4 nghị sĩ Mỹ trình dự luật bắt Google, Facebook trả tiền cho báo chí

12/03/2021 12:28 GMT+7

TTO - Hai thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, John Kennedy và các dân biểu David Cicilline, Ken Buck vừa trình dự luật yêu cầu Facebook, Google trả tiền cho báo chí.

4 nghị sĩ Mỹ trình dự luật bắt Google, Facebook trả tiền cho báo chí - Ảnh 1.

Một biểu tượng Facebook in 3D ở phía trước quốc kỳ nước Úc trong bức hình minh họa ngày 18-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo trang web của Thượng viện Mỹ, dự luật do các nghị sĩ Mỹ đệ trình ngày 10-3 có tên "Đạo luật bảo tồn và cạnh tranh báo chí" sẽ cho phép các hãng tin tức, truyền thông Mỹ đàm phán tập thể với các nền tảng số như Facebook, Google về vấn đề bản quyền tin tức.

"Chúng ta phải giúp các tổ chức tin tức có thể đàm phán ngang hàng với các hãng công nghệ lớn nếu chúng ta muốn bảo tồn một nền báo chí mạnh mẽ và độc lập", thượng nghị sĩ Klobuchar, chủ nhiệm tiểu ban về chính sách cạnh tranh, chống độc quyền và quyền lợi người tiêu dùng của Thượng viện Mỹ, nói.

"Dự luật do lưỡng đảng đệ trình sẽ nâng cao chất lượng đưa tin và đảm bảo mọi nhà báo có thể tiếp tục công việc thiết yếu của họ. Các hãng truyền thông của chúng ta cần một cơ hội vàng khi thương thuyết để đòi một sự đối xử công bằng hơn từ các nền tảng số, nơi có quá nhiều người Mỹ đang đọc tin tức ở đó", bà Klobuchar nói tiếp.

Dự luật được các nghị sĩ Mỹ đệ trình không lâu sau khi mạng xã hội Facebook đi đến thỏa hiệp với chính quyền Úc về việc sẽ phải thương lượng để trả tiền cho báo chí. Facebook cũng cam kết đầu tư 1 tỉ USD cho ngành công nghiệp tin tức.

Dự luật sẽ giúp mọi loại hình báo chí, gồm báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử hợp tác với nhau để thương lượng và giành được những thỏa thuận tốt về quyền lợi bản quyền của báo chí với Facebook và Google.

Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew, gần 90% người Mỹ hiện đang đọc tin tức trên điện thoại thông minh, máy tính và máy tính bảng.

Facebook bồi thường hơn nửa tỉ USD vì thu thập gương mặt người dùng bất hợp pháp Facebook bồi thường hơn nửa tỉ USD vì thu thập gương mặt người dùng bất hợp pháp

TTO - Trong đơn kiện tập thể Facebook, hơn 1,6 triệu người ở bang Illinois (Mỹ) cáo buộc Facebook đã thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học của người dùng mà không thông báo đến họ. 'Gã khổng lồ' chỉ chịu nhượng bộ sau hơn 5 năm thưa kiện tới lui.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận