Apple chấp nhận thanh toán 15,4 tỉ USD nợ thuế cho Ireland

06/12/2017 14:24 GMT+7

TTO - Mặc dù vẫn tiếp tục kháng cáo phán quyết của tòa EU về trách nhiệm thuế ở Ireland, nhưng Apple đã chấp nhận tạm trả 15,4 tỉ USD tiền nợ thuế để đấu dịu với EU.

Apple chấp nhận thanh toán 15,4 tỉ USD nợ thuế cho Ireland - Ảnh 1.

Trung tâm Apple Park Visitor mới tại Cupertino, California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin The Verge, Apple vừa đạt thỏa thuận với Liên minh châu Âu về việc bắt đầu ký quỹ khoản thanh toán thuế truy thu 15,4 tỉ euro cho Ireland theo phán quyết EU áp với Apple từ năm ngoái.

Bất kể phán quyết được đưa ra từ hơn một năm trước (vào tháng 8-2016) song kể từ đó Ireland vẫn không chịu nhận… khoản tiền này.

Vì Ireland không chịu nhận tiền, rốt cuộc EU đã phải đệ trình vụ việc lên Tòa án Công lý liên minh châu Âu, tòa án cấp cao nhất của khối, để buộc Ireland phải nhận khoản tiền truy thu thuế từ Apple.

Bộ trưởng tài chính Ireland, ông Paschal Donohoe, cho biết dự kiến số tiền truy thu thuế của Apple sẽ bắt đầu chuyển vào một tài khoản ký quỹ từ quý đầu năm 2018.

Cả Apple lẫn chính phủ Ireland đều phản đối phán quyết của EU về việc thu thuế này và có vẻ như các lãnh đạo Apple đều kỳ vọng sẽ lấy lại được số tiền nếu họ kháng cáo thành công.

Trong thông cáo của Apple về sự việc, công ty này cho biết: "Chúng tôi rất tự tin là Tòa sơ thẩm châu Âu sẽ đảo ngược quyết định của Ủy ban châu Âu sau khi đã đánh giá tất cả mọi chứng cứ".

Ireland là quốc gia áp dụng chính sách thuế doanh nghiệp rất thấp để thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên chính sách này đã trở thành công cụ giúp nhiều doanh nghiệp đa quốc gia như Apple lợi dụng để lập công ty bình phong tránhthuế.

Trong các năm từ 2003-2014 Apple đã chuyển toàn bộ lợi nhuận của công ty này tại châu Âu về công ty bình phong của họ ở Ireland để hưởng ưu đãi thuế doanh nghiệp chỉ là 0,005%/năm.

Apple sẽ tự sản xuất chip năng lượng cho iPhone vào năm 2018?

TTO - Kể từ năm 2018, Apple sẽ chủ động chế tạo các chip quản lý năng lượng chính cho điện thoại iPhone của họ, dừng lệ thuộc vào đối tác Dialog Semiconductor.

ĐỖ DƯƠNG
Apple đang bí mật phát triển riêng màn hình thiết bị

TTO - Lần đầu tiên những thông tin liên quan tới dự án phát triển công nghệ màn hình MicroLED của Apple được tiết lộ. Cổ phiếu nhiều nhà cung cấp linh kiện lập tức sụt giảm.

IBM ra mắt máy tính nhỏ hơn hạt muối

TTO - Hãng công nghệ IBM vừa trình làng mẫu máy tính nhỏ nhất thế giới, nhỏ hơn hạt muối nhưng lại được tích hợp công nghệ “thời thượng” blockchain.

Facebook trước bê bối sống còn vì rò rỉ dữ liệu 50 triệu người dùng

TTO - Cổ phiếu Facebook đã giảm 4,4% sau khi thông tin dữ liệu của 50 triệu người dùng nền tảng này bị rò rỉ cho công ty liên quan chiến dịch tranh cử của ông Trump bị tiết lộ.

Hệ thống phơi cà phê thông minh

TTO - Hai học sinh lớp 8 Trường THCS Gia Hiệp (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) thiết kế hệ thống phơi cà phê tự đo độ ẩm không khí và đóng các tấm bạt để cà phê không bị ướt; tự đảo, làm khô cà phê.

Người đàn ông "đốt" 1,6 tỉ đồng cho chơi game

TTO - Anh Daigo (31 tuổi), người Nhật Bản, đã tốn khoảng 70.000 USD (gần 1,6 tỉ đồng) chỉ để chơi game có tên "Fate/Grand Order". Đây là dòng game do Sony phát triển và đã đem lại cho hãng này lợi nhuận nhiều nhất từ trước đến nay.

Cách kiểm tra và xóa ứng dụng truy cập dữ liệu Facebook của bạn

TTO - Bê bối mới bị phanh phui của Facebook liên quan tới việc thao túng dữ liệu người dùng trong cuộc bầu cử Mỹ 2016 có thể khiến bạn hoang mang hơn về quyền riêng tư trên mạng xã hội này.

Sự cố khiến hàng loạt thuê bao Vinaphone bỗng dưng bị cắt liên lạc

TTO - Sáng 19-3, nhiều thuê bao di động Vinaphone phản ảnh bỗng dưng bị nhà mạng này cắt liên lạc hai chiều dù chưa đến kỳ hạn thanh toán cước.