Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

AI xem người khác chơi Super Mario và học cách tạo lại trò chơi đó

12/09/2017 11:56 GMT+7

TTO - Không dừng lại ở việc học chơi game, AI (trí tuệ nhân tạo) giờ đây được 'dạy' để tạo ra game chỉ bằng việc xem người khác chơi game.

AI xem người khác chơi Super Mario và học cách tạo lại trò chơi đó - Ảnh 1.

Trò chơi Mario nổi tiếng - Ảnh Nitendo

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Học viện công nghệ Georgia (Georgia Tech, Mỹ) đang phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng học cách vận hành game.

Trong một báo cáo, nhóm miêu tả một hệ thống AI có thể tạo ra lại game như Super Mario, chỉ bằng việc xem người khác chơi.

Hệ thống này không có quyền truy cập vào mã lập trình của trò chơi, mà chỉ quan sát. Và sản phẩm được tạo ra có một số lỗi nhỏ nhưng vẫn chấp nhận được.

Khi bắt đầu, hệ thống AI không học bất cứ thứ gì liên quan đến game. Thay vào đó, hệ thống được cung cấp hai thông tin quan trọng: một từ điển hình ảnh trong thế giới của game, và thứ hai là những ý tưởng cơ bản, như vị trí vật thể, vận tốc.

Sau đó, hệ thống sẽ phân tích cách chơi qua các khung hình, đặt tên cho những gì nó quan sát, và tìm ra quy luật giải đáp hành động trong trò chơi.

"Cho mỗi khung hình, chúng tôi có một bộ phận phân tích những gì đã diễn ra và thu thập thông tin. Trạng thái hành động của anh thợ ống nước Mario là như thế nào, hoặc tốc độ của vật thể di chuyển," Matthew Guzdial, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay.

Qua thời gian, hệ thống sẽ xây dựng tất cả quy luật nhỏ, lưu lại dưới dạng những câu lệnh logic (nếu - thì) và kết hợp tất cả lại để tạo game gần như tương tự.

Hiện nay, hệ thống bị giới hạn chỉ hoạt động trên nền tảng 2D. Vì còn bị phụ thuộc vào con người để xác định điều gì sẽ xảy ra trong tình huống cụ thể trong trò chơi.

Dẫu vậy, trong tương lai, nhóm nghiên cứu tin rằng khả năng này của AI không chỉ dừng lại ở việc học và mô phỏng lại trò chơi, mà còn trong các vấn đề thực tế trong cuộc sống (phức tạp hơn trò chơi Mario).

​Vietnam AI Hackathon 2017: sân chơi trí tuệ nhân tạo

TTO - Cuộc đua lập trình về trí tuệ nhân tạo lớn nhất Việt Nam - Vietnam AI Hackathon 2017 vừa được FPT công bố ngày 11-5, giá trị giải thưởng lên đến 700 triệu đồng.

ĐÌNH HẢI

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.