7 chiến lược tăng ‘fan’ cho tài khoản Facebook - Phần 2

11/03/2018 17:37 GMT+7

TTO - Như trong phần trước đã đề cập, để ứng phó với những thay đổi thuật toán của Facebook, các doanh nghiệp cần có chiến lược mới nhằm đảm bảo tiếp cận khách hàng thành công.

7 chiến lược tăng ‘fan’ cho tài khoản Facebook - Phần 2 - Ảnh 1.

Ảnh: GETTY IMAGES

Trong phần trước chúng tôi đã nhắc tới 3 chiến lược tăng fan cho doanh nghiệp trên nền tảng Facebook gồm nội dung độc quyền, phát video trực tiếp và chú trọng tới mối quan tâm và lợi ích của người dùng.

Ở phần này, chúng ta tiếp tục tìm hiểu thêm về 4 chiến lược còn lại.

4, Địa phương hóa

Trong tuyên bố lớn thứ 2 ông chủ Facebook đã nói sự thay đổi thuật toán sẽ ưu tiên các nguồn tin tức địa phương trong News Feed. Mark Zuckerberg dẫn các kết quả nghiên cứu cho thấy những tin tức địa phương được người dùng đặc biệt quan tâm.

Đây được đánh giá là một trong những khía cạnh hấp dẫn và có lợi hơn cả với doanh nghiệp. Về cơ bản nó trao cho các thương hiệu động lực để cải thiện mức độ hiện diện của họ trong cộng đồng sở tại, đồng thời có điều kiện thảo luận về những vấn đề cụ thể ở cấp độ địa phương.

Các thương hiệu hiện cũng được khuyến khích để làm những việc như tổ chức gây quỹ, tham dự/chủ trì các sự kiện, hợp tác với giới kinh doanh sở tại và đương nhiên, có cơ hội tìm hiểu những người xung quanh.

Có nhiều thứ bạn có thể làm ngay để cải thiện mức độ hiện diện trong cộng đồng. Một điều nhiều thương hiệu hiện đang làm là bắt đầu cung cấp dịch vụ podcast của họ và mời các khách mời là người địa phương.

5, Tập trung vào các nhóm (Group)

7 chiến lược tăng ‘fan’ cho tài khoản Facebook - Phần 2 - Ảnh 3.

Ảnh: FACEBOOK

Facebook tuyên bố người dùng sẽ được ưu tiên thấy trước những nội dung đăng tải từ các nhóm (Group) họ tham gia.

Dễ thấy là có vô số những tương tác ý nghĩa đang diễn ra trong các Group trên Facebook. Dạng thức cộng đồng nhỏ này được hình thành xung quanh những thứ kiểu như các chương trình TV và các đội thể thao, đồng nghiệp cùng cơ quan….

Sự tương tác trong các nhóm như vậy nhìn chung là tích cực vì mọi người tham gia nhóm thường xem nhau như bạn bè có chung lợi ích, không giống cách hành xử của họ với những người lạ trên Internet.

Theo đó các thương hiệu có thể khai thác khía cạnh này để tạo lợi thế. Bằng cách tham gia những nhóm như vậy, họ có thể cung cấp quan điểm cũng như kiến thức chuyên môn theo cách đúng người, đúng việc và đúng chỗ.

Cũng từ đó, họ phát triển được các mối quan hệ với những người đồng chí hướng và mở rộng tầm ảnh hưởng.

6, Khuyến khích người dùng tham gia

Một trong những phương diện tuyệt vời nhất của Facebook là nó giúp bạn phát động những cuộc thảo luận cộng đồng và thúc đẩy chúng bằng những quan điểm, góc nhìn khác nhau.

Kết quả là bạn, những người theo dõi bạn và bất cứ ai khác quan tâm cũng sẽ có một góc nhìn hoàn toàn mới về một chủ đề nào đó.

"Thủ đoạn" ở đây là hãy lôi kéo mọi người tham gia, ngay từ đầu, trước khi bạn có một số lượng người theo dõi đáng kể. Hãy tạo động lực để nội dung thảo luận có thêm các "like", "comment" và quan trọng nhất là "share".

Tùy theo lĩnh vực, bạn có thể sáng tạo trong cách tạo động lực cho vấn đề này. Chẳng hạn có thể treo phần thưởng là một ebook miễn phí hay phiếu tham dự một cuộc thảo luận đặc biệt, hoặc nếu là chủ nhà hàng, bạn có thể tặng bữa ăn miễn phí hay phiếu quà tặng….

7 chiến lược tăng ‘fan’ cho tài khoản Facebook - Phần 2 - Ảnh 4.

Ảnh: SHUTTERSTOCK

7, Hiểu rõ tính hợp thời điểm

Chuyện này là rất đương nhiên. Nếu không hiểu rõ mình đang làm gì, bạn có thể vung ra cả mớ tiền bạc, công sức mà kết quả thu về chẳng được bao nhiêu.

Với những cập nhật thuật toán của Facebook, nhiều khả năng một số lượng lớn những người theo dõi bạn sẽ không đọc được nội dung bạn đăng tải trừ khi bạn biết cách quảng bá. Theo đó việc hiểu rõ lúc nào nên quảng bá một nội dung trên Facebook là điều rất quan trọng.

Có 3 cách để quảng bá một nội dung trên Facebook:

1, Quảng bá tới những người theo dõi tài khoản của bạn.

2, Quảng bá tới những người theo dõi bạn và bạn bè, người thân của họ.

3, Quảng bá tới một nhóm đối tượng mới thông qua chiến dịch quảng cáo có mục tiêu cụ thể.

Việc chọn cách nào sẽ tùy thuộc hoàn toàn vào những mục tiêu của bạn cũng như bản chất của nội dung.

Chẳng hạn, bạn định quảng bá một bài viết có nội dung "Làm thế nào để khởi nghiệp nếu không có tiền?", lựa chọn 3 được cho là phù hợp. Bạn có thể nhắm tới nhóm người có quan tâm tới kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp và chủ sở hữu các trang cộng đồng cho rằng những tuyên bố thay đổi thuật toán mới đây của ông chủ Facebook được coi như "bản án tử" với họ. Tuy nhiên với những chiêu thức định hình lại chiến lược đã nêu thì dường như mọi chuyện không hoàn toàn tiêu cực như thế.

7 chiến lược tăng ‘fan’ cho tài khoản Facebook - Phần 1

TTO - Trước một loạt thay đổi thuật toán Facebook tuyên bố triển khai năm nay, nếu muốn duy trì và phát triển lượng tài khoản theo dõi, tất yếu bạn phải có chiến lược thích nghi.

ĐẮC LUÂN
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.