Apple bị ‘ném đá’ vì chuyển dữ liệu iCloud về Trung Quốc

01/03/2018 10:46 GMT+7

TTO - Thông báo của Apple về việc chuyển dữ liệu iCloud về máy chủ đặt tại Trung Quốc làm dấy lên những quan ngại với các nhà hoạt động nhân quyền.

Apple bị ‘ném đá’ vì chuyển dữ liệu iCloud về Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN (Mỹ), ngày 28-2, hãng công nghệ Mỹ công bố chuyển dữ liệu của các tài khoản iCloud đăng ký tại Trung Quốc đại lục về các máy chủ đặt tại Trung Quốc vốn do chính quyền nước này quản lý.

Kèm theo đó là những "chìa khóa số" có thể mở khóa các dữ liệu đó.

Trong thông cáo ngày 27-2, Tổ chức Ân xá Quốc gia cảnh báo: "Những thay đổi với iCloud là bằng chứng mới nhất cho thấy môi trường pháp lý của Trung Quốc đang gây khó cho Apple trong việc giữ vững những cam kết của họ về quyền riêng tư và bảo mật của người dùng".

Các ý kiến chỉ trích của dư luận đều tập trung vào thực tế các hãng công nghệ lớn quốc tế đã phải chấp nhận những nhượng bộ thế nào trước chính sách quản lý của Bắc Kinh để có thể thâm nhập thị trường quá lớn và quá "béo bở" này.

iCloud là dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây nhằm đồng bộ hóa dữ liệu giữa các máy sử dụng hệ điều hành iOS của Apple với nhau như iPhone, iPad hay máy tính Mac hoặc với máy tính Windows.

Theo ông Ronald Deibert, giám đốc trung tâm Citizen Lab thuộc Đại học Toronto, trước đây nếu chính quyền Trung Quốc muốn tiếp cận dữ liệu người dùng của Apple, họ phải thông qua một quy trình thủ tục pháp lý quốc tế, và phải tuân thủ luật pháp Mỹ về quyền của người sử dụng.

Nhưng nay "họ sẽ không cần phải làm vậy nữa nếu dữ liệu iCloud và chìa khóa giải mãi đã nằm trong thẩm quyền xử lý của Trung Quốc", ông Ronald Deibert nói.

Công ty Guizhou-Cloud Big Data (GCBD), thuộc quản lý của chính quyền tỉnh Quý Châu, sẽ quản lý các hoạt động liên quan dữ liệu iCloud tại Trung Quốc của Apple.

Những thay đổi Apple vừa thông báo chỉ tác động tới những tài khoản iCloud đăng ký tại Trung Quốc đại lục.

Động thái của Apple nhằm tuân thủ các quy định quản lý mới của chính quyền Bắc Kinh về các dịch vụ đám mây có hiệu lực từ tháng 6 năm ngoái, buộc các công ty nước ngoài phải lưu dữ liệu người dùng Trung Quốc ngay tại nước này.

ĐỖ DƯƠNG
Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.

iPhone 3GS ‘mới tinh’ mở bán lại tại Hàn Quốc

TTO - Trong một động thái “bất thường”, một nhà mạng Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán lại những chiếc điện thoại iPhone 3GS còn mới, nguyên đai nguyên kiện như khi vừa xuất xưởng.