Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022
Bị Mỹ ‘ép’, Huawei quyết lấn sân sang lĩnh vực phần mềm
TTO - Nhà sáng lập Công ty Huawei - ông Nhậm Chính Phi - kêu gọi các nhân viên hãy ‘dám’ lấn sân sang phần mềm trong lúc đang bị các lệnh trừng phạt của Mỹ cản trở hoạt động kinh doanh phần cứng.

Nhà sáng lập Công ty Huawei, ông Nhậm Chính Phi, tham gia một phiên thảo luận tại trụ sở Công ty Huawei tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 17-6-2019 - Ảnh (tư liệu): REUTERS
Hãng tin Reuters có được trong tay một biên bản ghi nhớ nội bộ của Công ty Huawei, trong đó cho biết ông Nhậm Chính Phi kêu gọi đội ngũ nhân viên của ông "dám lĩnh xướng thế giới" trong lĩnh vực phần mềm khi Huawei đang gặp rất nhiều khó khăn trong các mảng phát triển thiết bị viễn thông phần cứng vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Bản ghi nhớ nội bộ này theo Reuters là bằng chứng rõ nhất cho tới nay về định hướng chiến lược của Huawei trong công cuộc tìm giải pháp phát triển trước sức ép rất lớn từ Washington.
Trong biên bản, ông Nhậm nói Huawei đang tập trung vào phần mềm và sự phát triển tương lai trong lĩnh vực công nghệ về cơ bản "sẽ nằm ngoài sự kiểm soát của Mỹ và chúng ta phải có sự độc lập và tự quyết lớn hơn".
Vì sẽ rất khó cho Huawei nếu muốn sản xuất được ngay các thiết bị phần cứng tiên tiến trong thời gian ngắn hạn, do đó công ty này sẽ tập trung xây dựng hệ sinh thái phần mềm của riêng họ.
Trong đó, ông Nhậm nêu ra các yếu tố của hệ sinh thái phần mềm như hệ điều hành HarmonyOS, nền tảng điện toán trí tuệ nhân tạo Mindspore, và các sản phẩm công nghệ khác.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Huawei vào danh sách đen năm 2019, cấm các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu hàng cho Huawei. Washington cũng cấm Huawei tiếp cận các công nghệ trọng yếu có nguồn gốc từ Mỹ.
Việc bị Mỹ liệt vào danh sách đen khiến Huawei gặp khó trong việc thiết kế loại chip riêng của họ và khó đặt mua được linh kiện điện tử từ các đối tác bên ngoài.
Danh sách đen đó cũng cấm Google hỗ trợ kỹ thuật cho các mẫu điện thoại mới của Huawei.
Cho tới nay, chính quyền của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden chưa tỏ tín hiệu cho thấy sẽ đảo ngược quyết định thời ông Trump.
-
TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt và ngợi ca thành tích giành huy chương vàng SEA Games 31 của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.
-
TTO - "Tôi vui đã, ăn mừng chiến tích này cùng toàn đội đã. Khoảnh khắc này là sung sướng nhất đời người huấn luyện viên của tôi. Tôi chưa công bố về việc này, đừng bàn về nghỉ hưu" - HLV Mai Đức Chung.
-
TTO - Báo chí Thái Lan 'than khóc như mưa' cho đội tuyển nữ Thái Lan sau thất bại ở trận chung kết bóng đá nữ, nhưng họ tuyên bố: 'U23 Thái Lan sẽ đánh bại U23 Việt Nam để phục hận thay các cô gái'.
-
TTO - Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho biết các đại diện của Mỹ và 4 quốc gia khác bước ra khỏi cuộc họp của bộ trưởng thương mại APEC vào hôm nay (21-5) để phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
-
TTO - Sáng 21-5, đoàn thể thao Việt Nam đã giành thêm 17 huy chương vàng (HCV) để dẫn đầu tuyệt đối ở SEA Games 31 với 181 HCV, trong khi đoàn xếp thứ hai là Thái Lan chỉ có... 75 HCV.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận