Bà Sheryl Sandberg rời Facebook sau 14 năm gắn bó

02/06/2022 09:30 GMT+7

TTO - Ngày 1-6, bà Sheryl Sandberg cho biết sẽ thôi chức giám đốc vận hành (COO) tại Meta (công ty mẹ của Facebook) từ mùa thu tới sau 14 năm gắn bó. Meta cũng đã xác nhận thông tin này.

Bà Sheryl Sandberg rời Facebook sau 14 năm gắn bó - Ảnh 1.

Giám đốc vận hành của Facebook Sheryl Sandberg tại một sự kiện bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ ngày 23-1-2019 - Ảnh: REUTERS

Trong nội dung đăng trên Facebook ngày 1-6, bà Sandberg không tiết lộ lý do mình thôi chức. Bà cho biết bà muốn tập trung vào công việc thiện nguyện trong thời gian tới.

"Cuộc tranh luận về mạng xã hội đã thay đổi đến mức không thể nhận ra kể từ những ngày đầu tiên. Nói rằng làm mạng xã hội không phải lúc nào cũng dễ dàng là nói giảm nói tránh. Nhưng phải nên thừa nhận làm mạng xã hội là khó" - bà Sandberg viết. 

"Các sản phẩm chúng tôi tạo ra mang lại tác động rất lớn, vì vậy chúng tôi có trách nhiệm xây dựng chúng theo cách bảo vệ quyền riêng tư và an toàn cho mọi người" - người phụ nữ quyền lực của Facebook chia sẻ thêm. 

Trong một bài đăng khác, giám đốc điều hành của Meta Mark Zuckerberg cho biết bà Sandberg sẽ tiếp tục phục vụ trong ban giám đốc của công ty.

Ông Zuckerberg cho biết Javier Olivan, giám đốc tăng trưởng, sẽ là COO mới thay bà Sandberg, nhưng vai trò của Olivan sẽ "khác với những gì Sheryl đã làm" và là "một COO truyền thống hơn".

Theo Đài CNN, bà Sandberg đã là một nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghệ khi gia nhập Facebook. Bà từng là phó chủ tịch phụ trách hoạt động và bán hàng trực tuyến toàn cầu của Google.

Trước khi làm việc cho Google, bà giữ các vai trò cấp cao tại Ngân hàng Thế giới và Bộ Tài chính dưới thời tổng thống Bill Clinton. Trong những năm đầu ở Facebook, bà thường được xem là người giám sát "trưởng thành" cho công ty do Zuckerberg - người sáng lập - còn rất trẻ.

Ông Zuckerberg viết trong bài đăng của mình: "Khi Sheryl gia nhập vào năm 2008, tôi mới 23 tuổi và hầu như không biết gì về việc điều hành một công ty. Chúng tôi đã xây dựng một sản phẩm tuyệt vời - trang web Facebook - nhưng chúng tôi chưa có một hoạt động kinh doanh có lãi và chúng tôi đang vật lộn để chuyển đổi từ một công ty khởi nghiệp nhỏ thành một tổ chức thực sự".

Bà Sandberg đã giúp tăng doanh thu của Facebook từ khoảng 150 triệu USD năm 2007 lên hơn 3,7 tỉ USD vào năm 2011, một năm trước khi công ty được niêm yết.

Bà cũng nổi bật với tư cách là một trong những phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực công nghệ. Danh tiếng đó được đánh bóng bằng việc bà phát động phong trào Lean In - Dấn thân - đưa ra kế hoạch về cách phụ nữ đạt được thành công và mục tiêu của mình.

"Sheryl đã tổ chức lại hoạt động kinh doanh quảng cáo của chúng tôi, thuê những người giỏi, rèn luyện văn hóa quản lý và dạy tôi cách điều hành một công ty. Cô ấy đã tạo cơ hội cho hàng triệu người trên khắp thế giới và cô ấy xứng đáng được ghi nhận vì rất nhiều điều đã làm cho Meta hiện nay" - ông Zuckerberg viết thêm. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng bà Sandberg cũng chịu trách nhiệm với Facebook khi công ty từ chỗ là một trong những dự án mới thú vị nhất của Thung lũng Silicon trở thành một tổ chức với nhiều bê bối, bị cáo buộc về nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Cùng với Zuckerberg, bà Sandberg phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng từ các nhà hoạch định chính sách và công chúng về thông tin sai lệch, cáo buộc thiên vị chính trị…

Trong những năm qua, đã có tin đồn là bà Sandberg sẽ rời công ty. Năm 2018, ông Zuckerberg khẳng định bà Sandberg sẽ không đi đâu cả và ông hy vọng cả hai sẽ làm việc cùng nhau trong vài thập kỷ tới hoặc hơn nữa.

Trong bài đăng ngày 1-6, Zuckerberg cho biết: "Mối quan hệ hợp tác kinh doanh như của chúng tôi tồn tại lâu như vậy là điều rất khác thường. Tôi nghĩ điều này là vì Sheryl là một người tuyệt vời, một nhà lãnh đạo, một cộng sự và một người bạn".

Nhiều người dùng Facebook bỗng dưng bị khóa tài khoản Nhiều người dùng Facebook bỗng dưng bị khóa tài khoản

TTO - Nhiều người dùng Facebook trên toàn thế giới trong ngày 1-4 thức dậy và bất ngờ nhận ra họ đã bị khóa tài khoản mà không có lý do rõ ràng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận