5 điều còn ‘lấn cấn’ với tính năng Face ID của Apple

16/09/2017 10:22 GMT+7

TTO - Bất kể là Apple khẳng định Face ID có độ bảo mật cao hơn 20 lần so với Touch ID, nhưng người dùng vẫn còn những băn khoăn liên quan tới tính năng này.

5 điều còn ‘lấn cấn’ với tính năng Face ID của Apple - Ảnh 1.

Apple giới thiệu tính năng Face ID trên iPhone X - Ảnh: QUARTZ

Cũng theo Apple, Face ID không chỉ dùng để mở khóa điện thoại, mà còn được dùng để mở khóa các ứng dụng và sử dụng công cụ thanh toán Apple Pay.

Tuy nhiên dưới đây là 5 vấn đề người dùng vẫn còn nghi ngại về Face ID liên quan tới quyền riêng tư và độ bảo mật của nó.

1, Dữ liệu sinh trắc học sẽ được lưu trữ ở đâu?

Apple vẫn có truyền thống lưu trữ dữ liệu sinh trắc học trong hệ thống Secure Enclave, một bộ vi xử lý kép được tích hợp lên chip điện thoại.

Nếu dữ liệu chỉ được lưu trữ trong điện thoại iPhone của bạn thôi thì nó sẽ an toàn hơn nhiều so với việc lưu trữ bằng công nghệ đám mây.

2, Những ảnh hưởng pháp lý nào sẽ có với việc mở khóa điện thoại bằng khuôn mặt?

Liệu cảnh sát có thể dùng khuôn mặt bạn để mở khóa điện thoại mà không cần phải có trát lệnh không?

Ông Matthew Segal, giám đốc pháp lý của Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ ở Massachusetts, cho rằng hiện vẫn chưa rõ chuyện này sẽ được diễn ra như thế nào trong thực tế.

Vấn đề này đã được cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden nêu ra trên tài khoản Twitter ngay sau ngày ra mắt iPhone X.

Có một điều chắc chắn là các nhà chức trách sẽ phải tính tới vấn đề này ngay từ bây giờ, chứ không cần phải đợi tới khi xảy ra những vụ tranh tụng thì mới cần có những điều khoản bổ sung cho phù hợp.

3, Apple sẽ sử dụng dữ liệu này cho mục đích nào khác nữa không ngay cả khi chúng vẫn được lưu trữ trong điện thoại?

Giám đốc phần mềm của Apple, ông Craig Federighi, đã nói các cảm biến dùng trong tính năng Face ID cũng có thể được sử dụng ở chỗ khác, chẳng hạn như việc theo dõi gương mặt bạn trên Snapchat hoặc tạo ra các biểu tượng Animoji.

Dư luận có thể đặt câu hỏi, vậy có khi nào Apple cũng sẽ sử dụng dữ liệu khuôn mặt người dùng để theo dõi xem người dùng đang xem những phần nào trong một ứng dụng không?

Hoặc tính năng đó có dò xét, đánh giá những cảm xúc của người dùng trong lúc họ tương tác với điện thoại không?

4, Ai sẽ được quyền tiếp cận những cảm biến đó?

Liệu những ứng dụng không phải do Apple phát triển có thể sử dụng tính năng Face ID để xác thực bạn là ai không?

Liệu các nhà phát triển khác có thể tiếp cận nó để thu thập được những chỉ số đo lường hiệu quả quảng cáo không?

Sự phản hồi về mặt cảm xúc và mối quan tâm có thể dò đoán được trong nội dung có thể là những dữ liệu vô giá với các nhà quảng cáo. Tuy nhiên điều đó về cơ bản cũng sẽ biến chiếc điện thoại trở thành công cụ do thám với bất cứ ứng dụng nào bạn sử dụng.

5, Tính năng nhận diện có thực hiệu quả trong các tình huống thực tiễn của đời sống?

Giả sử xảy ra tình huống một kẻ nào đó giật chiếc điện thoại khỏi tay bạn, sau đó chĩa vào mặt bạn để mở khóa xong rồi chạy mất, chủ nhân điện thoại sẽ phải làm gì đây?

Hay như tình huống ai đó gặp tai nạn và không thể sử dụng tính năng nhận diện để mở khóa, họ phải làm gì?

Những điều kiện môi trường như thời tiết, ánh sáng có tác động thực tiễn như thế nào với tính năng này?

Còn vô số những câu hỏi khác mà ngay lúc này mọi người sẽ không thể lường hết vì thực sự tính năng nhận diện trên thiết bị di động vẫn chưa phổ biến.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận