Apple đăng ký bản quyền công nghệ màn hình chống ‘tò mò’

05/08/2017 10:49 GMT+7

TTO - Hãng Apple đã nộp hồ sơ đăng ký bản quyền công nghệ màn hình có thể tùy chỉnh góc nhìn nhằm tăng thêm quyền riêng tư trong khi sử dụng thiết bị cho người dùng.

Apple đăng ký bản quyền công nghệ màn hình chống ‘tò mò’ - Ảnh 1.

Hình bên trái là hình ảnh mô phỏng góc nhìn màn hình ở điều kiện bình thường, hình bên phải là mô phỏng góc nhìn đã bị hạn chế - Ảnh: Apple Insider

Theo trang tin Apple Insider, hồ sơ đăng ký bản quyền công nghệ này của Apple được nộp ngày 30-6-2016 và vừa được công bố ngày 3-8.

Trong hồ sơ, Apple trình bày công nghệ sử dụng một "màng chắn có thể kiểm soát về mặt điện tử" để tùy chọn góc nhìn màn hình thiết bị điện tử theo ý muốn người sử dụng.

Hiện chưa rõ ứng dụng mới này sẽ là một dạng lớp màng chắn được tích hợp sẵn luôn trong màn hình giống như nhiều giải pháp công nghệ bảo vệ quyền riêng tư trước đó của Apple, hay sẽ là một phụ kiện phần cứng đi kèm để người dùng có thể sử dụng cùng với thiết bị iPhone, iPad hay máy Mac của họ.

Cách triển khai công nghệ này tối ưu theo Apple Insider sẽ là bổ sung thêm một lớp tinh thể lỏng vào giữa các lớp khác hoạt động trên nền màn hình thiết bị.

Lớp tinh thể lỏng này có thể chứa một màng lọc màu sắc sẽ loại bỏ hoặc thêm vào một cách có chọn lọc những hình ảnh có thể nhìn thấy tùy theo góc nhìn thông qua công cụ hiển thị màu sắc.

Với công nghệ này, người dùng có thể hạn chế được những ánh mắt tò mò của người xung quanh vào màn hình của họ bằng cách thiết lập những góc nhìn "cấm".

Tất nhiên, công nghệ này cũng sẽ được thiết kế để người dùng có thể chuyển sang góc nhìn rộng hơn khi muốn những người khác cùng quan sát thấy những gì trên màn hình của họ.

Theo đánh giá của trang tin BGR, bên cạnh hiệu quả "chống tò mò" của công nghệ này, nó cũng có những "tác dụng phụ", gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của chính chủ nhân thiết bị do các tác động từ việc thay đổi của màu sắc, độ sáng màn hình liên quan.

Dù vậy những kiểm soát màn hình kiểu điện tử sẽ không gây ảnh hưởng tới tính năng hoạt động bình thường của màn hình và người dùng được tùy chọn kích hoạt nó khi nào muốn sử dụng.

Mặc dù đã được đăng ký bản bản quyền, nhưng cũng như nhiều phát minh công nghệ khác của Apple, cũng không có gì chắc chắn là công ty này sẽ sớm triển khai công nghệ đó trong các thiết bị của họ.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận