4 điều bạn cần làm khi email bị hack

18/10/2018 11:54 GMT+7

TTO - Tài khoản email bị hack có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như trộm cắp danh tính và xâm nhập quyền riêng tư. Nhưng trước khi bạn hoang mang với những hệ lụy đó, hãy bình tĩnh lại và làm theo 4 bước đơn giản sau đây.

4 điều bạn cần làm khi email bị hack - Ảnh 1.

Ảnh: TREND MICRO

1. Thay đổi mật khẩu

Không phải lúc nào hacker cũng thay đổi mật khẩu tài khoản sau khi đã hack. Điều này có nghĩa bạn vẫn có quyền truy cập vào tài khoản của mình và ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo xảy ra bằng cách bấm vào liên kết "Quên mật khẩu" tại trang đăng nhập, sau đó thay đổi mật khẩu cho tất cả các tài khoản trên tất cả các thiết bị.

Bạn nên nhớ chọn sử dụng mật khẩu dài, phức tạp, bao gồm nhiều loại ký tự khác nhau cho các tài khoản khác nhau, đồng thời bật xác minh hai bước để yêu cầu nhận mã xác minh qua điện thoại.

2. Kiểm tra cài đặt

Bạn vào mục cài đặt tài khoản kiểm tra xem có bất kỳ thay đổi nào không. Nếu bạn sử dụng chữ ký email, hãy kiểm tra có thay đổi đáng ngờ nào đã được thực hiện không.

Hacker có thể sẽ gửi email tới các liên hệ của bạn để khai thác thêm các thông tin đăng nhập khác. Do đó, bạn cần gửi ngay một thông điệp cảnh báo đến tất cả các liên hệ của mình, cho họ biết email của bạn đã bị tấn công và nhắc nhở họ bỏ qua bất kỳ tin nhắn hoặc bài đăng đáng ngờ nào từ bạn.

3. Quét tìm phần mềm độc hại

Khi tài khoản bị hack, hãy quét ngay máy tính hoặc thiết bị di động xem có phần mềm độc hại nào hiện đang hoạt động không.

Nếu phát hiện có, hãy thay đổi lại mật khẩu và kiểm tra lại cài đặt thêm lần nữa, vì thực hiện các bước này khi chưa làm sạch hệ thống sẽ không kích được hacker ra khỏi tài khoản của bạn đâu.

4. Thực hiện biện pháp phòng ngừa

Một khi đã bị hack, đừng để tình trạng này diễn ra thêm lần nữa. Bạn nên cẩn thận hơn trong việc nhấn vào các liên kết hay tải xuống các tệp đính kèm không rõ nguồn gốc.

Bạn cũng nên sử dụng mạng an toàn và riêng tư, giúp ngăn chặn hacker xâm nhập vào mạng, đồng thời hạn chế hiển thị thông tin cá nhân trên các mạng xã hội.

Việc đánh dấu trang web đáng tin cậy, bao gồm các trang web mà bạn thường xuyên truy cập, cũng sẽ ngăn bạn vô tình truy cập vào các trang web mà hacker nhúng mã độc hoặc liên kết lừa đảo.

CAO CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận