4 bước để xóa dữ liệu an toàn cho thiết bị Android

21/12/2017 11:41 GMT+7

TTO - Với quá nhiều dữ liệu riêng tư trong mỗi chiếc smartphone, việc xóa bỏ dữ liệu an toàn trước khi chuyển sang dùng điện thoại mới là điều rất quan trọng.

4 bước để xóa dữ liệu an toàn cho thiết bị Android - Ảnh 1.

Ảnh: COMPUTER WORLD

Theo trang Computer World, bất kể vì lý do gì, việc thay thế smartphone thời nay dường như đang diễn ra với tần suất ngày một nhanh hơn.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách xóa bỏ an toàn những dữ liệu cá nhân trên một chiếc smartphone Android trước khi cho, bán hay tặng nó qua 4 bước sau:

1, Đảm bảo thiết bị Android của bạn đã được mã hóa

Nỗi lo lớn nhất trong việc xóa dữ liệu trên điện thoại Android là sau đó một ai khác có thể sử dụng công cụ khôi phục dữ liệu để tìm kiếm những thông tin bí mật, nhạy cảm.

Theo đó, bước đầu tiên và cũng quan trọng nhất của việc xóa dữ liệu là mã hóa bộ nhớ trong máy.

Nếu điện thoại của bạn là loại máy tương đối mới, nhìn chung nó đã được mặc định mã hóa. Tuy nhiên vẫn nên kiểm tra lại cho chắc chắn.

4 bước để xóa dữ liệu an toàn cho thiết bị Android - Ảnh 2.

Mã hóa bộ nhớ trong của điện thoại là thao tác rất quan trọng để bảo mật thông tin - Ảnh: COMPUTER WORLD

Theo đó, hãy truy cập vào phần Security trong cửa sổ cài đặt hệ thống của thiết bị Android, tìm tới phần "Encryption" để kiểm tra xem điện thoại của mình đã được mã hóa bộ nhớ trong chưa, nếu chưa hãy thực hiện các bước mã hóa tiếp theo.

Cần nhớ là quá trình mã hóa thực hiện sẽ mất một khoảng thời gian, và bạn sẽ không thể sử dụng thiết bị trong lúc đó.

2, Tháo bỏ thẻ SIM và mọi thẻ nhớ khác

Lúc này dữ liệu của bạn đã được bảo mật. Hãy nhớ tháo bỏ thẻ SIM do nhà mạng cung cấp và bất cứ thẻ nhớ ngoài nào khác đã được lắp thêm cho điện thoại.

Cả thẻ SIM lẫn thẻ nhớ đều gắn liền với nhân thân và những thông tin riêng tư của bạn. Thế nên không có lý do gì để bạn bỏ quên chúng trong một thiết bị bạn sẽ không còn sở hữu nữa.

4 bước để xóa dữ liệu an toàn cho thiết bị Android - Ảnh 3.

Ví dụ minh họa cho việc loại bỏ sự kết nối của tài khoản Google trên một thiết bị điện thoại Android - Ảnh: COMPUTER WORLD

3, Khôi phục cài đặt lại của nhà sản xuất để hoàn toàn xóa sạch dữ liệu trên điện thoại

Đây chính là bước sẽ giúp xóa sạch thực sự chiếc điện thoại Android của bạn.

Hãy truy cập trở lại phần cài đặt của hệ thống, tìm tới phần "Backup & reset". Nếu bạn không tìm thấy, hãy mở phần System, sau đó tìm kiếm hoặc "Bakckup & reset" hoặc chỉ tìm "Reset".

Sau khi đã tìm thấy, hãy chọn tùy chọn thực hiện bước cài đặt lại (reset) toàn bộ dữ liệu hệ thống và chọn tất cả những lựa chọn đi kèm để xóa bỏ mọi loại dữ liệu và tài khoản.

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác nhận lựa chọn này một hoặc hai lần, sau đó yêu cầu bạn nhập mã PIN, hình zíc-zắc hoặc mật khẩu bảo vệ.

Hoàn thành tất cả những bước đó rồi chờ cho tới khi thiết bị hoàn tất quá trình khôi phục cài đặt của nhà sản xuất.

4, Loại bỏ mọi tài khoản còn lại

Bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là thao tác thủ công loại bỏ khỏi điện thoại tài khoản đăng nhập Google hay bất cứ tài khoản mạng nào khác có liên quan tới thiết bị.

Với Google, bạn chỉ cần truy cập trang web này https://myaccount.google.com/device-activity?pli=1 để tìm tên của điện thoại đó trong danh sách liệt kê, sau đó bấm vào nó và chọn "Remove". Cách này sẽ đảm bảo tài khoản Google của bạn không còn kết nối với thiết bị này nữa.

Với các tài khoản dịch vụ mạng khác cũng có thể có những lựa chọn tương tự. Chẳng hạn các công cụ quản lý mật khẩu như 1Password, Dashlane hay LastPass, hay các ứng dụng xác thực như Authy, bạn hãy lần lượt đăng nhập vào những trang web này và chấm dứt kết nối giữa những tài khoản đó và điện thoại.

Như vậy là sau 4 bước xóa bỏ dữ liệu này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm "tiễn chân" chiếc smartphone Android của mình để nó bước sang "một cuộc đời mới".

Đã có bàn phím ảo sửa lỗi văn phạm trên điện thoại Android

TTO - Hãng Grammarly rốt cuộc cũng đã phát hành ứng dụng bàn phím ảo cùng tên dành cho các smartphone dùng hệ điều hành (HĐH) Android.

Ứng dụng 'gợi cảm' trên Android có thể làm pin điện thoại phát nổ

TTO - Mới đây, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại trong nhiều ứng dụng khiêu dâm trên Android có thể gây ra thiệt hại về vật lý cho smartphone chứ không chỉ tấn công trực tuyến đơn thuần.

ĐỖ DƯƠNG
Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.

iPhone 3GS ‘mới tinh’ mở bán lại tại Hàn Quốc

TTO - Trong một động thái “bất thường”, một nhà mạng Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán lại những chiếc điện thoại iPhone 3GS còn mới, nguyên đai nguyên kiện như khi vừa xuất xưởng.