Apple đã chuyển một phần sản xuất AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam

22/05/2020 09:33 GMT+7

TTO - Theo tạp chí công nghệ The Verge, dòng chữ “Lắp ráp ở Việt Nam” đã xuất hiện trên một số sản phẩm tai nghe AirPods Pro của Apple, cho thấy công ty Mỹ đã chuyển sản xuất một phần sản phẩm này từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Apple đã chuyển một phần sản xuất AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam - Ảnh 1.

Dòng chữ "Lắp ráp ở Việt Nam" (Assembled In Vietnam) xuất hiện trên hộp tai nghe AirPods Pro trong bức ảnh của The Verge đăng ngày 21-5 - Ảnh: The Verge

Trong bản tin ngày 21-5, The Verge đăng một bức ảnh chụp thực tế và cho hay dòng chữ "Lắp ráp ở Việt Nam" (Assembled in Vietnam) hiện nay đã xuất hiện trên hộp đựng tai nghe AirPods Pro.

The Verge xác nhận một nhân viên của họ mua tai nghe này gần đây cũng có dòng chữ nêu trên.

Trong cùng ngày, một số bức ảnh chụp AirPods Pro có in dòng chữ "Lắp ráp ở Việt Nam" lan truyền mạnh mẽ trên Twitter.

Diễn đàn MacRumors cho rằng điều này thể hiện Apple có vẻ đang giảm sự lệ thuộc vào sản xuất ở Trung Quốc.

Thông thường, các tai nghe AirPods Pro sẽ ghi dòng chữ cho biết sản phẩm này được lắp ráp tại Trung Quốc.

Lâu nay, Apple nổi tiếng với việc lắp ráp số lượng lớn sản phẩm tại Trung Quốc. Tuy nhiên công ty này đã thể hiện mong muốn, và thậm chí đầu tư đáng kể nhằm đa dạng hóa sản xuất.

Giới quan sát nhận xét rằng động thái của Apple xuất phát từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, khi nhiều sản phẩm Apple và linh kiện của hãng này chịu mức thuế quan nặng nề từ Mỹ. Bên cạnh đó, khó khăn trong đại dịch do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) cũng được cho là chất xúc tác để Apple hành động nhanh hơn.

Apple đã chuyển một phần sản xuất AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam - Ảnh 2.

Bức ảnh khác do một người dùng đăng hôm 21-5 cũng cho thấy dòng chữ "Assembled in Vietnam" xuất hiện trên tai nghe AirPods Pro - Ảnh: Twitter

Từ năm 2017 tới nay, thực tế Apple cũng đã bắt đầu lắp ráp một số phiên bản điện thoại iPhone ở Ấn Độ.

Hồi năm ngoái, Nikkei Asian Review đã rộ lên thông tin Apple cân nhắc chuyển một phần sản xuất sang Việt Nam vì ảnh hưởng chiến tranh thương mại.

Hiện nay chưa rõ bao nhiêu phần trăm sản xuất AirPods Pro được thực hiện tại Việt Nam, hoặc liệu Apple có bổ sung các sản phẩm lắp ráp và sản xuất ở Việt Nam hay không.

Trong tuần này, cũng lại có tin đồn Apple lên kế hoạch dùng các công ty của hãng tại Việt Nam để sản xuất một sản phẩm tai nghe chưa được công bố.

The Verge cho biết đến nay Apple chưa trả lời các câu hỏi liên quan.

Có hay không việc Apple chuẩn bị mở nhà máy tại Việt Nam? Có hay không việc Apple chuẩn bị mở nhà máy tại Việt Nam?

TTO - Trang việc làm của Hãng Apple đang thông báo tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự làm việc tại TP.HCM và Hà Nội, làm dấy lên nghi vấn hãng điện thoại hàng đầu thế giới có thể sắp mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận