30 triệu tài khoản Facebook bị tấn công, cách kiểm tra tài khoản của bạn

15/10/2018 08:52 GMT+7

TTO - Mạng xã hội Facebook vừa công bố thông tin cụ thể hơn về số tài khoản bị ảnh hưởng trong đợt tấn công mạng xảy ra hồi tháng. Khoảng 30 triệu tài khoản bị lộ thông tin nhạy cảm.

30 triệu tài khoản Facebook bị tấn công, cách kiểm tra tài khoản của bạn - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): WSJ

Theo đài CNBC mặc dù về số lượng, con số chính thức 30 triệu tài khoản bị ảnh hưởng cho thấy quy mô bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng ít hơn khoảng 20 triệu tài khoản so với ước tính ban đầu của Facebook, nhưng mức độ bị ảnh hưởng lại có vẻ lớn hơn dự đoán thoạt tiên.

Cụ thể, trong số 30 triệu tài khoản bị hacker xâm nhập, 14 triệu tài khoản bị lộ tên, thông tin liên lạc chi tiết và các thông tin nhạy cảm như giới tính, tình trạng quan hệ và khoảng 10 địa điểm có mặt gần nhất.

Khoảng 15 triệu người dùng khác bị lộ tên và thông tin liên hệ, 1 triệu người dùng bị đánh cắp access token (đoạn mã sinh ra ngẫu nhiên để người dùng truy cập tài khoản mà không phải nhập mật khẩu (password)). Facebook đã đặt lại (reset) access token cho những tài khoản này.

Theo đó theo thông báo ngày 12-10 của Facebook, vụ tấn công mạng hồi tháng 9 đã khiến những kẻ tấn công chưa thể xác định được có thể thu thập được hàng triệu số điện thoại và địa chỉ email của người dùng.

Các hacker đã dùng 400.000 tài khoản bị chúng kiểm soát để đoạt access token của 30 triệu người dùng Facebook.

Facebook cho biết Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang xem xét vụ việc và lúc này họ sẽ không bàn về việc đối tượng nào có thể đứng sau vụ tấn công mạng.

Facebook đã cung cấp một trang web để người dùng có thể truy cập và tự kiểm tra xem tài khoản của mình có bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng này không.

Cách tự kiểm tra xem tài khoản Facebook của bạn có bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng vừa xảy ra với Facebook không:

1, Truy cập đường link Facebook Help sau khi đăng nhập: https://www.facebook.com/help/securitynotice?ref=sec

2, Kéo xuống phần "Is my Facebook account impacted by this security issue?".

3, Tại đây bạn sẽ thấy câu trả lời Có (Yes) hay Không (No) cho câu hỏi tài khoản của bạn có phải là một trong số 30 triệu tài khoản Facebook bị ảnh hưởng không. Những tài khoản bị ảnh hưởng cũng sẽ nhận được thông điệp cảnh báo như sau xuất hiện trên đầu bảng cấp tin (News Feed) của họ:

30 triệu tài khoản Facebook bị tấn công, cách kiểm tra tài khoản của bạn - Ảnh 2.

Ảnh: TECHCRUNCH

4, Nếu là Yes, bạn sẽ thuộc 1 trong 3 nhóm sau:

A. Bạn là một trong 15 triệu người dùng có tài khoản bị lộ tên cùng địa chỉ email và số điện thoại.

B. Bạn là một trong 14 triệu người dùng bị xâm nhập các thông tin như username, giới tính, tình trạng hôn nhân, tôn giáo, quê nhà, ngày sinh, kiểu thiết bị dùng để truy cập Facebook, 10 nơi chốn có mặt gần nhất,….

C. Bạn là một trong 1 triệu người dùng bị đánh cắp access token. Trường hợp này bạn không cần lo lắng vì Facebook đã giải quyết vấn đề cho bạn.

30 triệu tài khoản Facebook bị tấn công, cách kiểm tra tài khoản của bạn - Ảnh 3.

Ảnh: TECHCRUNCH

Vậy bạn cần làm gì nếu tài khoản đã bị tấn công?

1, Bạn không nhất thiết phải thay đổi mật khẩu hay thông tin thẻ tín dụng, vì chưa có chứng cứ nào cho thấy các dữ liệu này đã bị xâm nhập.

2, Thận trọng hơn tới các loại thư rác hay những cuộc điện thoại lừa đảo, email hay tin nhắn lạ vì thông tin liên lạc cá nhân của bạn có thể đã được bán cho những doanh nghiệp bất lương.

3, Cảnh giác với những âm mưu lừa phỉnh có thể gửi email tới cho bạn, yêu cầu bạn đăng nhập vào các tài khoản online hay một trang web giả mạo nào đó để đánh cắp các thông tin quan trọng khác.

4, Nếu thuộc nhóm B, bạn có thể cần phải liên hệ ngân hàng hoặc nhà mạng di động để bổ sung thêm lớp bảo mật như mã PIN vì kẻ xấu có thể sử dụng thông tin về nhân thân bạn để tiến hành các hoạt động xấu liên quan.

Lỗ hổng bảo mật tồn tại hơn 1 năm, Facebook mới phát hiện Lỗ hổng bảo mật tồn tại hơn 1 năm, Facebook mới phát hiện

TTO - Facebook không thừa nhận họ bị “tin tặc" tấn công cũng như chưa cho biết thực tế có bao nhiêu tài khoản của người dùng mạng xã hội này có thể đã bị kẻ tấn công lạm dụng trong sự cố bảo mật tồi tệ nhất của họ.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận