Apple ‘lặng lẽ’ cấm các nhà phát triển bán, chia sẻ dữ liệu người dùng

13/06/2018 10:18 GMT+7

TTO - Apple đã âm thầm thay đổi các quy định chính sách liên quan tới việc bán hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng với các nhà phát triển trong App Store từ tuần trước, song không công bố.

Apple ‘lặng lẽ’ cấm các nhà phát triển bán, chia sẻ dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

Ảnh: SLATE

Theo Hãng tin Bloomberg, Hãng Apple đã có thêm những quy định đặt ra với các nhà phát triển ứng dụng để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng tốt hơn, nhất là trước những nhà phân tích có chủ trương sử dụng ứng dụng của họ để thu thập và bán/chia sẻ dữ liệu người dùng.

Hãng tin Bloomberg là nơi đầu tiên phát hiện những thay đổi về chính sách này của Apple.

Trước đây, các nhà phát triển ứng dụng thường sẽ yêu cầu được người dùng cấp quyền truy cập danh sách liên lạc và đôi khi bán dữ liệu đó cho các bên thứ ba mà không nhất thiết đã có được sự đồng ý rõ ràng của người dùng.

Và nay, với thay đổi trong chính sách của Apple, công ty này nói rõ ràng các nhà phát triển bị cấm biến danh sách liên lạc của người dùng trở thành một cơ sở dữ liệu gồm các liên lạc và cũng bị cấm bán cơ sở dữ liệu đó.

Họ cũng bị cấm luôn việc biến dữ liệu này thành những hồ sơ người dùng (user profile). Mặc dù theo quy định mới, các nhà phát triển vẫn được phép yêu cầu người dùng cho truy cập danh sách liên lạc để sử dụng bên trong ứng dụng, tuy nhiên họ sẽ phải nói rõ ràng với người dùng họ sẽ làm gì với dữ liệu đó.

Nếu có mục đích sử dụng khác với dữ liệu cá nhân của người dùng bên ngoài ứng dụng, họ cũng sẽ phải hỏi xin phép người dùng thêm cho mục đích đó.

Những thay đổi mới này rõ ràng là động thái của Apple nhằm ngăn chặn các bê bối rò rỉ dữ liệu của hàng chục triệu người dùng từng xảy ra với mạng xã hội Facebook thời gian qua tái diễn.

2 triệu dữ liệu tài khoản người dùng trên website tìm việc bị tấn công 2 triệu dữ liệu tài khoản người dùng trên website tìm việc bị tấn công

TTO - PageUp, một công ty phần mềm tại Úc chuyên cung cấp giải pháp tuyển dụng tại hơn 190 quốc gia, cho biết hệ thống IT của họ đã bị tấn công vào cuối tháng 5.

D. KIM THOA
Instagram sẽ là nền tảng mua sắm tương lai?

TTO - Theo một nghiên cứu mới nhất, trong số các nền tảng mạng xã hội, Instagram đang đứng thứ 2 về “quyền lực”, sau Facebook, có khả năng tác động tới quyết định mua sắm của người dùng.

Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.