Super Mario Run cho điện thoại Android là mã độc

17/12/2016 20:51 GMT+7
Mạng KO Player chia sẻ tập tin cài đặt Super Mario Run cho Android và Windows nhưng thực chất là tập tin nhúng kèm mã độc

TTO - Người dùng điện thoại hay máy tính bảng Android khoan vội tải game di động Super Mario Run từ chợ ứng dụng hay các diễn đàn nếu không muốn mất dữ liệu.

Mạng KO Player chia sẻ tập tin cài đặt Super Mario Run cho Android và Windows nhưng thực chất là tập tin nhúng kèm mã độc - Ảnh: VentureBeat
Mạng KO Player chia sẻ tập tin cài đặt Super Mario Run cho Android và Windows nhưng thực chất là tập tin nhúng kèm mã độc - Ảnh: VentureBeat

Game "bom tấn" Super Mario Run thu hút gần 5 triệu lượt tải sau ngày đầu tiên phát hành trở thành "mồi nhử" cho kẻ xấu tạo ra những game nhái tương tự, lừa người dùng cài đặt để chiếm dụng dữ liệu trên thiết bị.

Ngay sau một ngày kể từ khi Super Mario Run được Nintendo phát hành riêng cho thiết bị iOS (iPhone, iPad) ngày 15-12, kẻ xấu đã tạo ra các tập tin cài đặt ứng dụng Android với định dạng *.APK, tung lên các mạng chia sẻ và diễn đàn đánh lừa người dùng Android đang nôn nóng muốn trải nghiệm game di động này.

APK là dạng tập tin cài đặt cho hệ điều hành Android, tương tự *.EXE trên Windows hay *.DMG cho Mac (macOS). Để cài đặt APK cho điện thoại thông minh (smartphone) hay máy tính bảng (tablet) dùng Android, người dùng phải bật chế độ Quản trị Thiết bị (Phone Administrators) > Nguồn không xác định (Unknown sources) để cấp phép cho các ứng dụng cài từ nguồn không phải từ chợ ứng dụng Google Play.

Tuy nhiên, nếu người dùng Android vì nôn nóng mà bật chế độ này rồi tải các tập tin cài đặt Super Mario Run dạng .APK thì cũng đồng nghĩa đã đưa mã độc vào thiết bị của mình. Theo đó, mất dữ liệu, tài khoản, bị theo dõi hay thiết bị bị điều khiển từ xa... đều là những mối nguy trở thành hiện thực.

Như thường lệ, kẻ gian rất tâm lý khi đánh vào hai yếu tố: nôn nóng được chơi sớm và không trả phí cho bản game đầy đủ các vòng chơi. Super Mario Run tuy miễn phí nhưng người chơi cần đóng 10 USD để mở khoá tất cả các vòng chơi, và nhiều người chơi sẽ không muốn nạp tiền nhưng vẫn muốn chơi bản đầy đủ.

Các tập tin cài đặt APK được "rải" đi khắp các kênh chia sẻ để tìm kiếm càng nhiều nạn nhân càng tốt.

* Lưu ý: người dùng thiết bị Android chỉ nên chờ bản game Super Mario Run được phát hành bởi Nintendo trên kênh chính thức Google Play. Hiện game chỉ mới có trên Apple iTunes App Store cho người dùng iPhone và iPad.

Game hái nấm Super Mario  ra mắt, vượt Pokemon Go

TTO - Sau Pokémon Go, làng game di động tiếp tục có thêm "bom tấn" cuối năm, trò chơi Super Mario Run nhanh chóng kiếm 5 triệu đô trong ngày đầu phát hành.

PHONG VÂN
Dùng đồ Nhật chuyển nguồn điện, coi chừng nguy hiểm (P1)

TTO - Phong trào dùng đồ điện tử Nhật Bản (hàng nội địa) đang ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam, tuy nhiên một số cách dùng sai lầm đang đặt nhiều người vào nguy cơ cháy nổ.

Apple sẽ dừng sản xuất iPhone X trong mùa hè năm nay?

TTO - Thông tin rò rỉ mới tiết lộ hãng Apple sẽ sớm dừng việc sản xuất iPhone X do nhu cầu về chiếc smartphone có giá đắt nhất trước nay của họ không được như kỳ vọng.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng

TTO - Loại da này cho phép người dùng thao tác trên các đối tượng mà không cần chạm vào như gõ trên bàn phím nhờ vào một cảm biến từ trường 2D gắn trên da.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 4

TTO - Khi bạn đăng một nội dung nào đó lên Facebook, không phải lúc nào bạn cũng biết trước cách đón nhận nó của mọi người. Những cái “Like” ồ ạt hay sự thờ ơ có thể là nguyên nhân khiến bạn tiếp tục đăng status “điên cuồng” hơn.

Hacker tấn công Google và Skype đã bị kết án 2 năm tù

TTO - Hacker Alex Bessell (21 tuổi, Liverpool, Anh) đã bị kết án 2 năm tù sau khi bị buộc tội nhiều tội danh về tội phạm mạng, trong đó có tấn công Google và Skype.

7 ứng dụng giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả

TTO - Cuộc sống hiện đại với quá nhiều trách nhiệm và bổn phận chồng lấn khiến nhiều người quá tải. Các công cụ này sẽ giúp bạn tổ chức cuộc sống ngăn nắp hơn.

Ứng dụng chat chỉ hoạt động khi pin còn chưa tới 5%

TTO - Nhu cầu liên lạc lúc dung lượng pin còn quá ít là chuyện rất cần với nhiều người, và ứng dụng có cái tên khá vui “Die with me” đã ra đời nhằm đáp ứng vấn đề này.