Apple chặn nốt ‘cửa cuối cùng’ để iPhone có thể bị bẻ khóa

14/06/2018 17:13 GMT+7

TTO - Trong một động thái được cho là phản ứng đối đầu của Apple với lực lượng hành pháp, công ty này cho biết sẽ tung ra phần mềm cho phép vô hiệu hóa luôn cửa bảo mật cuối cùng của iPhone.

Apple chặn nốt ‘cửa cuối cùng’ để iPhone có thể bị bẻ khóa - Ảnh 1.

Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, từ lâu Apple vẫn luôn đặt mục tiêu iPhone là một thiết bị được bảo mật tối đa, chỉ có chủ nhân của nó mới mở được.

Đây cũng chính là mấu chốt vấn đề từng dẫn tới những cuộc chiến pháp lý dai dẳng giữa các quan chức thuộc lực lượng hành pháp Mỹ với đại gia công nghệ của thung lũng Silicon.

Trong đó có vụ tranh tụng "đình đám" hơn cả diễn ra vào năm 2016 khi FBI muốn nhờ Apple giúp mở khóa chiếc iPhone của tội phạm nhưng công ty này từ chối và FBI đã phải bỏ cả một đống tiền để thuê một công ty khác giúp.

Trong một động thái mới nhất, Apple cho biết sẽ chặn đứng nốt cái được cho là "kẽ hở" còn lại về mặt công nghệ vốn vẫn có thể giúp nhà chức trách bẻ khóa được iPhone, liên quan tới phần chân sạc, cũng là cổng giao tiếp của điện thoại và máy tính.

Apple cho biết họ đang lên kế hoạch phát triển một bản cập nhật phần mềm cho iPhoen có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn phần cổng sạc và giao tiếp dữ liệu này.

Phần cổng sạc của iPhone cũng chính là phần người dùng có thể cắm tai nghe, cáp sạc pin và thiết bị chuyển đổi adapter. Phiên bản phần mềm cập nhật sẽ có khả năng vô hiệu hóa cổng sạc này sau khi điện thoại bị khóa khoảng 1 tiếng.

Sau khi tính năng vô hiệu hóa này được kích hoạt, mặc dù điện thoại vẫn có thể sạc pin, nhưng người dùng sẽ phải nhập mật khẩu của điện thoại để có thể chuyển giao dữ liệu đi và đến từ thiết bị thông qua cổng sạc.

Sự thay đổi công nghệ này chắc chắn sẽ gây khó khăn nhiều hơn nữa cho các nhà hành pháp, những người lâu nay vẫn thường "bẻ khóa" các iPhone bị khóa bằng cách kết nối nó với một thiết bị khác chạy phần mềm đặc biệt thông qua phần chân sạc.

Thông tin về việc Apple đang "ủ mưu" cung cấp bản cập nhật phần mềm với tính năng chặn nốt cánh cửa bảo mật thông qua chân sạc đã được lan truyền rộng rãi trên các blog bảo mật cũng như trong giới hành pháp Mỹ và dự kiến họ sẽ sớm có những động thái đáp trả sau thông tin này.

Nhóm luật sư tiếp tục nộp đơn khởi kiện Apple làm chậm iPhone Nhóm luật sư tiếp tục nộp đơn khởi kiện Apple làm chậm iPhone

TTO - Bị TAND TP.HCM trả lại đơn khởi kiện Tập đoàn Apple, các luật sư tiếp tục khiếu nại và khởi kiện lại khi được tòa hướng dẫn.

ĐẮC LUÂN
Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.

iPhone 3GS ‘mới tinh’ mở bán lại tại Hàn Quốc

TTO - Trong một động thái “bất thường”, một nhà mạng Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán lại những chiếc điện thoại iPhone 3GS còn mới, nguyên đai nguyên kiện như khi vừa xuất xưởng.

Cáp quang biển AAG lại tiếp tục đứt

TTO - Thông tin từ Trung tâm vận hành tuyến cáp quang biển AAG vừa cho biết lưu lượng trên nhánh S1H vừa mất không rõ nguyên nhân.