Bị Mỹ trừng phạt, Huawei bẻ lái sang Nga, săn tài năng của Nga

31/08/2020 18:32 GMT+7

TTO - Huawei vẫn 'đang cố tìm cách đương đầu với lệnh cấm cung cấp chip của Mỹ' và theo nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, tập đoàn này đã chuyển hướng đầu tư từ Mỹ sang Nga.

Bị Mỹ trừng phạt, Huawei bẻ lái sang Nga, săn tài năng của Nga - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi - Ảnh chụp màn hình Sohu

Báo South China Morning Post ngày 31-8 đưa tin nhà sáng lập Huawei - ông Nhậm Chính Phi tiết lộ tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc này đã tăng đầu tư vào Nga vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Sau khi Mỹ đưa chúng tôi vào 'danh sách thực thể', chúng tôi đã chuyển hướng đầu tư từ Mỹ sang Nga, tăng đầu tư của Nga, mở rộng đội ngũ nhà khoa học Nga và tăng lương của các nhà khoa học Nga" - ông Nhậm Chính Phi nói.

Thông tin trên được ông Nhậm Chí Phi cung cấp trong một chuyến thăm các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc tháng trước, và được tiết lộ trong một bài đăng trên tài khoản mạng xã hội WeChat của Đại học Giao thông Thượng Hải hôm 30-8.

Ông Nhậm nói rằng "một số chính trị gia Mỹ muốn Huawei chết", nhưng ông nói: "Dù chuyện gì đi nữa, chúng tôi sẽ không bao giờ ghét nước Mỹ. Đó chỉ là sự bốc đồng của một số chính trị gia và không đại diện cho các công ty Mỹ, các trường học của Mỹ và xã hội Mỹ".

Trong bình luận trước các trường đại học Trung Quốc, ông Nhậm Chính Phi nói rằng Huawei sẽ phải "tiếp tục con đường tự cải thiện và cởi mở" để tồn tại. "Nếu bạn muốn thật sự mạnh, bạn phải học hỏi từ mọi người, gồm cả những kẻ thù của bạn" - ông Nhậm giải thích.

Tháng 10 năm ngoái, dân mạng Trung Quốc từng lan truyền một bức ảnh cho thấy ông Nhậm Chính Phi xuất hiện cùng một chiếc iPad (máy tính bảng Hãng Apple của Mỹ) tại sân bay. 

Nhiều luồng ý kiến được dân mạng Trung Quốc đưa ra lúc đó, có người xem là điều "bất thường" nhưng cũng có người xem là điều bình thường vì ông Nhậm trước đây thậm chí gọi Apple là "thầy".

Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đồng thời đã vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất toàn cầu trong quý 2 năm nay.

Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến này đã trở thành "con tốt" trong cuộc chơi quyền lực giữa Mỹ và Trung Quốc, đối mặt với một tình huống khó khăn khi liên tục bị Mỹ trừng phạt.

Gần nhất là hôm 17-8 khi Bộ Thương mại Mỹ thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia vào danh sách đen thương mại, nâng tổng số chi nhánh lên 152 kể từ lần đầu Huawei bị đưa vào danh sách này vào tháng 5-2019, để siết chặt việc Huawei tiếp cận công nghệ của Mỹ như chất bán dẫn.

Tại một hội nghị ở thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc gần đây, ông Dư Thừa Đông - giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei - cho biết tập đoàn này vẫn "đang cố tìm cách đương đầu với lệnh cấm cung cấp chip của Mỹ".

Ông chủ Huawei dùng iPad, dân mạng Trung Quốc giận dữ Ông chủ Huawei dùng iPad, dân mạng Trung Quốc giận dữ

TTO - Ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập Huawei, xuất hiện cùng một chiếc iPad tại sân bay. Dân mạng Trung Quốc ngay lập tức lan truyền hình ảnh này chóng mặt. Nhưng thật ra từ lâu ông chủ Huawei đã là một ‘tín đồ táo khuyết’.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận