45% học sinh thích học trực tuyến từ xa, 55% thích học truyền thống

05/08/2021 15:38 GMT+7

TTO - Khảo sát mới nhất của Hãng bảo mật Kaspersky đối với học sinh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho kết quả khá thú vị khi tỉ lệ học sinh muốn học trực tuyến từ xa so với muốn đến trường học truyền thống không chênh lệch nhiều.

45% học sinh thích học trực tuyến từ xa, 55% thích học truyền thống - Ảnh 1.

45% học sinh thích học trực tuyến từ xa, 55% thích học truyền thống. - Ảnh: KASPERSKY

Theo khảo sát công bố ngày 5-8, Hãng bảo mật Kaspersky cho biết hơn một nửa (55%) trẻ em trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) phải chuyển sang hình thức học trực tuyến vì đại dịch, thích học theo cách truyền thống trực tiếp hơn.

Phần lớn trẻ em khu vực APAC không thích học trực tuyến vì phải dành quá nhiều thời gian trước màn hình (74%). 57% học sinh thấy bài giảng khó hiểu hơn khi học từ xa so với trên lớp. Các vấn đề kỹ thuật cũng là một nguyên nhân (60%).

Đặc biệt, hơn một nửa số học sinh được khảo sát cho biết các em rất nhớ thời gian chơi đùa và trò chuyện cùng các bạn giữa các tiết học ở trường.

Andrey Sidenko, trưởng bộ phận an toàn cho trẻ em trên môi trường trực tuyến tại Kaspersky, chia sẻ: "Việc chuyển đổi hình thức học sang trực tuyến trong bối cảnh đại dịch thật sự là thách thức đối với học sinh, phụ huynh cũng như giáo viên. 

Chương trình học theo đó cũng phải nhanh chóng sửa đổi để không ảnh hưởng đến việc học của các em. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, việc này không phải lúc nào cũng thuận lợi.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, chỉ 1 trong 5 gia đình trên toàn cầu cho biết chương trình học được hoàn toàn phù hợp với trạng thái bình thường mới. 

Không thể phủ nhận rằng học trên lớp vẫn là hình thức hiệu quả nhất, nhưng theo quan điểm của tôi, giáo dục cũng cần tiếp thu nhiều hình thức học kỹ thuật số và tương tác cho học sinh".

Đối với các bậc phụ huynh trong khu vực, 68% cho biết họ không muốn cho con mình học theo hình thức trực tuyến sau khi đại dịch lắng xuống. Nguyên nhân chính là lo ngại về việc trẻ dành quá nhiều thời gian trước màn hình (68%) và giảm sút trong chất lượng học tập (48%).

Chris Connell, giám đốc điều hành Kaspersky khu vực APAC, cho biết: "Học từ xa trong bối cảnh dịch bệnh gây áp lực cho học sinh, phụ huynh cũng như giáo viên. 

Tuy nhiên, người lớn thường không đưa ra những quyết định để đơn giản hóa cuộc sống của trẻ nhỏ vì chính họ cũng đang phải thích nghi với hình thức mới - điều được thể hiện rõ ràng qua khảo sát. 

Khi thế giới hiện đại đang phải đối mặt với những điều không thể dự đoán và kiểm soát được, giáo viên cần phải phát triển và thành thạo kỹ năng dạy học cho hình thức học trực tuyến, sử dụng nhiều công cụ kỹ thuật số song song với cách dạy và học truyền thống".

Ở nhà học online, tôi quyết chọn khóa học có thu phí Ở nhà học online, tôi quyết chọn khóa học có thu phí

TTO - Sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các trường đại học đều đóng cửa, tạm dừng học và thi trực tiếp. Giống như hàng triệu sinh viên khác, tôi đã phải ở nhà gần 3 tháng.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận