Báo Trung Quốc lý giải chuyện TikTok bị ép: Mỹ lép vế về công nghệ thuật toán

16/09/2020 15:55 GMT+7

TTO - Tờ Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng về thuật toán của các ứng dụng di động (app), không ai qua được Trung Quốc, kể cả Mỹ. Theo báo này, việc Mỹ chèn ép TikTok là bởi công ty này có thuật toán tiên tiến, biết người dùng cần gì.

Báo Trung Quốc lý giải chuyện TikTok bị ép: Mỹ lép vế về công nghệ thuật toán - Ảnh 1.

Một người dùng Trung Quốc theo dõi nội dung trên Douyin - Ảnh chụp màn hình SCMP

"Công nghệ thuật toán của Trung Quốc đang ở vị trí hàng đầu toàn cầu, trái ngược với ngành công nghiệp chip trong nước, vốn đang đi sau Mỹ nhiều năm", tờ Hoàn Cầu Thời Báo nhận định. 

"Không quốc gia nào trên thế giới mạnh hơn Trung Quốc trong công nghệ thuật toán, ngay cả Mỹ cũng không phải là đối thủ”, một chuyên gia Trung Quốc tự tin khẳng định.

Lấy ví dụ là TikTok, theo tờ báo Trung Quốc, lý do chính TikTok trở thành nền tảng chia sẻ video ngắn có lượng người dùng khổng lồ trên thế giới là do thuật toán tốt. 

“Chính thuật toán tiên tiến của TikTok đã giúp cho nội dung video của nó được tổ chức và trình bày tốt, phù hợp với thị hiếu của người dùng toàn cầu", Hoàn Cầu Thời Báo khẳng định.

Zhu Yikun, một chuyên gia công nghệ thông tin, cho rằng việc Mỹ chèn ép TikTok là để có được thuật toán và kho dữ liệu người dùng khổng lồ. Theo ông Zhu, thuật toán TikTok có thể xây dựng chân dung người dùng chính xác hơn so với các đối thủ cạnh tranh dựa trên các dữ liệu thu được.

Dựa trên chân dung kỹ thuật số đó, TikTok có thể biết người ta đang muốn gì và cần gì, để đưa ra các nội dung chính xác hơn, được cá nhân hóa và tối ưu hóa phù hợp với nhu cầu mỗi người. Ví dụ, người thích nấu ăn sẽ được gợi ý các video ăn uống, chế biến thức ăn.

Tuy nhiên, theo ông Qin An, người đứng đầu Viện Chiến lược không gian mạng Trung Quốc, thuật toán là con dao hai lưỡi. Ông này thừa nhận nhiều công ty Trung Quốc không quan tâm đến việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, luật pháp Trung Quốc hiện tại cũng chưa đủ hoàn thiện.

"Tốt hơn hết bạn nên đọc kỹ các chính sách bảo mật của mọi ứng dụng thay vì chỉ đơn giản là bỏ qua và nhấn nút đồng ý", ông Qin chia sẻ.

Chính quyền Trung Quốc hồi đầu tháng này đã bổ sung công nghệ nhận diện giọng nói bằng AI, các công nghệ phân tích dữ liệu để đưa ra đề xuất nội dung được cá nhân hóa vào danh sách hạn chế xuất khẩu.

TikTok được cho là đã từ chối bán công nghệ thuật toán cốt lõi của mình vì quy định trên. Bản thân ByteDance cho biết họ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới của Trung Quốc về hạn chế xuất khẩu công nghệ.

Theo tờ báo của chính quyền Trung Quốc, công nghệ thuật toán đã trở thành một yếu tố quan trọng trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung. Do đó, việc bán thuật toán cho nước ngoài là không được phép vì có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia Trung Quốc .

TikTok bản nội địa Trung Quốc ăn nên làm ra

Trong lúc TikTok liên tục bị đặt vào tầm ngắm của Mỹ và Ấn Độ thì Douyin - phiên bản nội địa của TikTok - lại ăn nên làm ra trên sân nhà Trung Quốc. Theo ByteDance, số người dùng Douyin thường xuyên đã vượt mốc 600 triệu/ngày trong tháng 8, tăng từ 400 triệu/ngày của tháng 1-2020.

Ứng dụng này đã giúp 22 triệu nhà sáng tạo nội dung kiếm được 6,1 tỉ USD trong năm 2019. Một quan chức ByteDance khẳng định mất thị trường Mỹ, công ty này vẫn sống được do 89% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc (Douyin). Thị trường Mỹ chỉ chiếm 6,2% tổng doanh thu, kế đó là Thổ Nhĩ Kỳ (1,2%).

TikTok vẫn là ứng dụng không phải game được tải xuống nhiều nhất trong tháng 8 với hơn 63 triệu lượt. Kỷ lục 2 tỉ lượt tải xuống xuất hiện vào tháng 4 năm nay khi phần lớn mọi người bị chôn chân tại nhà vì các lệnh giãn cách xã hội chống COVID-19.

Tài xế giao thức ăn ở Trung Quốc bán mạng mỗi ngày vì thuật toán lạnh lùng Tài xế giao thức ăn ở Trung Quốc bán mạng mỗi ngày vì thuật toán lạnh lùng

TTO - Một bài viết đi sâu vào điều kiện làm việc khắc nghiệt của các tài xế giao đồ ăn tại Trung Quốc đã được lan truyền rộng rãi trên mạng từ hôm 8-9. Bài viết này đã khiến người Trung Quốc bừng tỉnh về cách các thuật toán đang đe dọa con người.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận