95% doanh nghiệp CNTT Nhật Bản muốn có kỹ sư Việt

22/10/2019 15:23 GMT+7

TTO - 95% doanh nghiệp Nhật sẵn sàng hoặc quan tâm nhận kỹ sư Việt Nam chuyên về khoa học máy tính và phần mềm… đến làm việc tại công ty. Đó là thông tin này vừa được công bố tại Ngày CNTT Nhật Bản 2019 tổ chức tại Đà Nẵng ngày 22-10.


95% doanh nghiệp CNTT Nhật Bản muốn có kỹ sư Việt - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Việt chia sẻ kinh nghiệp hợp tác CNTT với đối tác Nhật Bản tại Ngày CNTT Nhật Bản 2019 tổ chức tại Đà Nẵng- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo bà Junko Kawauchi - phó chủ tịch Ban hợp tác quốc tế Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), thị trường CNTT Nhật Bản đang có giá trị khoảng 460 tỉ USD, trong đó phần mềm chiếm khoảng 130 tỉ USD.

Trong khi nhu cầu dự án về công nghệ mới của Nhật tăng với mức độ chóng mặt thì nguồn nhân lực đang thiếu hụt lớn. Khảo sát của JISA đến tháng 6-2019, Nhật thiếu khoảng 781.000 kỹ sư CNTT. 

"95% các công ty Nhật trả lời quan tâm và sẽ nhận các kỹ sư của Việt Nam làm việc, tuy nhiên đến 80% doanh nghiệp yêu cầu các kỹ sư cần có năng lực tiếng Nhật N2 và N1. Đây là thách thức rất lớn với các doanh nghiệp Việt Nam và là rào cản lớn nhất trong hợp tác CNTT Việt – Nhật"- bà Junko Kawauchi cho biết.

Bà Junko Kawauchi cho biết trong cuộc khảo sát toàn diện của JISA, các doanh nghiệp Nhật điều đánh giá cao trình độ của kỹ sư CNTT Việt Nam. Trong đó hai tiêu chí: chăm chỉ và nắm bắt nhanh công nghệ được nhiều doanh nghiệp Nhật rất hài lòng.

Năm 2019, ngày CNTT Nhật Bản 2019 (Japan ICT Day) được tổ chức tại Đà Nẵng có chủ đề: "Hợp tác Việt - Nhật thúc đẩy chuyển đổi số" với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp CNTT Việt – Nhật. 

Chương trình kéo dài đến hết ngày 23-10, trong đó các doanh nghiệp có kinh nghiệm hợp tác lâu năm với các đối tác Nhật Bản đã chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trong các xu hướng công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực cho hợp tác CNTT Việt – Nhật...

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Trung Chinh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết thành phố này đang quan hệ hợp tác với Nhật Bản và kết nghĩa với nhiều thành phố Yokohama, Nagasaki và Kisarazu…

Theo ông Chinh, Nhật đang là đối tác đầu tư FDI lớn nhất tại Đà Nẵng, chiếm 25% tổng số vốn đầu tư FDI vào thành phố. Đã có 177 dự án FDI của doanh nghiệp Nhật với tổng đầu tư trên 800 triệu USD vào thành phố.

"Nhật cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng, với trên 36% thị phần xuất khẩu"- ông Chinh nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động xúc tiến lần này.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận