Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Diễn tập phòng chống mã độc mã hóa tống tiền

26/07/2017 17:12 GMT+7

TTO - Phân tích các thành phần độc hại để xác định nguồn gốc cuộc tấn công, tìm cách khôi phục dữ liệu bị mã hóa, đưa ra các biện pháp phòng chống là nội dung chính của cuộc Diễn tập an ninh mạng WhiteHat Drill 4.

Diễn tập phòng chống mã độc mã hóa tống tiền - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi diễn tập - Ảnh: T.HÀ

Sáng 26-7, 80 đội tham gia cuộc Diễn tập an ninh mạng WhiteHat Drill 4 với chủ đề "Ransomware: Xử lý và phòng chống" sẽ trải nghiệm các tình huống mô phỏng kịch bản tấn công sử dụng mã độc mã hóa tống tiền (ransomware) mã hóa các tệp tin, tống tiền nạn nhân.

Cuộc diễn tập do Cộng đồng An ninh mạng Việt Nam - WhiteHat.vn tổ chức online với sự tham gia của các đội đến từ Ủy ban Nhân dân, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, các ngân hàng, doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tài chính trên cả nước.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, an toàn thông tin ngày càng là vấn đề nóng trong bối cảnh mọi người ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị kết nối, trong xu hướng Internet kết nối vạn vật. 

Một trong những nguy cơ mà thời gian vừa qua cơ quan quản lý nhà nước cùng với cộng đồng đang phải đối mặt là mã độc ransomware. Điển hình trong thời gian qua là mã độc WannaCry và Petya gây xáo trộn và ảnh hưởng lớn tới hệ thống máy tính cũng như các hoạt động liên quan của người dân khi tham gia vào mạng Internet.

Theo ông Dũng, trước thực tế bùng nổ lây nhiễm ransomware trên phạm vi toàn cầu, Việt Nam không phải là ngoại lệ. Thông qua xu hướng này, tấn công mạng ngày nay ngày càng trở nên dễ dàng, quy mô, mức độ lây lan ngày càng rộng rãi và hậu quả khi xảy ra sự cố càng lớn. 

Vì vậy, "an toàn thông tin cần phải biến thành một hành động thường xuyên, một thói quen, kỹ năng sống của mọi cá nhân, tổ chức trong không gian kết nối không gian mạng hiện nay" ông Nguyễn Huy Dũng nhìn nhận.

​TP.HCM diễn tập bảo vệ an ninh mạng

TTO - Chiều 18-11, TP.HCM tổ chức diễn tập bảo vệ an ninh mạng trước các cuộc tấn công nhiều cấp độ khác nhau vào hệ thống công nghệ thông tin TP.

T.HÀ

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.