Bí mật của bữa tiệc ánh sáng từ drone tại Olympic mùa đông

26/02/2018 13:53 GMT+7

TTO - Trong lễ khai mạc, hơn 1.200 chiếc drone gắn đèn LED cùng phần mềm điều khiển độc đáo đã mang lại “siêu phẩm” trình diễn nghệ thuật ánh sáng tại Thế vận hội mùa đông 2018.

Bí mật của bữa tiệc ánh sáng từ drone tại Olympic mùa đông - Ảnh 1.

Drone tạo hình gấu trắng tại Thế vận hội mùa đông 2018 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang Dronedj, nếu trong lễ khai mạc, Intel đã lập kỳ tích phá kỷ lục thế giới với màn trình diễn đồng thời bằng 1.218 drone gắn đèn LED thì tới phiên bế mạc Olympic mùa đông, họ lại khiến khán giả "ngất ngây con gà tây" với 300 chiếc drone như vậy với một màn biểu diễn quy mô nhỏ hơn song không vì thế mà kém phần hấp dẫn.

Rất nhiều khán giả khi xem những những "chòm sao" rực rỡ múa lượn trên bầu trời với các tạo hình đa dạng, đã không hề biết đó chỉ là những bóng đèn LED nhiều màu sắc gắn trên những máy bay không người lái (drone) có tên Shooting Star của hãng Intel.

Với phần mềm điều khiển hoàn hảo, những chiếc đèn LED tạo hiệu ứng trước mắt người xem như thế các drone đang bay theo một đội hình phối hợp uyển chuyển, đồng nhất, tạo ra các chuyển động ánh sáng vô cùng biến ảo.

Kỳ thực các drone đó không hề bay lượn. Hình ảnh người trượt tuyết di chuyển hay cảnh con chim bay lượn, chú gấu trắng biểu trưng được tạo nên từ sự vận hành nhịp nhàng, thay nhau bật/tắt của các bóng đèn LED với khả năng hiển thị 4 tỉ màu sắc khác nhau gắn trên các drone, từ đó tạo ra ảo giác về chuyển động của hình ảnh.

Công nghệ phía sau những màn trình diễn ánh sáng với drone ấn tượng của Intel - Nguồn: Video ghi lại những thành tựu sáng tạo của nhóm kỹ sư Intel với màn trình diễn ấn tượng của các drone tại Olympic mùa đông 2018 - Nguồn: INTEL/YOUTUBE

Tuy nhiên một điều đặc biệt thú vị nữa là nếu bạn cho rằng để điều khiển một màn trình diễn cỡ "siêu phẩm" như vậy, hẳn sẽ cần một đội ngũ kỹ thuật viên hùng hậu, thì bạn đã "nhầm to".

Trên thực tế, toàn bộ màn trình diễn này chỉ do một người điều khiển, và đó là một phụ nữ, cô Natalie Cheung của tập đoàn Intel, người phụ trách nhóm Drone Intel.

Ngoài phần biểu diễn trong lễ khai mạc, Intel cũng tổ chức nhiều màn trình diễn ánh sáng khác bằng drone và các bóng đèn LED tại Thế vận hội mùa đông.

Khoảnh khắc tại Olympic mùa đông 2018 - Nguồn: INTEL/YOUTUBE

Hẳn nhiên đây không phải lần đầu tiên những chiếc drone của Intel tham gia một sự kiện trình diễn lớn. chẳng hạn trước đó, các "ngôi sao" này đã từng có "show" diễn tại triển lãm hàng điện tử dân dụng CES 2018 và trong chương trình của Lady Gaga tại sự kiện thể thao SuperBowl năm 2017. Tuy nhiên sự sáng tạo ở mỗi lần biểu diễn vẫn luôn là yếu tố gây bất ngờ tạo sức hấp dẫn lới với người xem.

ĐẮC LUÂN
Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.

iPhone 3GS ‘mới tinh’ mở bán lại tại Hàn Quốc

TTO - Trong một động thái “bất thường”, một nhà mạng Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán lại những chiếc điện thoại iPhone 3GS còn mới, nguyên đai nguyên kiện như khi vừa xuất xưởng.