30 năm nữa, máy móc sẽ thông minh gấp 100 lần con người

30/10/2017 13:58 GMT+7

TTO - Theo Masayoshi Son, CEO của SoftBank, máy móc dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ vượt qua trí thông minh của con người gấp 100 lần.

30 năm nữa, máy móc sẽ thông minh gấp 100 lần con người - Ảnh 1.

AI sẽ đạt mức IQ 10.000 và thông minh hơn con người 100 lần trong vòng 30 năm tới. - Ảnh: FABRICE COFFRINI/AFP/Getty Images

Tại Hội thảo Sáng kiến Đầu tư Tương lai ở Riyadh - nơi Sophia, một robot Arab Saudi được trao quyền công dân, ông Son còn nói thêm: "AI sẽ đạt mức IQ 10.000 trong vòng 30 năm tới."

Trong khi đó, chỉ số IQ của con người trên 100 đã được coi là thông minh và chạm mốc 200 thì được coi là thiên tài. Theo Science ABC, chỉ số IQ của con người chỉ có thể cao nhất trong khoảng 250-300. Một nhà khoa học đại tài như Einstein thì cũng chỉ có chỉ số IQ khoảng 190.

"30 năm nữa, robot sẽ trở thành bạn với chúng ta và đó là những người bạn cực kỳ thông minh"

__ Masayoshi Son __

"Không còn nghi ngờ gì nữa, bộ não của con người sẽ bị máy móc vượt qua với trí thông minh nhân tạo đúng như khái niệm singularity", ông Son dự đoán năm 2047 sẽ là mốc thời gian điều này xảy ra.

Singularity là một giả thuyết rằng tới lúc nào đó máy móc sẽ phát triển hơn con người và khi đó chúng ta sẽ phải tự thay đổi chính mình nếu không muốn bị đào thải.

Ray Kurzweil, một nhà nghiên cứu nổi tiếng với các dự đoán chính xác về công nghệ, lưu ý thêm rằng 30 năm nữa chỉ là điểm giới hạn, chứ thực chất với đà này thì vào khoảng những năm 2030, chậm nhất là năm 2045 thì singularity sớm muộn cũng sẽ diễn ra.

Saudi Arabia cấp quyền công dân cho robot nữ Saudi Arabia cấp quyền công dân cho robot nữ

TTO - Sophia, “cô” robot vừa gây chấn động dư luận thế giới khi trở thành robot đầu tiên được cấp quyền công dân tại Saudi Arabia.

Hiện tại, SoftBank đã hợp tác với IBM’s Watson, Honda và Fetch Robotics, cũng như mua lại ARM, một công ty chuyên sản xuất chip tập trung vào AI ở Anh để tiến hành các nghiên cứu về AI.

SoftBank còn cho biết hiện công ty đang sở hữu một robot có tên là Pepper, có khả năng nhận biết và cảm xúc y như con người, không kém hơn so với Sophia là bao.

Son cho biết: "30 năm nữa, robot sẽ trở thành bạn với chúng ta và đó là những người bạn cực kỳ thông minh". Điều đó không đồng nghĩa với việc con người sẽ trở nên lỗi thời.

"Sức mạnh của trí tưởng tượng và cảm xúc con người vốn không có giới hạn. Trong 10 năm hoặc 30 năm sau, dù bạn không thông minh hơn robot, thì bạn vẫn có trí tưởng tượng tốt hơn và nhiều cảm xúc hơn hẳn."

Trí tuệ nhân tạo của Google đã giỏi hơn những người tạo ra nó Trí tuệ nhân tạo của Google đã giỏi hơn những người tạo ra nó Trí tuệ nhân tạo sẽ bảo vệ nhân loại theo cách nào? Trí tuệ nhân tạo sẽ bảo vệ nhân loại theo cách nào? Elon Musk cảnh báo nguy cơ chạy đua trí tuệ nhân tạo Elon Musk cảnh báo nguy cơ chạy đua trí tuệ nhân tạo
CAO CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận