5 xu hướng công nghệ 2018

26/12/2017 16:39 GMT+7

TTO - Không hẹn mà gặp, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đã chỉ ra 5 xu hướng công nghệ sẽ quyết định diện mạo của thế giới năm 2018.

5 xu hướng công nghệ 2018 - Ảnh 1.

Công nghệ blockchain sẽ được ứng dụng để tăng cường sự minh bạch cho bầu cử Mỹ trong tương lai? Ảnh: Reuters

Khó có thể biết trước tương lai, nhưng căn cứ vào những gì đã và đang diễn ra, việc đoán định các xu hướng công nghệ của thế giới trong năm 2018 sẽ là những nhận định có cơ sở.

1. Nở rộ trí tuệ nhân tạo

Năm qua, "trí tuệ nhân tạo" (AI) là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất, song dường như mới chỉ là những "khúc dạo đầu" về tiềm năng phát triển và ứng dụng của AI. Và năm 2018 được cho là năm hứa hẹn nở rộ nhiều ứng dụng khác của công nghệ vươn tới sự "máy giống như người" này.

Các công ty như Airbnb và Netflix đều đã tích hợp công nghệ AI vào các sản phẩm của họ theo nhiều cách khác nhau, nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu và lợi ích của khách hàng. Hai chuyên gia Viral Shah và giám đốc công nghệ Matteo Penzo tin rằng năm 2018 sẽ chứng kiến thêm nhiều doanh nghiệp tập trung vào việc khai thác tối đa tính năng hữu ích của AI trong cách thiết kế sản phẩm của họ.

Hai chuyên gia này nhận định: "Khi AI được "nhúng" vào các sản phẩm và dịch vụ của chúng ta, nhiệm vụ của các nhà thiết kế sản phẩm không chỉ là tạo ra các cỗ máy cho con người, mà còn là tạo ra những cỗ máy giống như con người".

2. Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Tại thời điểm này, thực tế ảo vẫn là một trải nghiệm mang tính biệt lập. Chỉ sau một thao tác mang kính thực tế ảo trên đầu, người dùng được đắm mình vào một thế giới chỉ "ta với ta". Tuy nhiên, nhà thiết kế thị giác Seth Mach cho rằng thực tế ảo (VR) và người anh em họ của nó là thực tế tăng cường (AR) sẽ sớm làm thay đổi trải nghiệm khu biệt đó, để mọi người có thể cùng nhau khám phá thế giới tuyệt vời của riêng họ. Ở đó, họ có thể cùng chơi, cùng làm việc và cùng khám phá trong những thực tại thay thế.

Tuy nhiên, AR cũng làm dấy lên những băn khoăn về bản quyền sở hữu trí tuệ. Trong khi các tác phẩm nghệ thuật thực tế là tài sản của những người sáng tạo ra nó thì AR lại cho phép người tiêu dùng có thể bổ sung những thay đổi vô hạn định. Vì lẽ đó, chuyên gia Kristina Phillips cho rằng điều đó sẽ làm thay đổi bản chất của sở hữu trí tuệ trong năm 2018.

3. Ứng dụng công nghệ blockchain cho bầu cử

Các chiến lược gia của Công ty Frog Design là Kristina Phillips và Sally Darby tin rằng trong năm 2018, công nghệ blockchain sẽ không chỉ giới hạn trong hoạt động của các loại tiền kỹ thuật số nữa. Công nghệ này sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội, trong đó có cả những hoạt động chính trị như bầu cử.

Blockchain được ví như là DNA của một đồng tiền kỹ thuật số. Đó là một "cuốn sổ cái" kế toán online lưu lại từng giao dịch được thực hiện. Vì tiền ảo không có dấu vết vật lý nào, nên công nghệ blockchain giúp theo dõi tiền giao dịch trên toàn hệ thống web. Vì lẽ đó cũng không thể làm nhái hay làm giả được.

Hai chuyên gia này lý giải: "Vì tiềm năng giúp thay đổi cách thu thập các phiếu bầu và giảm tối đa nguy cơ gian lận hay thao túng kết quả, nên công nghệ blockchain có thể giúp nhiều tiếng nói của người dân được lắng nghe hơn trong các vấn đề quyết sách của chính phủ. Cho tới các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ năm 2018, có thể chúng ta sẽ chứng kiến việc chấm dứt sử dụng hoàn toàn các tấm phiếu bầu bằng giấy".

4 Trợ lý ảo ngày càng phổ biến

Năm qua đã chứng kiến sự xuất hiện và ngày càng rõ ràng hơn của xu hướng này khi có một cuộc chạy đua về sự "chu đáo", "tin cậy" của các ứng dụng trợ lý ảo do những ông lớn công nghệ như Google, Apple và Amazon cung cấp.

Không phải ngẫu nhiên khi trang Emhtechnology nhận định năm 2018 sẽ là "năm của tiếng nói" khi các trợ lý ảo nhận lệnh bằng giọng nói đang ngày càng phổ biến. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2018, khi các thiết bị công nghệ ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

5. Nặc danh hóa dữ liệu lớn

Ông Harry West, giám đốc điều hành Hãng công nghệ Frog Design, cho rằng một xu hướng sẽ nổi lên trong năm 2018 là khai thác thông tin người dùng phi danh tính, từ đó giúp các sản phẩm và dịch vụ trở nên thông minh hơn nhưng không xâm phạm quyền riêng tư.

Ông West phân tích: "Tất cả chúng ta đều hiểu dữ liệu lớn (big data) là một lĩnh vực kinh doanh lớn. Đó là lý do vì sao những chiếc smartphone đo đạc mọi khía cạnh trong sự sinh tồn của chúng ta từ việc đi lại thế nào, ăn ngủ ra sao. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là việc thu thập dữ liệu đó gây quá nhiều phiền phức cho người dùng". Theo đó, xu hướng "nặc danh hóa" các dữ liệu người dùng sẽ là một xu hướng mở trong năm 2018, được cho là giải pháp mang lại lợi ích cho các bên.

Cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm

Từ dữ liệu lớn, nhiều doanh nghiệp đã cung cấp cho khách hàng trải nghiệm mua sắm theo cá nhân, kiểu như các dịch vụ đăng ký thuê bao để có những hàng hóa, sản phẩm được tuyển lựa riêng cho mỗi người căn cứ vào kinh nghiệm tương tác trước đó. Xu hướng cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng sẽ tiếp tục được đầu tư, phát triển trong năm 2018.

D.KIM THOA
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.