Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

46 triệu số điện thoại tại Malaysia bị đánh cắp và rao bán

01/11/2017 19:01 GMT+7

TTO – Ngoài ra, thông tin bị tin tặc lấy được còn bao gồm địa chỉ nhà, số serial của điện thoại và tất cả đang bị rao bán trên dark web.

Ủy ban truyền thông đa phương tiện Malaysia (MCMC) hiện tại đang điều tra vụ việc.

Số thông tin bị mất được phát hiện bởi trang web Lowyat.net - chuyên tin công nghệ của Malaysia. Trang này đã cảnh báo có ai đó đang cố gắng bán một lượng dữ liệu khổng lồ về thông tin cá nhân để đổi lấy Bitcoin trên diễn đàn online của họ.

46 triệu số điện thoại tại Malaysia bị đánh cắp và rao bán - Ảnh 1.

Ảnh: GOLDENKEY

Dữ liệu bị đánh cắp

Cá nhân nói trên mang ý định bán thông tin cá nhân của khách hàng từ ít nhất 12 nhà cung cấp dịch vụ di động tại Malaysia bao gồm: Maxis, DiGi, Altel, Celcom, Enabling Asia, Friendlimobile, MerchantTradeAsia, PLDT, RedTone, TuneTalk, Umobile, XOX.

Một lượng lớn thông tin người dùng trên trang web tuyển dụng việc làm Jobstreet cũng bị đánh cắp. Ngoài ra, danh sách nạn nhân còn có những tổ chức lớn như hội đồng và hiệp hội y tế Malaysia, hiệp hội nha khoa Malaysia…

Lowyat.net cho biết họ đã báo cáo lên cơ quan chức năng vào 18-10, và MCMC buộc họ phải gỡ bài viết liên quan vụ việc này khỏi trang web. Tuy nhiên, MCMC sau đó thừa nhận đã có thông tin bị đánh cắp qua thông báo trên Facebook, rồi xác nhận 46,2 triệu thông tin người dùng di động đã bị lấy đi.

Vấn đề của cả quốc gia

Dường như cả Malaysia, với dân số 32 triệu người – có thể đã bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công, cũng như những người nước ngoài hiện đang sử dụng số điện thoại tạm thời.

Theo luật pháp Malaysia, nhà cung cấp dịch vụ được yêu cầu giữ thông tin khách hàng bảo mật, vậy nên gần như sẽ có truy tố pháp luật khi tìm ra thủ phạm.

Tiến sĩ Mazlan Ismail, giám đốc điều hành MCMC, nói rằng họ đã gặp tất cả công ty viễn thông trong nước để thảo luận và điều tra về vụ việc.

​Rao bán chợ đen 70.000 máy chủ bị hack, VN có 841 nạn nhân

TTO - Theo phát hiện của hãng bảo mật Kaspersky Lab, 841 máy chủ tại Việt Nam nằm trong số 70.624 máy chủ Remote Desktop Protocol (RDP) đang bị đem rao bán trên chợ đen xDedic.

​167 triệu tài khoản Linked-in bị rao bán

TTO - Đông đảo người dùng mạng xã hội Linked-in hoang mang khi nghe tin một tin tặc đang rao bán 167 triệu tài khoản Linked-in trên trang web ngầm.

Tin tặc Nga "rao bán" 250 triệu tài khoản Yahoo, Google...

TTO - Đây được cho là một trong những vụ đánh cắp thông tin lớn nhất được phát hiện kể từ sau cuộc tấn công mạng các ngân hàng và các nhà bán lẻ Mỹ hai năm trước.

ĐÌNH HẢI
Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.