30 năm nữa, máy móc sẽ thông minh gấp 100 lần con người

30/10/2017 13:58 GMT+7

TTO - Theo Masayoshi Son, CEO của SoftBank, máy móc dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ vượt qua trí thông minh của con người gấp 100 lần.

30 năm nữa, máy móc sẽ thông minh gấp 100 lần con người - Ảnh 1.

AI sẽ đạt mức IQ 10.000 và thông minh hơn con người 100 lần trong vòng 30 năm tới. - Ảnh: FABRICE COFFRINI/AFP/Getty Images

Tại Hội thảo Sáng kiến Đầu tư Tương lai ở Riyadh - nơi Sophia, một robot Arab Saudi được trao quyền công dân, ông Son còn nói thêm: "AI sẽ đạt mức IQ 10.000 trong vòng 30 năm tới."

Trong khi đó, chỉ số IQ của con người trên 100 đã được coi là thông minh và chạm mốc 200 thì được coi là thiên tài. Theo Science ABC, chỉ số IQ của con người chỉ có thể cao nhất trong khoảng 250-300. Một nhà khoa học đại tài như Einstein thì cũng chỉ có chỉ số IQ khoảng 190.

"30 năm nữa, robot sẽ trở thành bạn với chúng ta và đó là những người bạn cực kỳ thông minh"

__ Masayoshi Son __

"Không còn nghi ngờ gì nữa, bộ não của con người sẽ bị máy móc vượt qua với trí thông minh nhân tạo đúng như khái niệm singularity", ông Son dự đoán năm 2047 sẽ là mốc thời gian điều này xảy ra.

Singularity là một giả thuyết rằng tới lúc nào đó máy móc sẽ phát triển hơn con người và khi đó chúng ta sẽ phải tự thay đổi chính mình nếu không muốn bị đào thải.

Ray Kurzweil, một nhà nghiên cứu nổi tiếng với các dự đoán chính xác về công nghệ, lưu ý thêm rằng 30 năm nữa chỉ là điểm giới hạn, chứ thực chất với đà này thì vào khoảng những năm 2030, chậm nhất là năm 2045 thì singularity sớm muộn cũng sẽ diễn ra.

Saudi Arabia cấp quyền công dân cho robot nữ Saudi Arabia cấp quyền công dân cho robot nữ

TTO - Sophia, “cô” robot vừa gây chấn động dư luận thế giới khi trở thành robot đầu tiên được cấp quyền công dân tại Saudi Arabia.

Hiện tại, SoftBank đã hợp tác với IBM’s Watson, Honda và Fetch Robotics, cũng như mua lại ARM, một công ty chuyên sản xuất chip tập trung vào AI ở Anh để tiến hành các nghiên cứu về AI.

SoftBank còn cho biết hiện công ty đang sở hữu một robot có tên là Pepper, có khả năng nhận biết và cảm xúc y như con người, không kém hơn so với Sophia là bao.

Son cho biết: "30 năm nữa, robot sẽ trở thành bạn với chúng ta và đó là những người bạn cực kỳ thông minh". Điều đó không đồng nghĩa với việc con người sẽ trở nên lỗi thời.

"Sức mạnh của trí tưởng tượng và cảm xúc con người vốn không có giới hạn. Trong 10 năm hoặc 30 năm sau, dù bạn không thông minh hơn robot, thì bạn vẫn có trí tưởng tượng tốt hơn và nhiều cảm xúc hơn hẳn."

Trí tuệ nhân tạo của Google đã giỏi hơn những người tạo ra nó Trí tuệ nhân tạo của Google đã giỏi hơn những người tạo ra nó Trí tuệ nhân tạo sẽ bảo vệ nhân loại theo cách nào? Trí tuệ nhân tạo sẽ bảo vệ nhân loại theo cách nào? Elon Musk cảnh báo nguy cơ chạy đua trí tuệ nhân tạo Elon Musk cảnh báo nguy cơ chạy đua trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là chuyên gia chăm sóc sức khỏe

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cắt giảm hàng trăm tỷ USD chi phí chăm sóc sức khỏe, giảm gánh nặng thời gian làm việc cho bác sĩ, gia tăng hiệu quả chăm sóc sức khỏe con người.

Google AI giúp cho thức ăn trẻ em an toàn hơn

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) của Google có thể giúp ngành công nghiệp thực phẩm chọn ra những loại rau củ có chất lượng tốt và chế biển thực phẩm trẻ em an toàn hơn

CAO CƯỜNG
Dùng đồ Nhật chuyển nguồn điện, coi chừng nguy hiểm (P1)

TTO - Phong trào dùng đồ điện tử Nhật Bản (hàng nội địa) đang ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam, tuy nhiên một số cách dùng sai lầm đang đặt nhiều người vào nguy cơ cháy nổ.

Apple sẽ dừng sản xuất iPhone X trong mùa hè năm nay?

TTO - Thông tin rò rỉ mới tiết lộ hãng Apple sẽ sớm dừng việc sản xuất iPhone X do nhu cầu về chiếc smartphone có giá đắt nhất trước nay của họ không được như kỳ vọng.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng

TTO - Loại da này cho phép người dùng thao tác trên các đối tượng mà không cần chạm vào như gõ trên bàn phím nhờ vào một cảm biến từ trường 2D gắn trên da.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 4

TTO - Khi bạn đăng một nội dung nào đó lên Facebook, không phải lúc nào bạn cũng biết trước cách đón nhận nó của mọi người. Những cái “Like” ồ ạt hay sự thờ ơ có thể là nguyên nhân khiến bạn tiếp tục đăng status “điên cuồng” hơn.

Hacker tấn công Google và Skype đã bị kết án 2 năm tù

TTO - Hacker Alex Bessell (21 tuổi, Liverpool, Anh) đã bị kết án 2 năm tù sau khi bị buộc tội nhiều tội danh về tội phạm mạng, trong đó có tấn công Google và Skype.

7 ứng dụng giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả

TTO - Cuộc sống hiện đại với quá nhiều trách nhiệm và bổn phận chồng lấn khiến nhiều người quá tải. Các công cụ này sẽ giúp bạn tổ chức cuộc sống ngăn nắp hơn.

Ứng dụng chat chỉ hoạt động khi pin còn chưa tới 5%

TTO - Nhu cầu liên lạc lúc dung lượng pin còn quá ít là chuyện rất cần với nhiều người, và ứng dụng có cái tên khá vui “Die with me” đã ra đời nhằm đáp ứng vấn đề này.