Chủ nhật, ngày 29 tháng 3 năm 2020

6 tháng đầu năm, thuê bao 4G tăng 53%

09/07/2018 19:50 GMT+7

TTO - Theo Bộ Thông tin và truyền thông, thuê bao 4G tăng 53% trong khi doanh nghiệp viễn thông kêu ca đang phải tận dụng lại tần số của 2G để làm 4G, không đảm bảo phủ sóng và không đủ cho tăng trưởng.

Thông tin được công bố tại hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm của Bộ Thông tin và truyền thông cho thấy số thuê bao điện thoại di động trong cả nước đến thời điểm hiện nay vào khoảng 136 triệu thuê bao, tăng 10,28% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó thuê bao 4G tăng 53%.

So với số thuê bao di động được Bộ Thông tin và truyền thông công bố hồi đầu năm, số lượng thuê bao điện thoại di động đang có xu hướng tăng khá mạnh thời gian gần đây, tăng thêm tới 4,38 triệu thuê bao.

Trong khi thuê bao 4G tăng tới 53% thì thuê bao 3G, 4G cũng tăng tới 29,2%. Những con số này phản ánh nhu cầu sử dụng dữ liệu ngày càng tăng.

6 tháng đầu năm, thuê bao 4G tăng 53% - Ảnh 1.

Sơ kết 6 tháng đầu năm, nhà mạng kiến nghị được cấp tần số mới cho 4G để phủ sóng cao, giảm giá thành - Ảnh: Bộ TT&TT

Phát biểu tại hội nghị sơ kết của bộ, ông Tào Đức Thắng, phó tổng giám đốc Viettel, kiến nghị cơ quan quản lý cho phép doanh nghiệp sử dụng có trả phí băng tần 2,6GHz để phục vụ 4G trong khi chờ đợi hướng dẫn Luật đấu giá tài sản công để đấu giá.

 Theo ông Tào Đức Thắng, 4G đóng vai trò nền tảng trong việc cung cấp kết nối cho cách mạng công nghiệp 4.0 và đề xuất cơ quan chức năng sớm ban hành tần số để việc phủ sóng 4G được bảo đảm. Ông Tào Đức Thắng cho rằng hiện doanh nghiệp viễn thông phải tận dụng lại tần số của 2G để làm 4G và việc này là không đủ cho tăng trưởng. Việc được cấp tần số sẽ giúp nhà mạng có độ phủ cao cũng như làm giảm giá thành.

 Ông Đoàn Quang Hoan (cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện) cho biết cục đã dành tần số 2,6 GHz cho 4G. Thế nhưng việc đấu giá băng tần này đúng thời điểm Luật đấu giá tài sản công ra đời. Do đó, nhà quản lý vẫn đang loay hoay chờ hướng dẫn áp dụng luật như thế nào để đấu giá tần số, bởi đây là loại tài sản đặc biệt…

 Phó tổng giám đốc Viettel tha thiết đề nghị trong thời gian chờ được đấu giá, Bộ Thông tin và truyền thông cho phép doanh nghiệp sử dụng băng tần nói trên và có trả phí.

 Trả lời kiến nghị này, ông Đoàn Quang Hoan cho biết Bộ Thông tin và truyền thông đã báo cáo Chính phủ xin chủ trương, hướng dẫn để tiến hành đấu giá băng tần này cũng như xin ý kiến về đề nghị của doanh nghiệp cho thử nghiệm hoặc sử dụng băng tần trước khi đấu giá.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận