Apple bị đòi bồi thường 125 triệu USD ở Israel vì làm chậm iPhone

26/12/2017 13:52 GMT+7

TTO - 2 cá nhân ở Israel đã đại diện cho người dùng iPhone khởi kiện Apple vì tội không thông báo với họ về những cập nhật tính năng phần mềm làm chậm điện thoại iPhone.

Apple bị đòi bồi thường 125 triệu USD ở Israel vì làm chậm iPhone - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple nói về hai sản phẩm iPhone 6 và iPhone 6 Plus trong một sự kiện của Apple tại thành phố San Francisco ngày 9-3-2015 - Ảnh: AP

Theo báo Haaretz (Israel), các nguyên đơn cho rằng Apple đã vi phạm những trách nhiệm cơ bản của họ với người dùng khi không thông báo rõ ràng về việc những tính năng cập nhật trong phần mềm có thể gây ảnh hưởng tiêu cực với trải nghiệm trên điện thoại của họ.

Đơn kiện Apple được trình lên nhà chức trách ở thành phố Tel Aviv ngày 25-12, một tuần sau khi Apple thừa nhận cố tình làm chậm lại tốc độ hoạt động của các sản phẩm iPhone đời cũ và cũng vài ngay sau khi những đơn kiện tương tự đã được đệ trình nhà chức trách Mỹ.

Trong đơn, các nguyên đơn Israel cho rằng Apple đã cố tình che giấu thông tin và yêu cầu họ phải bồi thường họ 500 triệu shekel (khoảng 125 triệu USD).

Các nguyên đơn cũng cáo buộc rằng Apple vốn "nổi tiếng" vì bản chất "bí mật": Mã hệ thống của họ không thể tiếp cận, người dùng hoàn toàn lệ thuộc vào sự đánh giá, thẩm định của Apple liên quan tới việc sử dụng HĐH và thiết bị.

Họ cáo buộc những tính năng nâng cấp phần mềm của Apple đã ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm lướt web, kiểm tra email và sử dụng các ứng dụng khác trên điện thoại.

Đơn kiện viết: "Không có gì nghi ngờ về việc thông tin liên quan tới chuyện thiết bị chạy chậm là quan trọng và rất cần thiết, người dùng có quyền nhận được thông tin đó từ Apple trước khi quyết định có nên cài đặt các cập nhật phần mềm của họ hay không".

Những người khởi kiện cũng cho rằng mặc dù Apple lý giải động cơ của họ là thuần túy mang tính kỹ thuật và vì quyền lợi của khách hàng, nhưng rõ ràng Apple được hưởng lợi trong việc che giấu thông tin đó với người dùng vì nó sẽ khiến người dùng muốn thay mới điện thoại iPhone của họ càng sớm càng tốt.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận