Apple chấp nhận thanh toán 15,4 tỉ USD nợ thuế cho Ireland

06/12/2017 14:24 GMT+7

TTO - Mặc dù vẫn tiếp tục kháng cáo phán quyết của tòa EU về trách nhiệm thuế ở Ireland, nhưng Apple đã chấp nhận tạm trả 15,4 tỉ USD tiền nợ thuế để đấu dịu với EU.

Apple chấp nhận thanh toán 15,4 tỉ USD nợ thuế cho Ireland - Ảnh 1.

Trung tâm Apple Park Visitor mới tại Cupertino, California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin The Verge, Apple vừa đạt thỏa thuận với Liên minh châu Âu về việc bắt đầu ký quỹ khoản thanh toán thuế truy thu 15,4 tỉ euro cho Ireland theo phán quyết EU áp với Apple từ năm ngoái.

Bất kể phán quyết được đưa ra từ hơn một năm trước (vào tháng 8-2016) song kể từ đó Ireland vẫn không chịu nhận… khoản tiền này.

Vì Ireland không chịu nhận tiền, rốt cuộc EU đã phải đệ trình vụ việc lên Tòa án Công lý liên minh châu Âu, tòa án cấp cao nhất của khối, để buộc Ireland phải nhận khoản tiền truy thu thuế từ Apple.

Bộ trưởng tài chính Ireland, ông Paschal Donohoe, cho biết dự kiến số tiền truy thu thuế của Apple sẽ bắt đầu chuyển vào một tài khoản ký quỹ từ quý đầu năm 2018.

Cả Apple lẫn chính phủ Ireland đều phản đối phán quyết của EU về việc thu thuế này và có vẻ như các lãnh đạo Apple đều kỳ vọng sẽ lấy lại được số tiền nếu họ kháng cáo thành công.

Trong thông cáo của Apple về sự việc, công ty này cho biết: "Chúng tôi rất tự tin là Tòa sơ thẩm châu Âu sẽ đảo ngược quyết định của Ủy ban châu Âu sau khi đã đánh giá tất cả mọi chứng cứ".

Ireland là quốc gia áp dụng chính sách thuế doanh nghiệp rất thấp để thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên chính sách này đã trở thành công cụ giúp nhiều doanh nghiệp đa quốc gia như Apple lợi dụng để lập công ty bình phong tránhthuế.

Trong các năm từ 2003-2014 Apple đã chuyển toàn bộ lợi nhuận của công ty này tại châu Âu về công ty bình phong của họ ở Ireland để hưởng ưu đãi thuế doanh nghiệp chỉ là 0,005%/năm.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận