Airbus muốn phát triển máy bay không người lái tại Trung Quốc

24/11/2017 14:10 GMT+7

TTO - Airbus sẽ thành lập trung tâm nghiên cứu tại Thâm Quyến, Trung Quốc, nhằm phát triển công nghệ máy bay không người lái của hãng.

Airbus muốn phát triển máy bay không người lái tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: ALPHR

Theo trang tin Alphr, Thâm Quyến, thành phố được mệnh danh "thung lũng Silicone của Trung Quốc" là nơi hãng Airbus chọn đặt trụ sở trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ máy bay không người lái của họ.

Trong bản tin phát sóng trên kênh truyền hình Bloomberg, ông Paul Eremenko, giám đốc phụ trách công nghệ của Airbus, cho biết: "Chúng tôi đang theo đuổi các chương trình bay chỉ có một phi công như một lựa chọn tiềm năng và cần đầu tư thêm nhiều về công nghệ để tiến tới lộ trình thực hiện những chuyến bay không cần phi công nữa".

Thời gian qua Trung Quốc là quốc gia tham gia rất hăng hái trong việc phát triển các dòng xe không người lái. Cũng không ngạc nhiên khi đây là nước đầu tư rất "đậm" cho công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên quyết định xây dựng một trung tâm nghiên cứu của Airbus tại Thâm Quyến, Trung Quốc nói lên rất nhiều điều về các ý đồ cũng như tham vọng của hãng sản xuất máy bay châu Âu.

Ước tính trong hai thập kỷ tiếp theo, mỗi năm Trung Quốc sẽ cần bổ sung từ 4.000 - 5.000 phi công mới để đáp ứng kịp nhu cầu đi lại bằng máy bay của người dân nước này.

Các trường đào tạo phi công tại Trung Quốc hiện đang không cung cấp đủ lượng phi công cần thiết để đáp ứng kịp nhu cầu trong nước và quốc tế. Theo đó, việc Airbus đầu tư phát triển các loại máy bay không người lái có thể giải quyết khó khăn đó.

Ông Shukor Yusof, nhà sáng lập công ty tư vấn hàng không Endau Analytics, nói: "Mọi người vẫn còn đang tranh cãi về những thứ như thế này. Quý vị đã có xe hơi không người lái, xe bus không người lái, nhưng với một phương tiện bay, đó là câu chuyện khác".

Trong một thông báo mới đây, hãng Uber cũng đã hợp tác với NASA để triển khai dự án đưa taxi bay vào đời sống.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận