Thứ 5, ngày 18 tháng 10 năm 2018

Apple bị ‘ném đá’ vì chuyển dữ liệu iCloud về Trung Quốc

01/03/2018 10:46 GMT+7

TTO - Thông báo của Apple về việc chuyển dữ liệu iCloud về máy chủ đặt tại Trung Quốc làm dấy lên những quan ngại với các nhà hoạt động nhân quyền.

Apple bị ‘ném đá’ vì chuyển dữ liệu iCloud về Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN (Mỹ), ngày 28-2, hãng công nghệ Mỹ công bố chuyển dữ liệu của các tài khoản iCloud đăng ký tại Trung Quốc đại lục về các máy chủ đặt tại Trung Quốc vốn do chính quyền nước này quản lý.

Kèm theo đó là những "chìa khóa số" có thể mở khóa các dữ liệu đó.

Trong thông cáo ngày 27-2, Tổ chức Ân xá Quốc gia cảnh báo: "Những thay đổi với iCloud là bằng chứng mới nhất cho thấy môi trường pháp lý của Trung Quốc đang gây khó cho Apple trong việc giữ vững những cam kết của họ về quyền riêng tư và bảo mật của người dùng".

Các ý kiến chỉ trích của dư luận đều tập trung vào thực tế các hãng công nghệ lớn quốc tế đã phải chấp nhận những nhượng bộ thế nào trước chính sách quản lý của Bắc Kinh để có thể thâm nhập thị trường quá lớn và quá "béo bở" này.

iCloud là dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây nhằm đồng bộ hóa dữ liệu giữa các máy sử dụng hệ điều hành iOS của Apple với nhau như iPhone, iPad hay máy tính Mac hoặc với máy tính Windows.

Theo ông Ronald Deibert, giám đốc trung tâm Citizen Lab thuộc Đại học Toronto, trước đây nếu chính quyền Trung Quốc muốn tiếp cận dữ liệu người dùng của Apple, họ phải thông qua một quy trình thủ tục pháp lý quốc tế, và phải tuân thủ luật pháp Mỹ về quyền của người sử dụng.

Nhưng nay "họ sẽ không cần phải làm vậy nữa nếu dữ liệu iCloud và chìa khóa giải mãi đã nằm trong thẩm quyền xử lý của Trung Quốc", ông Ronald Deibert nói.

Công ty Guizhou-Cloud Big Data (GCBD), thuộc quản lý của chính quyền tỉnh Quý Châu, sẽ quản lý các hoạt động liên quan dữ liệu iCloud tại Trung Quốc của Apple.

Những thay đổi Apple vừa thông báo chỉ tác động tới những tài khoản iCloud đăng ký tại Trung Quốc đại lục.

Động thái của Apple nhằm tuân thủ các quy định quản lý mới của chính quyền Bắc Kinh về các dịch vụ đám mây có hiệu lực từ tháng 6 năm ngoái, buộc các công ty nước ngoài phải lưu dữ liệu người dùng Trung Quốc ngay tại nước này.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Công nghệ
  Winamp sẽ trở lại vào năm 2019 dưới dạng ứng dụng di động
  TTO - Từng là một trong những phần mềm nghe nhạc đầu tiên hỗ trợ chơi nhạc MP3 phổ biến nhất vào cuối thập niên 1990, Winamp dự kiến ​​sẽ trở lại dưới hình thức một ứng dụng di động tích hợp tất cả các dịch vụ nghe nhạc, streaming, podcast…
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận