rỉ dữ liệu được phát hiện khi tiến hành quá trình hợp nhất các doanh nghiệp.

Verizon hoàn tất thương vụ mua Yahoo 4,48 tỉ USD​ Verizon hoàn tất thương vụ mua Yahoo 4,48 tỉ USD​ ​Đánh cắp dữ liệu Yahoo, hacker Nga nhắm vào ai? ​Đánh cắp dữ liệu Yahoo, hacker Nga nhắm vào ai? Mỹ truy tố hai gián điệp Nga liên quan vụ tấn công Yahoo Mỹ truy tố hai gián điệp Nga liên quan vụ tấn công Yahoo

Yahoo cũng đã cố gắng giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vấn đề khi cho biết, sau khi phát hiện sự cố năm 2013, công ty đã triển khai các biện pháp để bảo vệ mọi tài khoản của người dùng.

Theo đó công ty này đã gửi thông báo trực tiếp tới những người dùng bị ảnh hưởng, yêu cầu họ đổi mật khẩu và vô hiệu hóa các câu hỏi/đáp bảo mật không được mã hóa.

Dù vậy, thông tin vừa tiết lộ không chỉ là một "đòn chí mạng" giáng vào uy tín của Yahoo với công chúng, mà còn cả với Verizon, bất kể việc tập đoàn này đã được khấu trừ 350 triệu USD trong giá thâu tóm Yahoo sau khi những phát hiện ban đầu về vụ rò rỉ dữ liệu được tiết lộ.

Với những tài khoản người dùng bị ảnh hưởng trong vụ việc, Yahoo cho biết những thông tin cá nhân bị đánh cắp bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và trong một số trường hợp là những câu hỏi/đáp bảo mật không mã hóa.

Cùng với một sự cố bảo mật lớn khác xảy ra thời gian qua với công ty báo cáo tín dụng Equifax, tiết lộ mới chấn động của Yahoo cho thấy bức tranh u ám về việc những công ty lớn và có tuổi đời hoạt động lâu năm trên mạng đang trở thành một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước các cuộc tấn công mạng.

Yahoo cũng đã cung cấp một loạt các chỉ dẫn cần làm để bảo mật tài khoản của bạn. Cho dù bạn có ý định tiếp tục "gắn bó" với Yahoo sau vụ việc này nữa hay không thì đây vẫn là khuyến cáo đáng lưu ý để bạn bảo vệ thông tin cá nhân của mình với các tài khoản trên mạng khác, không chỉ của Yahoo:

1, Thay đổi mật khẩu và các câu hỏi/đáp bảo mật liên quan tới các tài khoản khác có thông tin trùng với thông tin bảo mật bạn đã dùng với tài khoản của Yahoo.

2, Đánh giá lại các tài khoản của bạn để kiểm tra xem có hoạt động khả nghi nào không.

3, Thận trọng trước mọi dạng thức thông tin liên lạc không mong muốn yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hay đề xuất bạn tới một trang web có yêu cầu nhập thông tin cá nhân.

4,Tránh click chuột vào những đường link hay tải về máy các file đính kèm từ những email không đáng tin cậy.

​Yahoo đã bị tội phạm mạng chuyên nghiệp tấn công

TTO - Đó là những kết luận đầu tiên từ các chuyên gia an ninh tham gia điều tra về vụ rò rỉ thông tin cá nhân của khoảng nửa tỉ người dùng Yahoo vừa được xác nhận tuần qua.

Yahoo bị kiện, đối mặt với vụ điều tra vì rò rỉ dữ liệu

TTO - Ngay sau khi thừa nhận vụ rò rỉ dữ liệu của 500 triệu người dùng, Yahoo đang đổi mặt với những chất vấn gay gắt về việc họ biết chính xác sự việc từ khi nào.

D. KIM THOA

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.