Apple bị buộc phải bán cục sạc kèm theo điện thoại ở Brazil

03/12/2020 18:43 GMT+7

TTO - Bang Sao Paulo của Brazil vừa ra quyết định buộc Hãng Apple từ nay trở đi phải bán điện thoại iPhone kèm theo cục sạc nếu không muốn bị cấm kinh doanh tại đây.

Apple bị buộc phải bán cục sạc kèm theo điện thoại ở Brazil - Ảnh 1.

Điện thoại iPhone 12 phải được bán kèm tai nghe EarPods tại Pháp theo quy định luật pháp nước này - Ảnh: 9TO5MAC

Theo trang 9to5mac, thông tin này được công bố lần đầu ngày 2-12 trên báo Folha de S.Paulo (Brazil) và sau đó được Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Procon-SP của bang Sao Paulo xác nhận.

Trước đó, trong tháng 10, Procon-SP yêu cầu Apple phải làm rõ các lý do vì sao họ thấy cần phải loại bỏ cục sạc khỏi hộp phụ kiện kèm theo khi bán điện thoại iPhone mới.

Procon-SP yêu cầu Apple phải chứng minh được việc không có cục sạc đi kèm sẽ không gây tổn hại cho người tiêu dùng, cũng như chỉ ra đâu là những lợi ích thực sự với môi trường từ việc đó.

Đáp lại yêu cầu này, Apple cho rằng hầu hết người dùng đều đã có một cục sạc tương thích và việc bỏ phụ kiện này đi sẽ giúp giảm phát thải khí carbon, bảo vệ môi trường hơn.

Tuy nhiên cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Brazil không thỏa mãn với giải thích đó. Theo Procon-SP, cục sạc được xem là một bộ phận không thể thiếu trong khi dùng sản phẩm, do đó việc bán iPhone không kèm theo sạc là vi phạm Luật bảo vệ người tiêu dùng của Brazil.

Procon-SP cũng nói Apple đã không cung cấp đủ chứng cứ cho thấy việc loại bỏ cục sạc sẽ giúp ích cho môi trường, và Apple cũng không đảm bảo sẽ hỗ trợ kỹ thuật tương đương cho người tiêu dùng khi họ mua cục sạc của các bên thứ ba.

Tới hết ngày 3-12 giờ địa phương, Apple sẽ phải hồi đáp quyết định của Procon-SP, nếu không công ty này sẽ bị phạt.

Mặc dù quyết định buộc Apple phải bán điện thoại iPhone kèm cục sạc hiện chỉ có hiệu lực ở bang Sao Paulo của Brazil, song Ban Thư ký bảo vệ người tiêu dùng quốc gia của Brazil cho biết cũng đang xem xét việc buộc Apple phải thực hiện điều tương tự này trên phạm vi toàn quốc.

Sẽ không ngạc nhiên nếu sau Brazil có thêm các nước khác có động thái tương tự, buộc Apple phải bán điện thoại iPhone với phụ kiện đi kèm.

Trước sự việc ở Brazil, tháng 10 năm nay Apple cũng đã phải chấp nhận nhượng bộ, bán tai nghe EarPods kèm theo điện thoại iPhone 12 tại Pháp để phù hợp với luật pháp nước này.

Nửa đêm, hàng trăm khách hàng trẻ đi mua iPhone 12 Nửa đêm, hàng trăm khách hàng trẻ đi mua iPhone 12

TTO - Hàng trăm người dân tại TP.HCM xếp hàng dài tại các cửa hàng bán lẻ điện thoại chờ đến khoảnh khắc được cầm trên tay chiếc smartphone đình đám iPhone 12.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận