Apple bị đòi bồi thường 125 triệu USD ở Israel vì làm chậm iPhone

26/12/2017 13:52 GMT+7

TTO - 2 cá nhân ở Israel đã đại diện cho người dùng iPhone khởi kiện Apple vì tội không thông báo với họ về những cập nhật tính năng phần mềm làm chậm điện thoại iPhone.

Apple bị đòi bồi thường 125 triệu USD ở Israel vì làm chậm iPhone - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple nói về hai sản phẩm iPhone 6 và iPhone 6 Plus trong một sự kiện của Apple tại thành phố San Francisco ngày 9-3-2015 - Ảnh: AP

Theo báo Haaretz (Israel), các nguyên đơn cho rằng Apple đã vi phạm những trách nhiệm cơ bản của họ với người dùng khi không thông báo rõ ràng về việc những tính năng cập nhật trong phần mềm có thể gây ảnh hưởng tiêu cực với trải nghiệm trên điện thoại của họ.

Đơn kiện Apple được trình lên nhà chức trách ở thành phố Tel Aviv ngày 25-12, một tuần sau khi Apple thừa nhận cố tình làm chậm lại tốc độ hoạt động của các sản phẩm iPhone đời cũ và cũng vài ngay sau khi những đơn kiện tương tự đã được đệ trình nhà chức trách Mỹ.

Trong đơn, các nguyên đơn Israel cho rằng Apple đã cố tình che giấu thông tin và yêu cầu họ phải bồi thường họ 500 triệu shekel (khoảng 125 triệu USD).

Các nguyên đơn cũng cáo buộc rằng Apple vốn "nổi tiếng" vì bản chất "bí mật": Mã hệ thống của họ không thể tiếp cận, người dùng hoàn toàn lệ thuộc vào sự đánh giá, thẩm định của Apple liên quan tới việc sử dụng HĐH và thiết bị.

Họ cáo buộc những tính năng nâng cấp phần mềm của Apple đã ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm lướt web, kiểm tra email và sử dụng các ứng dụng khác trên điện thoại.

Đơn kiện viết: "Không có gì nghi ngờ về việc thông tin liên quan tới chuyện thiết bị chạy chậm là quan trọng và rất cần thiết, người dùng có quyền nhận được thông tin đó từ Apple trước khi quyết định có nên cài đặt các cập nhật phần mềm của họ hay không".

Những người khởi kiện cũng cho rằng mặc dù Apple lý giải động cơ của họ là thuần túy mang tính kỹ thuật và vì quyền lợi của khách hàng, nhưng rõ ràng Apple được hưởng lợi trong việc che giấu thông tin đó với người dùng vì nó sẽ khiến người dùng muốn thay mới điện thoại iPhone của họ càng sớm càng tốt.

Đáng lẽ Apple không cần ‘kéo ì’ các iPhone cũ?

TTO - Sau khi Apple chính thức xác nhận việc họ chủ động làm chậm các máy iPhone đời cũ để phòng sự cố do pin “chai”, một số chuyên gia công nghệ cho rằng đó chỉ là sự biện hộ.

Người dùng iPhone kiện Apple vì làm chậm thiết bị của họ

TTO - Những người dùng iPhone tại nhiều bang của Mỹ khởi kiện Apple vì đã tự ý làm chậm thiết bị của họ khi chưa được họ đồng ý.

ĐẮC LUÂN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.

Làm gì nếu mất điện thoại khi đang đi du lịch?

TTO - Không có gì hoảng hồn hơn khi bạn đánh mất điện thoại trong lúc đang đi du lịch, nhất là khi trong điện thoại lưu giữ thông tin chuyến bay, tên và địa chỉ khách sạn lưu trú….

AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ra những bất thường trong ảnh X-quang còn tốt hơn cả bác sĩ chuyên khoa, chí ít là ở ngón tay và cổ tay.

Máy bay không người lái cứu hộ người thành công trên biển

TTO - Chiếc máy bay không người lái (drone) Little Ripper đã vừa cứu sống hai người bơi gặp nạn trên biển trong chuyến cứu hộ được cho là đầu tiên trên thế giới bằng drone tại Úc.

Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.