95% trẻ em tiếp cận nội dung đồi trụy trên Internet

23/03/2011 08:50 GMT+7

TTO - Hơn 95% số phụ huynh lo ngại rằng con cái họ đã tiếp cận với những thông tin giải trí người lớn trên mạng, thường là vào giờ làm bài tập về nhà – Nghiên cứu mới nhất của hãng bảo mật Bitdefender cho biết.

* 4 công cụ hữu hiệu bảo vệ và theo dõi con em trên mạng

Read this on Tuoitrenews.vnKaspersky: trẻ em truy cập web khiêu dâm ngày càng nhiềuBảo vệ con trẻ với Windows 7 Parental Controls

NLpZXJF4.jpgPhóng to
Ảnh minh họa: Internet

Cuộc thăm dò với khoảng 1.570 bậc phụ huynh bởi hãng bảo mật châu Âu đã tiết lộ số tuổi trung bình để một đứa trẻ biết cách tự tìm kiếm nội dung người lớn trên mạng Internet là 11 tuổi. 97% số phụ huynh tham gia cuộc thăm dò cho biết họ đã phải cài đặt các phần mềm giám sát an toàn trên máy tính của con em họ. Tuy nhiên, 12% ông bố bà mẹ cũng thú nhận con cái họ đã tìm ra cách… gỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa những phần mềm giám sát.

Xa hơn nữa, gần 2/3 (62%) số phụ huynh thú nhận bản thân họ cũng từng tìm kiếm và truy cập vào những trang web dành cho người lớn, trong khi 87% người khác nói rằng họ cho phép con mình được tiếp cận với loại nội dung này khi chúng bước qua tuổi 19.

“Điều thú vị nhất chúng tôi rút ra được từ công trình nghiên cứu này lại liên quan đến yếu tố giám sát của phụ huynh. Ngay cả khi những ông bố bà mẹ, do nhận thức được tầm quan trọng của những phần mềm loại này, nên đã cài đặt chúng vào máy tính của con cái họ, thì lũ trẻ kiểu gì cũng tìm ra cách để vượt qua qua những chương trình này để tiếp cận được với thông tin chúng muốn. Chúng tôi tin rằng kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu sẽ gửi đến các bậc phụ huynh một thông điệp mạnh mẽ, rằng họ cần phải chú ý hơn đến việc bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ đến từ những nội dung giới tính không phù hợp lứa tuổi trên Internet.” – Sabina Datcu, chuyên gia truyền thông và phân tích nguy cơ điện tử của Bitdefender, cho biết.

Cũng theo một nghiên cứu khác từ Hoa Kỳ, hơn 60% trẻ em dưới ba tuổi tại đất nước này đã biết xem video trực tuyến, con số này phần nào giảm đi khi lũ trẻ lớn hơn (do phải đến trường, do đó dành ít thời gian ở nhà hơn). Tuy nhiên cũng có rất nhiều trẻ con từ 8-18 tuổi nói rằng chúng vẫn có thể tiếp cận với 20% nguồn video trực tuyến thông qua những thiết bị giải trí di động như điện thoại di động hay iPod…

Một nghiên cứu vào năm 2010 của công ty điều tra thị trường Nielsen chỉ ra 36% trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 11 dành nhiều thời gian để xem TV và truy cập Internet. Tổng cộng, các đứa trẻ trong độ tuổi 8-10 dành mỗi ngày khoảng 5 tiếng cho việc tiếp cận thông tin giải trí từ cả TV lẫn máy tính. Báo cáo này, tuy nhiên, vẫn không trả lời được câu hỏi luôn gây tranh cãi là liệu chừng này thời gian trước màn hình có tốt cho trẻ em hay không?

Một tín hiệu mừng, tuy thời gian dành trước màn hình TV hay vi tính có tăng lên, điều này vẫn không ảnh hưởng đến thời gian mà lũ trẻ dành cho sách vở. Theo nghiên cứu năm 2008 của hãng Sesame Workshop, khoảng 90% trẻ em từ 5 đến 9 tuổi vẫn dành ít nhất một tiếng đồng hồ mỗi ngày cho việc đọc sách, thứ được xem là tương đối “lỗi thời” trong thời đại ngày nay.

4 công cụ hữu hiệu bảo vệ và theo dõi con em trên mạng

Bảo vệ con trẻ với Windows 7 Parental Controls

GoGoStat Parental Guidance

Các ông bố bà mẹ bận rộn, tình cờ tìm thấy trang của con em họ trên Facebook, nhưng lại không có thời gian để thường xuyên kiểm tra profile của chúng. GPG, thực chất là công cụ dùng trên Facebook, sẽ cảnh báo phụ huynh nếu con cái họ thực hiện những thay đổi mang tính rủi ro cao như tải lên những lời lẽ tục tằn, hình ảnh không phù hợp, công bố thông tin cá nhân hay kết bạn với những ngoài ngoài nhóm tuổi của chúng. Phụ huynh có thể lựa chọn nhóm vấn đề mà họ cần được thông báo, cũng như biết được khi nào thì con em họ vi phạm những “vấn đề” này, tất cả thông qua một bảng điều khiển cá nhân,

Giá: Miễn phí

8DHXMs29.jpgPhóng to
Giao diện GoGoStat

SafetyWeb

SafetyWeb giúp phụ huynh bảo vệ nhân thân của con em mình trên mạng, bằng cách tìm kiếm hàng trăm mạng xã hội, hình ảnh và các mạng cộng đồng cho tài khoản của con cái họ. Chương trình mang đến một bảng tổng kết những tài khoản nào mà lũ trẻ dành nhiều thời gian để hoạt động, loại thông tin và hình ảnh nào được công khai trên những tài khoản này, và bạn bè của bọn trẻ là những ai. Phụ huynh sẽ nhận được e-mail cảnh báo ngay khi con họ tiếp xúc với những nội dung liên quan đến yếu tố tục tĩu, phân biệt chủng tộc, rượu cồn hay trầm cảm.

Gần đây dịch vụ này còn cho phép phụ huynh kiểm soát con em họ thông qua điện thoại di động, qua đó cập nhật được tình hình lên mạng của chúng từ bất cứ vị trí nào.

Giá: 10 USD/tháng

SocialShield

SocialShield không chỉ cho biết bạn bè trực tuyến của con bạn là những ai, chương trình này còn kiểm tra mỗi người bạn qua hơn 50 hệ thống dữ liệu để đảm bảo người đó không phải là một kẻ “sói đội lốt thỏ” trên mạng. Mỗi khi có ai đó khả nghi kết bạn với đứa trẻ, lập tức một e-mail cảnh báo sẽ được gửi đến phụ huynh của nó. Cũng như SafetyWeb, khi đứa trẻ tiếp xúc với những nội dung xấu như khiêu dâm, bạo lực, chất kích thích… chương trình sẽ gửi thư điện tử đến cho phụ huynh chúng.

Một bảng điều khiển của riêng phụ huynh sẽ hiển thị những hội thoại của con em họ trên mạng, không thứ gì bị bỏ qua, kể cả những hình ảnh của con em họ, mà chúng, hoặc bạn bè của chúng tải lên mạng.

Giá: 10 USD/tháng

AOL SafeSocial

Thực chất, đây là một công cụ được phát triển và hỗ trợ bởi chính SocialShield, vì thế hai chương trình có rất nhiều nét tương đồng.

Điểm khác biệt nhỏ duy nhất là AOL yêu cầu phụ huynh phải gửi cho con cái họ một thư điện tử để yêu cầu được phép giám sát.

Giá: 9.99 USD/tháng

THÚY QUỲNH tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận