Bàn phím vô hình khiến ai cũng có thể có ‘bàn tay ma thuật’

07/01/2020 15:10 GMT+7

TTO - Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2020 ở Mỹ, Samsung trình làng loại bàn phím đặc biệt, người dùng chỉ cần gõ vào bề mặt phía trước điện thoại, chữ sẽ hiện ra trên màn hình theo từng thao tác gõ.

Bàn phím vô hình khiến ai cũng có thể có ‘bàn tay ma thuật’ - Ảnh 1.

Mô tả hoạt động của bàn phím ảo Selfie Type của Samsung - Ảnh: SAMSUNG

Theo trang Digital Trends, bàn phím vô hình hoạt động trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Samsung có tên SelfieType này đã được trình làng tại Triển lãm điện tử tiêu dùng năm nay ở Las Vegas, Mỹ.

Mặc dù ý tưởng về một bàn phím vô hình không phải mới, tuy nhiên khi được mang ra trình làng và được minh họa cụ thể cách thức hoạt động, bàn phím SelfieType của Samsung vẫn khiến người xem có cảm giác như đang xem một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Trước Samsung, từng có bàn phím hoạt động theo kiểu "vô hình" như thế là bàn phím ảo laser Magic Cube của hãng Celluon. Tuy nhiên nếu thiết bị bàn phím của Magic Cube vẫn cần phải kết nối với thiết bị (điện thoại, máy tính bảng…) thì bàn phím của Samsung lại hoạt động theo một cách khác hẳn.

Thay vì sử dụng tia laser như của bàn phím Magic Cube, bàn phím Selfie Type sử dụng camera mặt trước của thiết bị để "bắt chữ" từ các cử động ngón tay của người dùng trên bất cứ bề mặt nào.

Công nghệ nền tảng của Selfie Type là thuật toán máy học (machine learing) và có thể biến mỗi cử động của ngón tay thành động tác gõ phím và "diễn dịch" lại thành văn bản trên màn hình thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của bàn phím vô hình Selfie Type đã được thể hiện trơn tru trong video giới thiệu sản phẩm của Samsung tại CES 2020, tuy nhiên sản phẩm này vẫn chưa được công chúng trải nghiệm rộng rãi nên chưa thể biết hiệu quả thực tế như thế nào.

Dù vậy, video của Samsung phần nào giúp mọi người hình dung cách vận hành thú vị của bàn phím vô hình Selfie Type của hãng này:

Người dùng chỉ cần đặt điện thoại lên bàn và bắt đầu gõ chữ. Lập tức họ sẽ thấy bàn phím hiện ra trên màn hình thiết bị và các ký tự được tạo hiệu ứng nổi bật trên màn hình theo thao tác gõ chữ tương ứng của người dùng.

Tuy nhiên có vẻ bàn phím ảo Selfe Type chỉ có thể tương thích với các sản phẩm của Samsung. Trong video quảng cáo sản phẩm, thiết bị được dùng là điện thoại Samsung Galaxy Fold và máy tính bảng Samsung.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận