Thứ 7, ngày 20 tháng 10 năm 2018

Ấn Độ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân của gần 1,2 tỉ dân

05/01/2018 10:04 GMT+7

TTO - Cơ sở dữ liệu quốc gia của gần 1,2 tỉ dân Ấn Độ đã bị rò rỉ lên mạng. Một tờ báo địa phương của nước này đã có thể tiếp cận các dữ liệu đó chỉ với 8 USD.

Ấn Độ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân của gần 1,2 tỉ dân - Ảnh 1.

Một khách hàng Ấn Độ đang rút tiền bằng thẻ Aadhaar từ tài khoản ngân hàng của mình - Ảnh: AFP

Theo trang tin Buzzfeed, kể từ năm 2010 Ấn Độ bắt đầu tiến hành thu thập các dữ liệu thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, số điện thoại cùng 10 dấu vân tay và quét mống mắt của 1,3 tỉ công dân nước này.

Tất cả các dữ liệu đó được tập hợp vào cơ sở dữ liệu tập trung hóa của chính phủ trung ương có tên là Aadhaar để tạo thành một hệ thống xác thực danh tính tự nguyện.

Tuy nhiên ngày 3-1 tuần này đã xuất hiện những thông tin cho biết cơ sở dữ liệu đó bị rò rỉ lên mạng.

Báo The Tribune, một tờ báo của Ấn Độ cho biết các phóng viên của họ chỉ cần trả 500 rupee (khoảng 8 USD) cho một người có tên là Anil Kumar mà họ liên lạc qua mạng xã hội WhatsApp để tiếp cận được vào toàn bộ cơ sở dữ liệu quốc gia đó.

Sau khi họ trả tiền, Kumar sẽ tạo một tài khoản và mật khẩu cho phép các phóng viên của báo The Tribune được tiếp cận vào thông tin nhân khẩu của gần 1,2 tỉ người Ấn Độ hiện đã có thông tin lưu trong Aadhaar.

Tiếp đó, ngày hôm qua (4-1), trên trang web tin tức Quint của Ấn Độ cũng xuất hiện thông tin cho biết bất cứ ai cũng có thể tạo được tài khoản quản trị, cho phép họ tiếp cận cơ sở dữ liệu Aadhaar trong thời gian tương đương với quyền truy cập của một quản trị viên hiện hành.

Việc đăng ký thông tin cá nhân vào cơ sở dữ liệu Aadhaar là không bắt buộc. Tuy nhiên trong nhiều tháng, chính phủ Ấn Độ đã hối thúc các công dân đăng ký tham gia chương trình này bằng việc liên kết giữa cơ sở dữ liệu đó với các dịch vụ đời sống thiết yếu như trợ cấp lương lực, tài khoản ngân hàng, số điện thoại di động và bảo hiểm y tế, cùng nhiều dịch vụ khác.

Nhiều giờ sau khi báo Tribune công bố thông tin rò rỉ dữ liệu của Aadhaar, đảng Bharatiya Janata Party (BJP) của thủ tướng Ấn Độ lên tiếng bác bỏ, nói đó là tin giả.

Cơ quan quản lý thông tin xác thực cá nhân duy nhất của Ấn Độ (UIDAI) bác bỏ thông tin do báo Tribune nêu, đồng thời khẳng định "dữ liệu tại Aadhaar, bao gồm cả thông tin sinh trắc học vẫn hoàn toàn được bảo mật".

UIDAI cáo buộc tờ báo đã sử dụng sai trái cơ chế tìm kiếm cơ sở dữ liệu vốn chỉ dành cho các quan chức chính phủ, đồng thời đe dọa sẽ khởi kiện với những người truy cập trái phép cơ sở dữ liệu của chính phủ.

Tuy nhiên ông Nikhil Pahwa, biên tập viên trang tin tức công nghệ Medianama của Ấn Độ bác bỏ tuyên bố của UIDAI, cho rằng cơ quan này đang cố tình che giấu việc cơ sở dữ liệu quốc gia thực sự bị rò rỉ.

D. KIM THOA

TIN LIÊN QUAN

 • TTO - Dữ liệu lớn (big data) dường như đã thành một từ quen thuộc với nhiều người. Song dữ liệu lớn từ đâu mà có, ưu và nhược điểm của nó là gì thì không phải ai cũng biết.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Tổng giám đốc Vinamilk được vinh danh 'Thành tựu trọn đời'
  Trong khuôn khổ Women's Summit 2018 diễn ra ngày 18-10 tại TP.HCM, Forbes Việt Nam công bố giải thưởng "Thành tựu trọn đời" vinh danh bà Mai Kiều Liên - tổng giám đốc công ty sữa số 1 Việt Nam Vinamilk.
  Công nghệ
  Thủ phạm tấn công mạng Facebook là nhóm gửi thư rác
  TTO - Kết luận điều tra ban đầu của Facebook nhận thấy những kẻ đứng sau vụ tấn công mạng làm rò rỉ dữ liệu của 30 triệu tài khoản là những đối tượng gửi thư rác trên mạng xã hội.
  Nhà đất
  Chung cư mới đẩy nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng mạnh
  TTO - Quan sát thực tế thời gian qua, hầu hết các dự án lớn, kể cả chung cư, đều bố trí các tầng dưới phục vụ cho thuê buôn bán thời trang, hàng ăn uống và tạp hóa, siêu thị nhỏ.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận