Bí mật 'moi tiền' trên máy tính của mã độc

23/05/2017 18:22 GMT+7
Các loại tiền kỹ thuật số khó truy vết giao dịch đang là kênh tạo lợi nhuận "triệu đô" cho tội phạm mạng

TTO - Cùng lây nhiễm qua lỗ hổng bảo mật tương tự nhưng không "ầm ĩ" như WannaCry, loại mã độc mới bị phát hiện Adylkuzz ẩn mình 'đào tiền' kỹ thuật số cho tội phạm mạng.

Các loại tiền kỹ thuật số khó truy vết giao dịch đang là kênh tạo lợi nhuận
Các loại tiền kỹ thuật số khó truy vết giao dịch đang là kênh tạo lợi nhuận "triệu đô" cho tội phạm mạng - Ảnh minh họa: SC Magazine


Adylkuzz là một loại mã độc "sống ký sinh" trên máy tính nạn nhân, được các nhà phân tích mã độc từ BitDefender và ProofPoint khám phá. Khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân, chúng không mã hóa dữ liệu tống tiền kiểu mã độc họ Ransomware như WannaCry, thay vào đó, chúng ẩn mình để tránh nạn nhân phát hiện.

Adylkuzz có cách lây nhiễm vào máy tính tương tự WannaCry qua lỗ hổng bảo mật "EternalBlue" trong Windows. Tuy nhiên, Adylkuzz không tống tiền kỹ thuật số Bitcoin (BTC) mà âm thầm sử dụng tài nguyên của máy tính nạn nhân để "đào tiền" Monero.

Máy tính của nạn nhân sẽ bị chậm đi do chia sẻ tài nguyên, sức mạnh hệ thống theo chỉ thị "đào tiền" của mã độc.

Kỹ sư trưởng nhóm nghiên cứu bảo mật từ Proofpoint ông Darien Huss cho biết Adylkuzz đã âm thầm lây nhiễm vào hơn 150.000 máy tính trên thế giới từ ngày 2-5, chưa bị phát hiện mãi cho đến đầu tuần này.

Giới bảo mật lo ngại còn rất nhiều máy tính Windows chưa cập nhật bản vá lỗi MS017-010 đã được Microsoft phát hành vào Tháng 3. Theo đó, các loại mã độc như WannaCry hay Adylkuzz vẫn có cơ hội thâm nhập dễ dàng mà không cần một tương tác nào tự nạn nhân.

​Xuất hiện mã độc nguy hiểm gấp bội WannaCry

TTO - Các nhà nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một loại mã độc mới nguy hiểm hơn WannaCry bội phần. Mã độc này sử dụng đến 7 công cụ tấn công bị tiết lộ của NSA chứ không chỉ 2 như của WannaCry.

PHONG VÂN
Dùng đồ Nhật chuyển nguồn điện, coi chừng nguy hiểm (P1)

TTO - Phong trào dùng đồ điện tử Nhật Bản (hàng nội địa) đang ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam, tuy nhiên một số cách dùng sai lầm đang đặt nhiều người vào nguy cơ cháy nổ.

Apple sẽ dừng sản xuất iPhone X trong mùa hè năm nay?

TTO - Thông tin rò rỉ mới tiết lộ hãng Apple sẽ sớm dừng việc sản xuất iPhone X do nhu cầu về chiếc smartphone có giá đắt nhất trước nay của họ không được như kỳ vọng.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng

TTO - Loại da này cho phép người dùng thao tác trên các đối tượng mà không cần chạm vào như gõ trên bàn phím nhờ vào một cảm biến từ trường 2D gắn trên da.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 4

TTO - Khi bạn đăng một nội dung nào đó lên Facebook, không phải lúc nào bạn cũng biết trước cách đón nhận nó của mọi người. Những cái “Like” ồ ạt hay sự thờ ơ có thể là nguyên nhân khiến bạn tiếp tục đăng status “điên cuồng” hơn.

Hacker tấn công Google và Skype đã bị kết án 2 năm tù

TTO - Hacker Alex Bessell (21 tuổi, Liverpool, Anh) đã bị kết án 2 năm tù sau khi bị buộc tội nhiều tội danh về tội phạm mạng, trong đó có tấn công Google và Skype.

7 ứng dụng giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả

TTO - Cuộc sống hiện đại với quá nhiều trách nhiệm và bổn phận chồng lấn khiến nhiều người quá tải. Các công cụ này sẽ giúp bạn tổ chức cuộc sống ngăn nắp hơn.

Ứng dụng chat chỉ hoạt động khi pin còn chưa tới 5%

TTO - Nhu cầu liên lạc lúc dung lượng pin còn quá ít là chuyện rất cần với nhiều người, và ứng dụng có cái tên khá vui “Die with me” đã ra đời nhằm đáp ứng vấn đề này.