Bật bộ lọc ánh sáng xanh trên thiết bị di động để bảo vệ sức khỏe

20/12/2018 00:44 GMT+7

TTO - Ánh sáng xanh phát ra từ máy tính, điện thoại và máy tính bảng có nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe, có liên quan đến mù lòa do tuổi tác và một số dạng ung thư.

Bật bộ lọc ánh sáng xanh trên thiết bị di động để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 1.

Ảnh: DPA

Cho dù bạn sử dụng thiết bị Apple, Windows hay Android, chỉ cần thực hiện vài bước bật bộ lọc ánh sáng xanh dưới đây thì sẽ có thể bảo vệ mình.

Android Oreo

Một trong những điểm nổi bật của phiên bản Android Oreo 2017 là bổ sung chế độ Night Light, một tính năng lọc các thành phần ánh sáng xanh ra khỏi màn hình vào buổi tối nhằm bảo vệ đôi mắt và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, bởi lẽ khi tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ.

Để bật tính năng này và điều chỉnh cường độ của nó, bạn vào Settings, chọn Display, chọn Night Light. Còn đối với Android Pie mới nhất, được phát hành vào năm 2018, bộ lọc ánh sáng xanh sẽ tự động được kích hoạt.

Windows 10

Microsoft hiện đã cho phép người dùng Windows 10 kích hoạt chế độ ban đêm, giúp mắt bạn thư giãn trước khi đi ngủ hoặc làm việc trong môi trường tối.

Bạn chỉ cần vào mục cài đặt của Windows ở góc dưới bên phải màn hình, sau đó chọn Settings, chọn System, chọn Display và kích hoạt tính năng bằng cách nhấp vào Night Light hoặc điều chỉnh nhiệt độ màu bằng cách di chuyển xung quanh thanh trượt trong mục Night Light Settings.

Nếu muốn Windows tự động khởi động chế độ ban đêm vào một thời điểm nhất định trong ngày, bạn cũng có thể thiết đặt thời gian.

Mac và iOS

Tính năng này được gọi là Night Shift trên iPhone, iPad hoặc Mac, giúp bạn thay đổi phổ màu hiển thị trên màn hình.

Trên iOS, mở Control Center, nhấn vào biểu tượng Brightness, sau đó nhấn vào biểu tượng ánh nắng mặt trời nhỏ để bật Night Shift.

Ngoài ra, bạn có thể chọn Settings, chọn Display and Brightness và chọn Night Shift để điều khiển tính năng.

Đối với máy Mac, bạn có thể tìm thấy các cài đặt trong System Preferences, sau đó chọn Displays thì sẽ thấy Night Shift.

Sau khi được bật, Night Shift sẽ sử dụng định vị địa lý để tìm hiểu khi nào mặt trời lặn ở nơi bạn đang ở để tự động điều chỉnh màu sắc của màn hình khi ngày chuyển sang đêm.

CAO CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận