Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Apple chấp nhận thanh toán 15,4 tỉ USD nợ thuế cho Ireland

06/12/2017 14:24 GMT+7

TTO - Mặc dù vẫn tiếp tục kháng cáo phán quyết của tòa EU về trách nhiệm thuế ở Ireland, nhưng Apple đã chấp nhận tạm trả 15,4 tỉ USD tiền nợ thuế để đấu dịu với EU.

Apple chấp nhận thanh toán 15,4 tỉ USD nợ thuế cho Ireland - Ảnh 1.

Trung tâm Apple Park Visitor mới tại Cupertino, California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin The Verge, Apple vừa đạt thỏa thuận với Liên minh châu Âu về việc bắt đầu ký quỹ khoản thanh toán thuế truy thu 15,4 tỉ euro cho Ireland theo phán quyết EU áp với Apple từ năm ngoái.

Bất kể phán quyết được đưa ra từ hơn một năm trước (vào tháng 8-2016) song kể từ đó Ireland vẫn không chịu nhận… khoản tiền này.

Vì Ireland không chịu nhận tiền, rốt cuộc EU đã phải đệ trình vụ việc lên Tòa án Công lý liên minh châu Âu, tòa án cấp cao nhất của khối, để buộc Ireland phải nhận khoản tiền truy thu thuế từ Apple.

Bộ trưởng tài chính Ireland, ông Paschal Donohoe, cho biết dự kiến số tiền truy thu thuế của Apple sẽ bắt đầu chuyển vào một tài khoản ký quỹ từ quý đầu năm 2018.

Cả Apple lẫn chính phủ Ireland đều phản đối phán quyết của EU về việc thu thuế này và có vẻ như các lãnh đạo Apple đều kỳ vọng sẽ lấy lại được số tiền nếu họ kháng cáo thành công.

Trong thông cáo của Apple về sự việc, công ty này cho biết: "Chúng tôi rất tự tin là Tòa sơ thẩm châu Âu sẽ đảo ngược quyết định của Ủy ban châu Âu sau khi đã đánh giá tất cả mọi chứng cứ".

Ireland là quốc gia áp dụng chính sách thuế doanh nghiệp rất thấp để thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên chính sách này đã trở thành công cụ giúp nhiều doanh nghiệp đa quốc gia như Apple lợi dụng để lập công ty bình phong tránhthuế.

Trong các năm từ 2003-2014 Apple đã chuyển toàn bộ lợi nhuận của công ty này tại châu Âu về công ty bình phong của họ ở Ireland để hưởng ưu đãi thuế doanh nghiệp chỉ là 0,005%/năm.

ĐỖ DƯƠNG

Top 5 mẫu smart TV 4K được săn đón nhất dịp Tết này

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết cổ truyền, thị trường đang rộn ràng mùa mua sắm cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà người tiêu dùng có nhu cầu nâng cấp thiết bị điện tử gia dụng như TV. Vậy đâu là TV đáng mua cho gia đình trong dịp Tết 2018?

Google Assistant đã có trên phiên bản Android từ 5.0 trở lên

TTO - Với việc Google quyết định hỗ trợ tính năng Google Assistant cho các phiên bản Android từ 5.0 trở lên, hàng triệu thiết bị di động sẽ có cơ hội sử dụng trợ lý ảo của Google.

5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên Android và iOS

TTO – Không cần phải chuyển hình ảnh bạn chụp lên máy tính để chỉnh sửa nữa, với những ứng dụng này, bạn dễ dàng tùy chỉnh để tạo ra hình ảnh chất lượng cao ngay trên điện thoại.

Ứng dụng tìm việc cho lao động Đông Nam Á được đầu tư 2,5 triệu USD

TTO - Helpster, công ty khởi nghiệp mới 2 năm tuổi, chủ sở hữu ứng dụng tìm việc cùng tên vừa thu hút được thêm khoản đầu tư lớn trị giá 2,5 triệu USD.

Người Đông Nam Á dành 3,6 giờ mỗi ngày lên mạng

TTO - Đây là một trong những thông tin được công bố trong báo cáo nghiên cứu của Google và công ty đầu tư Temasek của Singapore về thực tế sử dụng mạng Internet.

8 xu hướng tấn công an ninh mạng cần dè chừng trong năm 2018

TTO - Các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu dự đoán năm 2018 sẽ còn rất nhiều thách thức mới mà cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp phải đối mặt.

Facebook có thể bị giải mã dữ liệu bởi lỗ hổng ROBOT

TTO - ROBOT là lỗ hổng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 bởi nhà toán học người Thụy Sĩ Daniel Bleichenbacher. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng lỗ hổng 19 năm tuổi này vẫn có thể bị hacker khai thác để nhắm mục tiêu đến Facebook, Paypal và