Apple bị ‘ném đá’ vì chuyển dữ liệu iCloud về Trung Quốc

01/03/2018 10:46 GMT+7

TTO - Thông báo của Apple về việc chuyển dữ liệu iCloud về máy chủ đặt tại Trung Quốc làm dấy lên những quan ngại với các nhà hoạt động nhân quyền.

Apple bị ‘ném đá’ vì chuyển dữ liệu iCloud về Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN (Mỹ), ngày 28-2, hãng công nghệ Mỹ công bố chuyển dữ liệu của các tài khoản iCloud đăng ký tại Trung Quốc đại lục về các máy chủ đặt tại Trung Quốc vốn do chính quyền nước này quản lý.

Kèm theo đó là những "chìa khóa số" có thể mở khóa các dữ liệu đó.

Trong thông cáo ngày 27-2, Tổ chức Ân xá Quốc gia cảnh báo: "Những thay đổi với iCloud là bằng chứng mới nhất cho thấy môi trường pháp lý của Trung Quốc đang gây khó cho Apple trong việc giữ vững những cam kết của họ về quyền riêng tư và bảo mật của người dùng".

Các ý kiến chỉ trích của dư luận đều tập trung vào thực tế các hãng công nghệ lớn quốc tế đã phải chấp nhận những nhượng bộ thế nào trước chính sách quản lý của Bắc Kinh để có thể thâm nhập thị trường quá lớn và quá "béo bở" này.

iCloud là dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây nhằm đồng bộ hóa dữ liệu giữa các máy sử dụng hệ điều hành iOS của Apple với nhau như iPhone, iPad hay máy tính Mac hoặc với máy tính Windows.

Theo ông Ronald Deibert, giám đốc trung tâm Citizen Lab thuộc Đại học Toronto, trước đây nếu chính quyền Trung Quốc muốn tiếp cận dữ liệu người dùng của Apple, họ phải thông qua một quy trình thủ tục pháp lý quốc tế, và phải tuân thủ luật pháp Mỹ về quyền của người sử dụng.

Nhưng nay "họ sẽ không cần phải làm vậy nữa nếu dữ liệu iCloud và chìa khóa giải mãi đã nằm trong thẩm quyền xử lý của Trung Quốc", ông Ronald Deibert nói.

Công ty Guizhou-Cloud Big Data (GCBD), thuộc quản lý của chính quyền tỉnh Quý Châu, sẽ quản lý các hoạt động liên quan dữ liệu iCloud tại Trung Quốc của Apple.

Những thay đổi Apple vừa thông báo chỉ tác động tới những tài khoản iCloud đăng ký tại Trung Quốc đại lục.

Động thái của Apple nhằm tuân thủ các quy định quản lý mới của chính quyền Bắc Kinh về các dịch vụ đám mây có hiệu lực từ tháng 6 năm ngoái, buộc các công ty nước ngoài phải lưu dữ liệu người dùng Trung Quốc ngay tại nước này.

ĐỖ DƯƠNG
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.