Bị xóa bài đăng, tổng thống Nigeria cấm luôn Twitter

06/06/2021 12:32 GMT+7

TTO - Nigeria đã cấm Twitter vào ngày 4-6, sau khi mạng xã hội này xóa một bài đăng của Tổng thống Muhammadu Buhari với lý do vi phạm chính sách về hành vi.

Bị xóa bài đăng, tổng thống Nigeria cấm luôn Twitter - Ảnh 1.

Báo chí ở Nigeria đưa tin về lệnh cấm Twitter - Ảnh: REUTERS

"Chính phủ liên bang đã đình chỉ vô thời hạn các hoạt động của Twitter ở Nigeria", Bộ Thông tin Nigeria thông báo.

Alhaji Lai Mohammed, bộ trưởng Thông tin và văn hóa, nói sử dụng Twitter có khả năng "làm suy yếu sự tồn vong của các công ty Nigeria". 

Sang ngày 5-6, Twitter đã có phản hồi về động thái của Chính phủ Nigeria, nói rằng họ "quan ngại sâu sắc" trước việc các nhà chức trách chặn mạng này.

"Quyền truy cập vào mạng #OpenInternet (Internet mở) và miễn phí là quyền thiết yếu của con người trong xã hội hiện đại", thông báo của Twitter cho biết.

"Chúng tôi sẽ làm việc để khôi phục quyền truy cập cho tất cả những ai ở Nigeria dựa vào Twitter để giao tiếp và kết nối với thế giới" - thông báo nêu thêm. 

Động thái của Chính phủ Nigeria cũng vấp phải làn sóng lên án rộng rãi từ các nhóm nhân quyền, cho rằng việc cấm Twitter sẽ hạn chế quyền tự do ngôn luận ở Nigeria.

Theo báo New York Times, lệnh cấm được đưa ra sau khi tổng thống Nigeria đăng tải bài đăng so sánh các cuộc tấn công của các tay súng vào văn phòng Ủy ban bầu cử quốc gia với nội chiến Nigeria.

"Nhiều người trong số những người có hành vi sai trái hiện nay còn quá trẻ để nhận thức được sự tàn phá và hi sinh trong cuộc nội chiến Nigeria", ông Buhari viết.

Một số người xem bài đăng của tổng thống như lời kêu gọi diệt chủng người Igbo, sinh sống ở phía đông nam đất nước, nơi xảy ra nhiều cuộc tấn công của các tay súng.

Twitter đã gỡ bài đăng, cho rằng bài viết vi phạm chính sách về hành vi của họ.

Chính quyền ông Buhari trong ngày 5-6 nói việc Twitter gỡ bài đăng của ông là "đáng thất vọng", nhưng đó không phải là lý do duy nhất cho việc cấm vĩnh viễn mạng xã hội này.

"Đã có rất nhiều vấn đề nảy sinh trên nền tảng truyền thông xã hội Nigeria, nơi thông tin sai lệch và tin giả được lan truyền, qua đó gây ra những hậu quả bạo lực trong thế giới thực", Đài BBC dẫn thông báo từ Chính phủ Nigeria.

Sau khi Twitter bị cấm, nhiều người Nigeria vẫn cố gắng "vượt rào" bằng cách sử dụng các mạng riêng ảo (VPN) để truy cập.

Cũng trong ngày 5-6, Bộ trưởng Tư pháp kiêm Tổng công tố Nigeria Abubakar Malami ban hành quyết định truy tố những người cố gắng lách lệnh cấm Twitter của chính phủ.

Cảnh sát Ấn Độ Cảnh sát Ấn Độ 'cảnh báo' Công ty Twitter

TTO - Tổ cảnh sát chống tội phạm đặc biệt đột kích văn phòng Công ty Twitter tại thủ đô New Delhi, sau khi Twitter gắn nhãn “truyền thông bị thao túng” lên các tweet của thành viên Đảng BJP cầm quyền.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận