5 điểm nổi bật nhất trong bản cập nhật Android P

12/05/2018 10:11 GMT+7

TTO - Android P được đánh giá là một trong những bản cập nhật Android hiệu quả nhất trong nhiều năm qua.

Với Android P, Google không chỉ thay đổi cách hệ điều hành được điều hướng, mà còn mang đến cho người dùng trải nghiệm mới trong quá trình tương tác với điện thoại. Dưới đây là 5 điểm nổi bật nhất của Android P:

5 điểm nổi bật nhất trong bản cập nhật Android P - Ảnh 1.

Ảnh: VJERAN PAVIC / THE VERGE

1. Giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng

Android P sẽ cho biết bạn dành bao nhiêu thời gian cho mỗi ứng dụng, và quan trọng hơn, nó sẽ cho phép bạn đặt giới hạn thời gian sử dụng chúng trong bao lâu, chẳng hạn như 15 phút hoặc 1 giờ trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Sau thời gian quy định, biểu tượng của ứng dụng sẽ chuyển sang màu xám, khi bấm vào thì cửa sổ bật lên sẽ thông báo rằng bạn đã hết thời gian truy cập. Ngoài ra, nó còn có thể biến toàn bộ giao diện điện thoại của bạn thành màu trắng đen khi đến giờ bạn đi ngủ.

2. Hạn chế nhận thông báo

Giờ đây, khi cài đặt chế độ Do Not Disturb trong Android P thì các thông báo sẽ không xuất hiện trên màn hình và gây phiền bạn nữa. Chỉ cần úp màn hình điện thoại lên mặt bàn thì chế độ này tự động được kích hoạt.

Khi đó, bạn không cần phải vuốt từng thông báo ứng dụng hay công việc hiện lên nữa và hoàn toàn thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ cuối tuần.

3. Điều hướng dựa trên cử chỉ

Từ năm 2011, bạn đã quá quen với 3 nút trên màn hình là Back, Home và Multitask. Nhưng bây giờ, điều đó sắp thay đổi khi Android P bắt đầu chuyển sang chế độ điều hướng dựa trên cử chỉ. Thay vì sử dụng các nút thì bạn chỉ cần vuốt lên xuống hay qua lại theo một số cách thì đã có thể điều khiển mọi thứ.

Thế nhưng, đối với người dùng ít hiểu biết về smart-phone, cập nhật này có thể gây rắc rối, mặc dù nó hỗ trợ linh hoạt hơn trong việc kiểm soát hệ điều hành và giúp giải phóng không gian màn hình.

4. Chỉnh sửa ảnh chụp màn hình

Với Android P, bạn sẽ có thể chỉnh sửa và đánh dấu ảnh chụp màn hình sau khi chụp, thay vì phải chuyển sang ứng dụng khác. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có tùy chọn chụp ảnh màn hình từ menu nguồn, điều này rất tiện lợi nếu bạn lỡ quên các phím tắt.

5. Cải thiện kết quả tìm kiếm ứng dụng

Khả năng tìm kiếm tích hợp của Android ngày càng hiệu quả hơn trong Android P. Bạn sẽ được gợi ý những thứ có liên quan khi tìm kiếm ứng dụng nào đó. Ví dụ như nếu tìm kiếm Lyft, bạn cũng nhận được các đề xuất di chuyển đến Home hoặc Office.

Android P dự kiến sẽ được tung ra vào mùa thu năm nay nhưng hiện tại đã có bản dùng thử khá dễ cài đặt, miễn là điện thoại bạn sử dụng nằm trong nhóm 9 điện thoại có hỗ trợ Android P bao gồm Pixel và Pixel 2, Essential Phone, Xperia XZ2 của Sony, Mi Mix 2S của Xiaomi, 7 Plus của Nokia, X21 của Vivo, R15 Pro của Oppo và OnePlus 6.

Tuy nhiên, bạn nên chú ý vì đây là bản dùng thử nên có khả năng sẽ có lỗi khi sử dụng. Các tính năng mới có thể không được tối ưu hóa hoàn toàn, do đó hiệu năng và thời lượng pin sẽ bị ảnh hưởng.

5 điểm nổi bật nhất trong bản cập nhật Android P

CAO CƯỜNG
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.