745.000 thiết bị máy điều hòa nhịp tim của Abbott có thể bị hack

01/09/2017 11:16 GMT+7

TTO - Có tổng cộng 745.000 máy điều hòa nhịp tim đã được xác nhận có vấn đề về bảo mật thiết bị khiến chúng dễ dàng bị hack.

745.000 thiết bị máy điều hòa nhịp tim của Abbott có thể bị hack - Ảnh 1.

Chiếc máy điều hòa nhịp tim không dây của bệnh viện St Jude giờ đây có thể được cập nhật firmware. - Ảnh: bbc.com

Cục quản lý Lương thực & Dược phẩm đã phát hiện có tới 465.000 máy điều hòa nhịp tim ở Mỹ xuất hiện vấn đề này. Công ty sản xuất thiết bị này, Abbott, đã chia sẻ với BBC rằng còn khoảng hơn 280.000 thiết bị nằm rải rác ở nhiều nơi khác.

Lỗ hổng bảo mật này có thể bị lợi dùng nhằm mục đích tăng tốc độ nhịp đập của máy hoặc bật liên tục để hết pin một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, Abbott thừa nhận họ không ngờ có trường hợp này xảy ra, bởi vì đây là một trường hợp "cực kỳ hiếm"

Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ chia sẻ phải có kẻ nào đó thực sự giỏi thì mới có thể khai thác được lỗ hổng này.

Những chiếc máy điều hòa nhịp tim bị lỗi này được sản xuất bởi bệnh viện St Jude, và sau đó công ty được mua lại bởi Abbott vào đầu năm nay.

Các bệnh nhân hiện đang được khuyến cáo họ cần phải nhờ bác sĩ cập nhật phiên bản cho chiếc máy này trong lần khám gần nhất.

745.000 thiết bị máy điều hòa nhịp tim của Abbott có thể bị hack - Ảnh 2.

Các bệnh nhân sử dụng máy cần hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ nếu phát hiện máy của họ bị lỗi. - Ảnh: bbc.com

Những chiếc máy được sản xuất sau ngày 28-8 sẽ có bản cập nhật vá lỗi firmware cài sẵn vô máy.

Ngọn nguồn câu chuyện

Việc các thiết bị này có thể gửi và nhận dữ liệu mà không cần dây là để cho bệnh nhận có thể gắn chúng với một máy thu phát, và chiếc máy này sẽ có thể quản lý sự hoạt động của máy điều hòa nhịp tim đồng thời cảnh báo bệnh nhân về những dấu hiệu sức khỏe bất thường.

745.000 thiết bị máy điều hòa nhịp tim của Abbott có thể bị hack - Ảnh 3.

Abbott đã bắt đầu sửa phần firmware của thiết bị thu phát này. -Ảnh: bbc.com

Quỹ đầu tư thuộc hiệp hội nghiên cứu Muddy Waters đã lên tiếng cảnh báo vào tháng 8-2016 rằng các thiết bị trợ tim này có nhiều lỗ hổng bảo mật và có thể bị khai thác bởi hacker "nghiệp dư"

Muddy Waters chia sẻ "Không quan tâm tới bảo mật của thiết bị là một sai lầm chết người của bệnh viện St June, và với chúng tôi, dường như họ không hề quan tâm tới sản phẩm của họ"

Đại diện bệnh viên St June đã đáp lại rằng bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về tính an toàn và bảo mật của thiết bị, đồng thời kiện những tổ chức nào vu khống về vụ việc này.

Tuy nhiên, ngay sau khi Abbott mua lại bệnh viện St June vào tháng 1, cơ quan FDA đã xác nhận về lỗ hổng bảo mật trong thiết bị quản lý bằng wifi cho chiếc máy điều hòa nhịp tim, như chúng tôi đã nói ở trên.

Sau đó, vào tháng 4, nhiều người nói Abbott đã không thể điều tra vụ việc liên quan tới lỗ hổng bảo mật này một cách thích đáng.

'Đại lý ma' cà thẻ giả chiếm đoạt tiền

TTO - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo các ngân hàng đang bị động trong việc quản lý máy POS (máy cà thẻ) không dây.

PHI DŨNG
Ảnh chỉnh sửa hiện là tin tức giả đáng ngại nhất trên Facebook

TTO - Các hình ảnh bị chỉnh sửa đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội Facebook, và điều đáng nói các thuật toán lọc thông tin giả của Facebook vẫn chưa thể ngăn chặn được chúng.

Trợ lý ảo Google Assistant sẽ sớm hỗ trợ thêm hơn 20 ngôn ngữ

TTO - Với kế hoạch bổ sung này, cho tới cuối năm nay, trợ lý ảo Google Assistant sẽ hỗ trợ tổng cộng hơn 30 ngôn ngữ khác nhau.

Tuyển startup công nghệ 'tấn công' thị trường quốc tế

TTO - Không gian hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SiHub sắp có đợt trao đổi startup Hàn Quốc về TP.HCM trong khuôn khổ chương trình Runway to the world trong cuối tháng 2, đầu tháng 3-2018.

Chơi game luyện... chống tin giả

TTO - Để 'miễn dịch' với tin giả, một trò chơi đã được viết ra như vắc xin chống tin giả: làm quen với việc tạo ra tin giả để hiểu rõ bản chất của chúng.

Nhật Bản phát triển kính thông minh chuyển đổi hình ảnh thành giọng nói

TTO - Loại kính thông minh này sẽ giúp ích cho những người mắc chứng khó đọc và khiếm thị.

Nếu máy tính chạy chậm, có thể là do các trang web khiêu dâm

TTO - Các chuyên gia từ 360NetLab đã sử dụng công cụ quét lưu lượng truy cập để phân tích và phát hiện các trang web khiêu dâm chiếm khoảng 49% khả năng sử dụng phần mềm khai thác mật mã để xâm nhập máy tính người dùng.

Lần đầu tiên doanh số bán smartphone toàn cầu giảm

TTO - Kể từ khi hãng nghiên cứu thị trường Gartner bắt đầu theo dõi số lượng smartphone bán ra trên toàn cầu, lần đầu tiên hãng này ghi nhận mức sụt giảm trong quý 4-2017.