Anh có trung tâm theo dõi Internet ở Trung Đông

23/08/2013 09:59 GMT+7

TTO - Tài liệu mật do Edward Snowden công bố cho thấy chính phủ Anh có một trạm giám sát Internet bí mật ở Trung Đông để nghe lén điện thoại, xem lén thư điện tử...

2mf5G5IA.jpgPhóng to
Trụ sở cơ quan an ninh Anh GCHQ ở miền tây nam nước này - Ảnh: Wikipedia

Theo báo Anh Independent, cơ sở bí mật của chính phủ Anh có chức năng xem lén thư điện tử, nghe lén điện thoại, giám sát các hoạt động trên Internet cho chính phủ Mỹ và các cơ quan tình báo khác.

Căn cứ của Anh đã xâm nhập vào hệ thống dây cáp quang ngầm của khu vực Trung Đông để thực hiện hành vi theo dõi lén, sau đó, chuyển thông tin về cơ quan an ninh Anh GCHQ ở Cheltenham, miền tây nam nước Anh.

GCHQ chia sẻ các thông tin tình báo này với Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA). Theo các tài liệu mật, chính phủ Anh khẳng định cơ sở tình báo này “là yếu tố quan trọng” trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu và là “hệ thống cảnh báo sớm” rất hiệu quả.

Independent cho biết căn cứ của Anh ở Trung Đông được tình báo Anh và Mỹ đặc biệt coi trọng bởi khối lượng thông tin nó cung cấp. Trung tâm này là một phần trong chương trình theo dõi Internet trị giá tới 1 tỷ bảng Anh mà GCHQ đang thực hiện. Đó là hệ thống giám sát Tempora có khả năng giám sát thông tin Internet toàn cầu.

Giới chuyên gia đánh giá việc giám sát thông tin Internet và điện thoại khu vực Trung Đông trở nên rất quan trọng với Anh và Mỹ kể từ sau vụ tấn công khủng bố 11-9. Thời gian qua, NSA và Bộ Quốc phòng Mỹ đang thúc đẩy sự hợp tác tình báo giữa Anh và Mỹ để chống khủng bố.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận