Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

4 bước để xóa dữ liệu an toàn cho thiết bị Android

21/12/2017 11:41 GMT+7

TTO - Với quá nhiều dữ liệu riêng tư trong mỗi chiếc smartphone, việc xóa bỏ dữ liệu an toàn trước khi chuyển sang dùng điện thoại mới là điều rất quan trọng.

4 bước để xóa dữ liệu an toàn cho thiết bị Android - Ảnh 1.

Ảnh: COMPUTER WORLD

Theo trang Computer World, bất kể vì lý do gì, việc thay thế smartphone thời nay dường như đang diễn ra với tần suất ngày một nhanh hơn.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách xóa bỏ an toàn những dữ liệu cá nhân trên một chiếc smartphone Android trước khi cho, bán hay tặng nó qua 4 bước sau:

1, Đảm bảo thiết bị Android của bạn đã được mã hóa

Nỗi lo lớn nhất trong việc xóa dữ liệu trên điện thoại Android là sau đó một ai khác có thể sử dụng công cụ khôi phục dữ liệu để tìm kiếm những thông tin bí mật, nhạy cảm.

Theo đó, bước đầu tiên và cũng quan trọng nhất của việc xóa dữ liệu là mã hóa bộ nhớ trong máy.

Nếu điện thoại của bạn là loại máy tương đối mới, nhìn chung nó đã được mặc định mã hóa. Tuy nhiên vẫn nên kiểm tra lại cho chắc chắn.

4 bước để xóa dữ liệu an toàn cho thiết bị Android - Ảnh 2.

Mã hóa bộ nhớ trong của điện thoại là thao tác rất quan trọng để bảo mật thông tin - Ảnh: COMPUTER WORLD

Theo đó, hãy truy cập vào phần Security trong cửa sổ cài đặt hệ thống của thiết bị Android, tìm tới phần "Encryption" để kiểm tra xem điện thoại của mình đã được mã hóa bộ nhớ trong chưa, nếu chưa hãy thực hiện các bước mã hóa tiếp theo.

Cần nhớ là quá trình mã hóa thực hiện sẽ mất một khoảng thời gian, và bạn sẽ không thể sử dụng thiết bị trong lúc đó.

2, Tháo bỏ thẻ SIM và mọi thẻ nhớ khác

Lúc này dữ liệu của bạn đã được bảo mật. Hãy nhớ tháo bỏ thẻ SIM do nhà mạng cung cấp và bất cứ thẻ nhớ ngoài nào khác đã được lắp thêm cho điện thoại.

Cả thẻ SIM lẫn thẻ nhớ đều gắn liền với nhân thân và những thông tin riêng tư của bạn. Thế nên không có lý do gì để bạn bỏ quên chúng trong một thiết bị bạn sẽ không còn sở hữu nữa.

4 bước để xóa dữ liệu an toàn cho thiết bị Android - Ảnh 3.

Ví dụ minh họa cho việc loại bỏ sự kết nối của tài khoản Google trên một thiết bị điện thoại Android - Ảnh: COMPUTER WORLD

3, Khôi phục cài đặt lại của nhà sản xuất để hoàn toàn xóa sạch dữ liệu trên điện thoại

Đây chính là bước sẽ giúp xóa sạch thực sự chiếc điện thoại Android của bạn.

Hãy truy cập trở lại phần cài đặt của hệ thống, tìm tới phần "Backup & reset". Nếu bạn không tìm thấy, hãy mở phần System, sau đó tìm kiếm hoặc "Bakckup & reset" hoặc chỉ tìm "Reset".

Sau khi đã tìm thấy, hãy chọn tùy chọn thực hiện bước cài đặt lại (reset) toàn bộ dữ liệu hệ thống và chọn tất cả những lựa chọn đi kèm để xóa bỏ mọi loại dữ liệu và tài khoản.

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác nhận lựa chọn này một hoặc hai lần, sau đó yêu cầu bạn nhập mã PIN, hình zíc-zắc hoặc mật khẩu bảo vệ.

Hoàn thành tất cả những bước đó rồi chờ cho tới khi thiết bị hoàn tất quá trình khôi phục cài đặt của nhà sản xuất.

4, Loại bỏ mọi tài khoản còn lại

Bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là thao tác thủ công loại bỏ khỏi điện thoại tài khoản đăng nhập Google hay bất cứ tài khoản mạng nào khác có liên quan tới thiết bị.

Với Google, bạn chỉ cần truy cập trang web này https://myaccount.google.com/device-activity?pli=1 để tìm tên của điện thoại đó trong danh sách liệt kê, sau đó bấm vào nó và chọn "Remove". Cách này sẽ đảm bảo tài khoản Google của bạn không còn kết nối với thiết bị này nữa.

Với các tài khoản dịch vụ mạng khác cũng có thể có những lựa chọn tương tự. Chẳng hạn các công cụ quản lý mật khẩu như 1Password, Dashlane hay LastPass, hay các ứng dụng xác thực như Authy, bạn hãy lần lượt đăng nhập vào những trang web này và chấm dứt kết nối giữa những tài khoản đó và điện thoại.

Như vậy là sau 4 bước xóa bỏ dữ liệu này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm "tiễn chân" chiếc smartphone Android của mình để nó bước sang "một cuộc đời mới".

Đã có bàn phím ảo sửa lỗi văn phạm trên điện thoại Android

TTO - Hãng Grammarly rốt cuộc cũng đã phát hành ứng dụng bàn phím ảo cùng tên dành cho các smartphone dùng hệ điều hành (HĐH) Android.

Ứng dụng 'gợi cảm' trên Android có thể làm pin điện thoại phát nổ

TTO - Mới đây, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại trong nhiều ứng dụng khiêu dâm trên Android có thể gây ra thiệt hại về vật lý cho smartphone chứ không chỉ tấn công trực tuyến đơn thuần.

ĐỖ DƯƠNG
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.