AI xem người khác chơi Super Mario và học cách tạo lại trò chơi đó

12/09/2017 11:56 GMT+7

TTO - Không dừng lại ở việc học chơi game, AI (trí tuệ nhân tạo) giờ đây được 'dạy' để tạo ra game chỉ bằng việc xem người khác chơi game.

AI xem người khác chơi Super Mario và học cách tạo lại trò chơi đó - Ảnh 1.

Trò chơi Mario nổi tiếng - Ảnh Nitendo

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Học viện công nghệ Georgia (Georgia Tech, Mỹ) đang phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng học cách vận hành game.

Trong một báo cáo, nhóm miêu tả một hệ thống AI có thể tạo ra lại game như Super Mario, chỉ bằng việc xem người khác chơi.

Hệ thống này không có quyền truy cập vào mã lập trình của trò chơi, mà chỉ quan sát. Và sản phẩm được tạo ra có một số lỗi nhỏ nhưng vẫn chấp nhận được.

Khi bắt đầu, hệ thống AI không học bất cứ thứ gì liên quan đến game. Thay vào đó, hệ thống được cung cấp hai thông tin quan trọng: một từ điển hình ảnh trong thế giới của game, và thứ hai là những ý tưởng cơ bản, như vị trí vật thể, vận tốc.

Sau đó, hệ thống sẽ phân tích cách chơi qua các khung hình, đặt tên cho những gì nó quan sát, và tìm ra quy luật giải đáp hành động trong trò chơi.

"Cho mỗi khung hình, chúng tôi có một bộ phận phân tích những gì đã diễn ra và thu thập thông tin. Trạng thái hành động của anh thợ ống nước Mario là như thế nào, hoặc tốc độ của vật thể di chuyển," Matthew Guzdial, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay.

Qua thời gian, hệ thống sẽ xây dựng tất cả quy luật nhỏ, lưu lại dưới dạng những câu lệnh logic (nếu - thì) và kết hợp tất cả lại để tạo game gần như tương tự.

Hiện nay, hệ thống bị giới hạn chỉ hoạt động trên nền tảng 2D. Vì còn bị phụ thuộc vào con người để xác định điều gì sẽ xảy ra trong tình huống cụ thể trong trò chơi.

Dẫu vậy, trong tương lai, nhóm nghiên cứu tin rằng khả năng này của AI không chỉ dừng lại ở việc học và mô phỏng lại trò chơi, mà còn trong các vấn đề thực tế trong cuộc sống (phức tạp hơn trò chơi Mario).

ĐÌNH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận