Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

8 điều có thể làm với Google Assistant mà ít người biết

23/10/2017 10:29 GMT+7

TTO – Trợ lý ảo của Google tiếp tục phát triển hơn với những tính năng bổ sung.

Điều khiển nhà thông minh

Bạn không nhất thiết phải sỡ hữu loa Google Home trong nhà để nhận lệnh, Google Assistant trên điện thoại cũng có thể điều khiển nhiều thiết bị khác.

8 điều có thể làm với Google Assistant mà ít người biết - Ảnh 1.

Ảnh: ANDROIAUTHORITY

Google Assistant tương thích với các sản phẩm thông minh khác của Nest, Phillip Hue, Belkin… Bạn điều khiển được ánh sáng, bộ ổn định nhiệt, âm thanh…

Assistant cũng nhận được hỗ trợ từ Google’s Chromecast nên bạn dễ dàng mở nội dung mình yêu thích trên Youtube, Spotify, hay nội dung từ điện thoại để phát trực tiếp lên Tivi nếu sử dụng chung một mạng Wi-Fi.

Chỉ đơn giản là đọc lên tiêu đề của chương trình Tivi bạn muốn và Chromcast sẽ tự động bật lên, cùng các tính năng ngưng, mở, chỉnh âm lượng hay phát bài nhạc kế tiếp.

Điều khiển cài đặt nhanh

Sức mạnh thực sự của Assistant là khả năng nhận diện từ khóa đặc biệt dù bạn đang mở bất kỳ ứng dụng nào hay thậm chí khi màn hình đang khóa. Bạn dễ dàng mở ứng dụng hoặc chỉnh cài đặt trên điện thoại. Ví dụ như nói "Ok Google, open Youtube", trợ lý sẽ bật ứng dụng Youtube. Bạn không cần phải dùng thao tác tay.

Khả năng điều chỉnh cài đặt nhanh bao gồm tắt mở Wi-Fi, Bluetooth, địa điểm, NFC, chế độ máy bay, đèn pin.

Hoạt động ngay cả khi không có kết nối mạng

Mặc dù hầu hết tính năng cần mạng Wi-Fi hay 3G, 4G để thực thi, nhưng những tính năng như thêm sự kiện vào lịch, đặt báo thức, và chơi nhạc vẫn hoạt động. Nói cụ thể, lệnh có liên quan đến điều chỉnh cài đặt cơ bản hoàn toàn sử dụng được. Đây là danh sách:

- Mở ứng dụng qua tên gọi
- Phát nhạc
- Thêm sự kiên vào lịch
- Gọi và gửi tin nhắn
- Đặt báo thức
- Bật tắt Wi-Fi, bluetooh, chế độ máy bay, đèn pin
- Chỉnh âm lượng
- Giảm độ sáng màn hình

Hỏi liên tục

Không chỉ dừng lại ở câu hỏi đơn, Assistant sẽ trả lời các cụm câu hỏi liên quan đến nhau. Điều này tức là bạn trò chuyện về một chủ đề nào đó và Assistant sẽ không quên chủ đề đang bàn luận là gì.

Ví dụ bạn hỏi Google Assistant về "nhà hàng Ý gần vị trí của bạn" và sẽ được cung cấp danh sách kết quả. Sau đó bạn hỏi tiếp "Nhà hàng nào đang mở cửa?" Assistant sẽ lọc ra nhà hàng thỏa yêu cầu của bạn. Sau cùng, bạn yêu cầu chỉ dẫn đường đến đó thì trợ lý ảo sẽ mở bản đồ hướng dẫn đường đi cho bạn.

Thậm chí khi bạn tắt và mở lại ứng dụng, trợ lý này vẫn nhớ bối cảnh trò chuyện.

Gửi tin nhắn Whatsapp, Viber, Allo

Ngắn gọn ra lệnh "Ok Google, send a Whataspp message to [tên-danh-bạ]". Bạn sẽ được yêu cầu đọc nội dung tin nhắn và xác nhận gửi trên ứng dụng Whatsapp. Đây là một trong những tính năng hữu ích khi bạn không rảnh tay.

8 điều có thể làm với Google Assistant mà ít người biết - Ảnh 2.

Gửi tin nhắn trên Whatapps - Ảnh: ANDROIDAUTHORITY

Ngoài các ứng dụng kể trên, còn một số ứng dụng từ bên thứ ba cũng được hỗ trợ. Thật ra, bạn cũng có thể yêu cầu trợ lý ảo đọc nội dung tin nhắn giúp bạn.

Đọc tin tức buổi sáng

Muốn theo dõi tin tức khi đang thưởng thức ly cà phê sáng? Google Assistant đọc tin tức cho bạn với câu lệnh đơn giản: "Ok Google, play the news".

Nguồn tin tức nằm trong một danh sách mà bạn có thể thay đổi trong Settings (Cài đặt) > News. Tuy nhiên, chủ yếu là dạng tin tức với ngôn ngữ tiếng Anh. Tiếng Pháp, Đức và Nhật cũng được hỗ trợ.

"Mỗi ngày gửi cho tôi…"

Nếu bạn hứng thú nhận tin tức cập nhật mỗi ngày, hãy vào ứng dụng Google Allo, Google sẽ giúp bạn. Khi tìm kiếm tin tức, thông tin thời tiết bằng Allo, bạn sẽ thấy một tin nhắn với nội dung "send me daily". Chọn tin nhắn này và mỗi ngày Google Assistant sẽ gửi bạn nội dung mà bạn yêu cầu. Thật tiếc khi tính năng này phải dùng Google Allo để sử dụng.

Tìm kiếm trong thư viện ảnh

Trong trường hợp bạn thường đi du lịch, số lượng ảnh chụp bạn có lên đến hàng ngàn trong thư viện Google Photos. Tìm kiếm hình ảnh mong muốn sẽ tốn nhiều thời gian. May mắn là thuật toán thông minh của Google Photo đã tự động sắp xếp ảnh thành thư mục khác nhau bởi địa điểm, nội dung ảnh, hoặc nhân vật trong ảnh.

Hãy yêu cầu Assistant mở hình ảnh từ một địa điểm nhất định và điện thoại sẽ hiển thị cho bạn những hình ảnh đó.

Lưu ý: sử dụng tiếng Anh khi ra lệnh để có kết quả tốt nhất.

Tài xế xe hơi ra lệnh, Google Assistant phục vụ

TTO - Xe hơi thông minh không chỉ có các tính năng hiện đại từ hệ điều hành Google Android mà còn cho phép tài xế ra lệnh trợ lý kỹ thuật số Google Assistant phục vụ.

​Samsung Bixby cạnh tranh Apple Siri, Amazon Alexa, Google Assistant

TTO - Samsung chính thức giới thiệu Bixby, trợ lý kỹ thuật số với trí thông minh nhân tạo (AI) cạnh tranh cùng Apple Siri, Microsoft Cortana, Google Assistant và Amazon Alexa.

​Cuộc đua "trợ lý ảo" cho thiết bị di động của Apple

TTO - Hãng Apple vừa tiết lộ giải pháp họ đã thực hiện để "đào luyện" khả năng ngoại ngữ cho trợ lý ảo Siri, biến nó trở thành "át chủ bài" trong cuộc chiến giành thị phần di động.

ĐÌNH HẢI
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.