Ấn Độ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân của gần 1,2 tỉ dân

05/01/2018 10:04 GMT+7

TTO - Cơ sở dữ liệu quốc gia của gần 1,2 tỉ dân Ấn Độ đã bị rò rỉ lên mạng. Một tờ báo địa phương của nước này đã có thể tiếp cận các dữ liệu đó chỉ với 8 USD.

Ấn Độ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân của gần 1,2 tỉ dân - Ảnh 1.

Một khách hàng Ấn Độ đang rút tiền bằng thẻ Aadhaar từ tài khoản ngân hàng của mình - Ảnh: AFP

Theo trang tin Buzzfeed, kể từ năm 2010 Ấn Độ bắt đầu tiến hành thu thập các dữ liệu thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, số điện thoại cùng 10 dấu vân tay và quét mống mắt của 1,3 tỉ công dân nước này.

Tất cả các dữ liệu đó được tập hợp vào cơ sở dữ liệu tập trung hóa của chính phủ trung ương có tên là Aadhaar để tạo thành một hệ thống xác thực danh tính tự nguyện.

Tuy nhiên ngày 3-1 tuần này đã xuất hiện những thông tin cho biết cơ sở dữ liệu đó bị rò rỉ lên mạng.

Báo The Tribune, một tờ báo của Ấn Độ cho biết các phóng viên của họ chỉ cần trả 500 rupee (khoảng 8 USD) cho một người có tên là Anil Kumar mà họ liên lạc qua mạng xã hội WhatsApp để tiếp cận được vào toàn bộ cơ sở dữ liệu quốc gia đó.

Sau khi họ trả tiền, Kumar sẽ tạo một tài khoản và mật khẩu cho phép các phóng viên của báo The Tribune được tiếp cận vào thông tin nhân khẩu của gần 1,2 tỉ người Ấn Độ hiện đã có thông tin lưu trong Aadhaar.

Tiếp đó, ngày hôm qua (4-1), trên trang web tin tức Quint của Ấn Độ cũng xuất hiện thông tin cho biết bất cứ ai cũng có thể tạo được tài khoản quản trị, cho phép họ tiếp cận cơ sở dữ liệu Aadhaar trong thời gian tương đương với quyền truy cập của một quản trị viên hiện hành.

Việc đăng ký thông tin cá nhân vào cơ sở dữ liệu Aadhaar là không bắt buộc. Tuy nhiên trong nhiều tháng, chính phủ Ấn Độ đã hối thúc các công dân đăng ký tham gia chương trình này bằng việc liên kết giữa cơ sở dữ liệu đó với các dịch vụ đời sống thiết yếu như trợ cấp lương lực, tài khoản ngân hàng, số điện thoại di động và bảo hiểm y tế, cùng nhiều dịch vụ khác.

Nhiều giờ sau khi báo Tribune công bố thông tin rò rỉ dữ liệu của Aadhaar, đảng Bharatiya Janata Party (BJP) của thủ tướng Ấn Độ lên tiếng bác bỏ, nói đó là tin giả.

Cơ quan quản lý thông tin xác thực cá nhân duy nhất của Ấn Độ (UIDAI) bác bỏ thông tin do báo Tribune nêu, đồng thời khẳng định "dữ liệu tại Aadhaar, bao gồm cả thông tin sinh trắc học vẫn hoàn toàn được bảo mật".

UIDAI cáo buộc tờ báo đã sử dụng sai trái cơ chế tìm kiếm cơ sở dữ liệu vốn chỉ dành cho các quan chức chính phủ, đồng thời đe dọa sẽ khởi kiện với những người truy cập trái phép cơ sở dữ liệu của chính phủ.

Tuy nhiên ông Nikhil Pahwa, biên tập viên trang tin tức công nghệ Medianama của Ấn Độ bác bỏ tuyên bố của UIDAI, cho rằng cơ quan này đang cố tình che giấu việc cơ sở dữ liệu quốc gia thực sự bị rò rỉ.

D. KIM THOA
Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.

iPhone 3GS ‘mới tinh’ mở bán lại tại Hàn Quốc

TTO - Trong một động thái “bất thường”, một nhà mạng Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán lại những chiếc điện thoại iPhone 3GS còn mới, nguyên đai nguyên kiện như khi vừa xuất xưởng.