Anh và Mỹ muốn chia sẻ dữ liệu của các hãng công nghệ

26/10/2017 12:09 GMT+7

TTO - Các hãng công nghệ như Microsoft và Google thường lưu trữ dữ liệu ở nước ngoài và khi nhà chức trách cần tiếp cận dữ liệu đó, họ thường gặp nhiều vướng mắc pháp lý.

Anh và Mỹ muốn chia sẻ dữ liệu của các hãng công nghệ - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Nhiều người hẳn vẫn chưa quên những tranh cãi pháp lý liên quan tới việc mở khóa một chiếc điện thoại iPhone của hung thủ xả súng giữa Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và hãng Apple.

Theo báo Financial Times, theo luật hiện hành, các hãng công nghệ không bị bắt buộc phải giao nộp dữ liệu của họ cho các cơ quan chức năng của chính phủ cũng như các chính phủ nước ngoài.

Điều này làm phát sinh vấn đề cho cả hai phía vì nó có thể kéo chậm lại quá trình điều tra do Mỹ hoặc chính phủ các nước khác tiến hành. Cũng theo các luật hiện nay, tất cả các hãng công nghệ thường sẽ chọn việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng vì không luật nào bắt họ phải giao nộp các dữ liệu ấy.

Tuy nhiên theo báo Financial times, hiện tại chính phủ Anh và Mỹ đang thương thảo với nhau về một thỏa thuận sẽ yêu cầu các hãng công nghệ hoạt động tại cả hai nước phải cung cấp dữ liệu thông tin trong trường hợp được các cơ quan thực thi pháp luật ở cả hai bên yêu cầu.

Bộ Nội vụ Anh cho biết: "Từ năm 2015, Anh đã làm việc với chính phủ Mỹ, đại diện của các hãng công nghệ Mỹ, về một thỏa thuận tiếp cận dữ liệu song phương Anh - Mỹ yêu cầu các công ty ở nước này phải tuân thủ những mệnh lệnh pháp lý về liên lạc điện tử của nước kia".

"Thỏa thuận này cũng cho phép các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật có thể bảo vệ công chúng thông qua việc tiếp cận các dữ liệu được các công ty này lưu trữ và kiểm soát tại hai nước để phục vụ các cuộc điều tra các cuộc khủng bố và tội ác nghiêm trọng, đồng thời vẫn bao gồm các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ và duy trì quyền riêng tư của công dân".

Kế hoạch chia sẻ dữ liệu này sẽ còn tùy thuộc vào những điều luật sẽ được thay đổi tại Mỹ. HIện tại, các quy định luật pháp giải quyết những tình huống liên quan đã được áp dụng trong khoảng 3 thập kỷ và được soạn từ trước thời của email và mạng xã hội. Do đó công luận Mỹ kêu gọi cần có những quy định mới cập nhật để phù hợp hơn với tình hình thực tiễn.

Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết chính quyền của tổng thống Donald Trump ủng hộ thỏa thuận này và cho rằng quan điểm đó có thể được mở rộng với các nước khác trong tương lai.

3 tỉ tài khoản Yahoo bị rò rỉ dữ liệu năm 2013

TTO - Công ty Yahoo vừa chính thức xác nhận vụ rò rỉ dữ liệu năm 2013 đã làm lộ thông tin của tất cả 3 tỉ tài khoản người dùng chứ không phải 1 tỉ như ước tính trước nay.

Facebook đồng ý chia sẻ dữ liệu điều tra về Nga

TTO - Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, cho biết công ty ông sẽ chia sẻ với các nhà điều tra Mỹ 3.000 quảng cáo chính trị phía Nga từng mua của mạng xã hội này.

ĐẮC LUÂN
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.