Apple bị đòi bồi thường 125 triệu USD ở Israel vì làm chậm iPhone

26/12/2017 13:52 GMT+7

TTO - 2 cá nhân ở Israel đã đại diện cho người dùng iPhone khởi kiện Apple vì tội không thông báo với họ về những cập nhật tính năng phần mềm làm chậm điện thoại iPhone.

Apple bị đòi bồi thường 125 triệu USD ở Israel vì làm chậm iPhone - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple nói về hai sản phẩm iPhone 6 và iPhone 6 Plus trong một sự kiện của Apple tại thành phố San Francisco ngày 9-3-2015 - Ảnh: AP

Theo báo Haaretz (Israel), các nguyên đơn cho rằng Apple đã vi phạm những trách nhiệm cơ bản của họ với người dùng khi không thông báo rõ ràng về việc những tính năng cập nhật trong phần mềm có thể gây ảnh hưởng tiêu cực với trải nghiệm trên điện thoại của họ.

Đơn kiện Apple được trình lên nhà chức trách ở thành phố Tel Aviv ngày 25-12, một tuần sau khi Apple thừa nhận cố tình làm chậm lại tốc độ hoạt động của các sản phẩm iPhone đời cũ và cũng vài ngay sau khi những đơn kiện tương tự đã được đệ trình nhà chức trách Mỹ.

Trong đơn, các nguyên đơn Israel cho rằng Apple đã cố tình che giấu thông tin và yêu cầu họ phải bồi thường họ 500 triệu shekel (khoảng 125 triệu USD).

Các nguyên đơn cũng cáo buộc rằng Apple vốn "nổi tiếng" vì bản chất "bí mật": Mã hệ thống của họ không thể tiếp cận, người dùng hoàn toàn lệ thuộc vào sự đánh giá, thẩm định của Apple liên quan tới việc sử dụng HĐH và thiết bị.

Họ cáo buộc những tính năng nâng cấp phần mềm của Apple đã ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm lướt web, kiểm tra email và sử dụng các ứng dụng khác trên điện thoại.

Đơn kiện viết: "Không có gì nghi ngờ về việc thông tin liên quan tới chuyện thiết bị chạy chậm là quan trọng và rất cần thiết, người dùng có quyền nhận được thông tin đó từ Apple trước khi quyết định có nên cài đặt các cập nhật phần mềm của họ hay không".

Những người khởi kiện cũng cho rằng mặc dù Apple lý giải động cơ của họ là thuần túy mang tính kỹ thuật và vì quyền lợi của khách hàng, nhưng rõ ràng Apple được hưởng lợi trong việc che giấu thông tin đó với người dùng vì nó sẽ khiến người dùng muốn thay mới điện thoại iPhone của họ càng sớm càng tốt.

Đáng lẽ Apple không cần ‘kéo ì’ các iPhone cũ?

TTO - Sau khi Apple chính thức xác nhận việc họ chủ động làm chậm các máy iPhone đời cũ để phòng sự cố do pin “chai”, một số chuyên gia công nghệ cho rằng đó chỉ là sự biện hộ.

Người dùng iPhone kiện Apple vì làm chậm thiết bị của họ

TTO - Những người dùng iPhone tại nhiều bang của Mỹ khởi kiện Apple vì đã tự ý làm chậm thiết bị của họ khi chưa được họ đồng ý.

ĐẮC LUÂN
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.