Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Mã độc Ransomware chiếm giữ điện thoại Android tống tiền

11/07/2017 14:36 GMT+7

TTO - Dữ liệu trên điện thoại Android của người dùng sẽ bị "đóng băng" hoàn toàn khi bị mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (Ransomware) SLocker lây nhiễm. Cách nào phòng chống?

Mã độc Ransomware chiếm giữ điện thoại Android tống tiền - Ảnh 1.

Hình ảnh, tài liệu trong điện thoại Andoird bị khóa bởi mã độc tống tiền - Ảnh: RemoveMalwareVirus

Các chuyên gia từ hãng bảo mật Trend Micro cảnh báo một loại mã độc mới thuộc họ Ransomware (mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền) nhắm đến điện thoại thông minh (smartphone) dùng Android, đang hoành hành ở khu vực châu Á.

Trend Micro đặt tên mã độc này là SLocker, nó có giao diện thông báo tương tự WannaCry, mã độc ransomware tấn công máy tính Windows gây hoang mang cho nhiều công ty trên thế giới vừa qua.

Tội phạm mạng phát tán SLocker dưới dạng ứng dụng hack trò chơi (game) miễn phí cho Android, các ứng dụng xem video hay giả mạo hoặc nhúng vào các ứng dụng nổi tiếng khác. Khi thâm nhập vào smartphone của nạn nhân, nó thay đổi hình nền (background) bằng thông báo màu đỏ đặc trưng tương tự WannaCry, yêu cầu nạn nhân nộp tiền chuộc dữ liệu trong thời hạn 7 ngày.

Mã độc Ransomware chiếm giữ điện thoại Android tống tiền - Ảnh 2.

Thông báo tống tiền nạn nhân của SLocker khi thâm nhập vào smartphone Android - Ảnh: Trend Micro

Hệ thống theo dõi hoạt động của mã độc từ Trend Micro cho thấy SLocker đột nhiên bùng phát từ tháng 5 tập trung ở Trung Quốc. Các chuyên gia nhận định SLocker được viết bởi "dân nghiệp dư" vì nó có những điểm yếu dễ hạ gục. Nó không mã hóa tập tin hệ thống Android trên smartphone mà chọn các tập tin hình ảnh, video và tài liệu có dung lượng từ 10KB đến 50MB.

Kẽ hở kế tiếp của SLocker là dùng dịch vụ thanh toán QQ để tống tiền nạn nhân, và cũng chính điều này khiến chủ nhân của SLocker bị cảnh sát mạng Trung Quốc lần ra và bắt giữ.

Khóa mã hóa của SLocker cũng có thể bị bẻ gãy theo hướng dẫn chi tiết từ Trend Micro.

Tuy SLocker là hình thái cơ bản của mã độc Ransomware trên thiết bị di động như smartphone Android nhưng giới chuyên gia cảnh báo người dùng phổ thông cần lưu tâm, đừng để đến khi trở thành nạn nhân như vụ WannaCry thì trở tay không kịp.

Ba điều chú ý để đối đầu với mã độc loại Ransomware gồm:

* Sao lưu dữ liệu thường xuyên ra ổ cứng gắn ngoài hoặc chuyển lên các dịch vụ "đám mây"

* Không tải những ứng dụng lạ từ các nguồn chia sẻ công cộng trên mạng, chỉ tải các ứng dụng được cấp phép từ chợ ứng dụng chính thống như Google Play.

* Sử dụng ứng dụng bảo mật anti-virus trên smartphone hay tablet tương tự trên máy tính

​36,5 triệu điện thoại Android nhiễm mã độc Judy

TTO - Các nhà nghiên cứu bảo mật vừa công bố một chiến dịch lây lan mã độc rộng lớn với số lượng nạn nhân đã lên đến hơn 36,5 triệu người dùng Android.

Bí mật 'moi tiền' trên máy tính của mã độc

TTO - Cùng lây nhiễm qua lỗ hổng bảo mật tương tự nhưng không "ầm ĩ" như WannaCry, loại mã độc mới bị phát hiện Adylkuzz ẩn mình 'đào tiền' kỹ thuật số cho tội phạm mạng.

Nhìn lại 2016: Mất tiền vì ransomware nhưng không lưu tâm

TTO - Trong năm 2016, các loại mã độc mã hoá dữ liệu tống tiền (ransomware) không còn xa lạ mà trở thành mối nguy thực tế cho người dùng Internet tại Viêt Nam. Mất dữ liệu, mất tiền!

2015-2016: Doanh nghiệp bị ransomware tống tiền hàng triệu đôla

TTO - Mối nguy hại mất dữ liệu quan trọng và bị tống tiền bởi mã độc loại ransomware gia tăng mạnh trong năm 2015 và nửa đầu 2016. Tội phạm mạng kiếm nhiều triệu đôla.

PHONG VÂN

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.