Apple ‘lặng lẽ’ cấm các nhà phát triển bán, chia sẻ dữ liệu người dùng

13/06/2018 10:18 GMT+7

TTO - Apple đã âm thầm thay đổi các quy định chính sách liên quan tới việc bán hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng với các nhà phát triển trong App Store từ tuần trước, song không công bố.

Apple ‘lặng lẽ’ cấm các nhà phát triển bán, chia sẻ dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

Ảnh: SLATE

Theo Hãng tin Bloomberg, Hãng Apple đã có thêm những quy định đặt ra với các nhà phát triển ứng dụng để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng tốt hơn, nhất là trước những nhà phân tích có chủ trương sử dụng ứng dụng của họ để thu thập và bán/chia sẻ dữ liệu người dùng.

Hãng tin Bloomberg là nơi đầu tiên phát hiện những thay đổi về chính sách này của Apple.

Trước đây, các nhà phát triển ứng dụng thường sẽ yêu cầu được người dùng cấp quyền truy cập danh sách liên lạc và đôi khi bán dữ liệu đó cho các bên thứ ba mà không nhất thiết đã có được sự đồng ý rõ ràng của người dùng.

Và nay, với thay đổi trong chính sách của Apple, công ty này nói rõ ràng các nhà phát triển bị cấm biến danh sách liên lạc của người dùng trở thành một cơ sở dữ liệu gồm các liên lạc và cũng bị cấm bán cơ sở dữ liệu đó.

Họ cũng bị cấm luôn việc biến dữ liệu này thành những hồ sơ người dùng (user profile). Mặc dù theo quy định mới, các nhà phát triển vẫn được phép yêu cầu người dùng cho truy cập danh sách liên lạc để sử dụng bên trong ứng dụng, tuy nhiên họ sẽ phải nói rõ ràng với người dùng họ sẽ làm gì với dữ liệu đó.

Nếu có mục đích sử dụng khác với dữ liệu cá nhân của người dùng bên ngoài ứng dụng, họ cũng sẽ phải hỏi xin phép người dùng thêm cho mục đích đó.

Những thay đổi mới này rõ ràng là động thái của Apple nhằm ngăn chặn các bê bối rò rỉ dữ liệu của hàng chục triệu người dùng từng xảy ra với mạng xã hội Facebook thời gian qua tái diễn.

2 triệu dữ liệu tài khoản người dùng trên website tìm việc bị tấn công 2 triệu dữ liệu tài khoản người dùng trên website tìm việc bị tấn công

TTO - PageUp, một công ty phần mềm tại Úc chuyên cung cấp giải pháp tuyển dụng tại hơn 190 quốc gia, cho biết hệ thống IT của họ đã bị tấn công vào cuối tháng 5.

D. KIM THOA
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.