Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Apple đăng ký bản quyền công nghệ màn hình chống ‘tò mò’

05/08/2017 10:49 GMT+7

TTO - Hãng Apple đã nộp hồ sơ đăng ký bản quyền công nghệ màn hình có thể tùy chỉnh góc nhìn nhằm tăng thêm quyền riêng tư trong khi sử dụng thiết bị cho người dùng.

Apple đăng ký bản quyền công nghệ màn hình chống ‘tò mò’ - Ảnh 1.

Hình bên trái là hình ảnh mô phỏng góc nhìn màn hình ở điều kiện bình thường, hình bên phải là mô phỏng góc nhìn đã bị hạn chế - Ảnh: Apple Insider

Theo trang tin Apple Insider, hồ sơ đăng ký bản quyền công nghệ này của Apple được nộp ngày 30-6-2016 và vừa được công bố ngày 3-8.

Trong hồ sơ, Apple trình bày công nghệ sử dụng một "màng chắn có thể kiểm soát về mặt điện tử" để tùy chọn góc nhìn màn hình thiết bị điện tử theo ý muốn người sử dụng.

Hiện chưa rõ ứng dụng mới này sẽ là một dạng lớp màng chắn được tích hợp sẵn luôn trong màn hình giống như nhiều giải pháp công nghệ bảo vệ quyền riêng tư trước đó của Apple, hay sẽ là một phụ kiện phần cứng đi kèm để người dùng có thể sử dụng cùng với thiết bị iPhone, iPad hay máy Mac của họ.

Cách triển khai công nghệ này tối ưu theo Apple Insider sẽ là bổ sung thêm một lớp tinh thể lỏng vào giữa các lớp khác hoạt động trên nền màn hình thiết bị.

Lớp tinh thể lỏng này có thể chứa một màng lọc màu sắc sẽ loại bỏ hoặc thêm vào một cách có chọn lọc những hình ảnh có thể nhìn thấy tùy theo góc nhìn thông qua công cụ hiển thị màu sắc.

Với công nghệ này, người dùng có thể hạn chế được những ánh mắt tò mò của người xung quanh vào màn hình của họ bằng cách thiết lập những góc nhìn "cấm".

Tất nhiên, công nghệ này cũng sẽ được thiết kế để người dùng có thể chuyển sang góc nhìn rộng hơn khi muốn những người khác cùng quan sát thấy những gì trên màn hình của họ.

Theo đánh giá của trang tin BGR, bên cạnh hiệu quả "chống tò mò" của công nghệ này, nó cũng có những "tác dụng phụ", gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của chính chủ nhân thiết bị do các tác động từ việc thay đổi của màu sắc, độ sáng màn hình liên quan.

Dù vậy những kiểm soát màn hình kiểu điện tử sẽ không gây ảnh hưởng tới tính năng hoạt động bình thường của màn hình và người dùng được tùy chọn kích hoạt nó khi nào muốn sử dụng.

Mặc dù đã được đăng ký bản bản quyền, nhưng cũng như nhiều phát minh công nghệ khác của Apple, cũng không có gì chắc chắn là công ty này sẽ sớm triển khai công nghệ đó trong các thiết bị của họ.

Apple sẽ không bán iPod Nano và iPod Shuffle nữa

TTO - Những máy nghe nhạc iPod "đời cũ" không có kết nối Internet đã nhận được thông báo "khai tử" từ Apple. Hãng này đã lặng lẽ gỡ bỏ mọi trang web liên quan tới chúng.

Apple đầu tư 1 tỉ USD xây trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc

TTO - Apple mở trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Trung Quốc, tín hiệu cho thấy "Quả táo" đang phải tuân thủ “luật chơi” của Bắc Kinh là lưu trữ dữ liệu người dùng ngay tại nước này.

ĐỖ DƯƠNG

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.