Bitcoin đã 'ghê' nhưng ether có thể còn ‘đáng gờm’ hơn

25/12/2017 14:59 GMT+7

TTO - Đã có những quan điểm chuyên gia cho rằng ether trong tương lai sẽ là một sự đầu tư tốt hơn so với bitcoin. Và họ có lý do cho điều đó.

Bitcoin đã ghê nhưng ether có thể còn ‘đáng gờm’ hơn - Ảnh 1.

Ảnh: ONE MONTH

Theo đài CNBC (Mỹ) hiện đang có một cuộc "chạy đua vũ trang" giữa các đồng tiền kỹ thuật số mà trong đó Bitcoin và Ether (còn gọi là ethereum) đang dẫn đầu đường đua.

Ether là đồng tiền kỹ thuật số có "tuổi đời" 3 năm. Đây cũng là đối thủ gần sát nhất của bitcoin. Có một thực tế là bất kể tốc độ tăng trưởng về giá trị cũng theo kiểu "quá nhanh, quá nguy hiểm" như Bitcoin, song hầu như công luận chung không hề để ý tới ether nhiều như với bitcoin.

Trên thực tế, sở dĩ các nhà đầu tư có quan điểm tin tưởng mạnh mẽ vào bitcoin là vì việc đồng tiền này đã tăng giá trị theo tốc độ rất "khủng khiếp" trong các năm qua.

Tuy nhiên thời gian gần đây đồng tiền kỹ thuật số ether cũng đã vượt qua tất cả những chỉ số tăng trưởng đáng chú ý trên thị trường. Theo đó tỉ lệ tăng trưởng trong năm 2017 của Ether đã vượt mốc 3800% thì tỉ lệ tăng trưởng của Bitcoin là 311%, các chỉ số Dow Jones tăng 12% còn Nasdaq tăng 18%.

Điểm chung giữa bitcoin và ether

Cả hai đồng tiền này đều là các đồng tiền kỹ thuật số mã nguồn mở và thường được sử dụng trong những giao dịch không xác định danh tính.

Đồng ether thậm chí còn có "số đồng tiền kỹ thuật số" nhiều hơn số lượng đồng tiền tiền kỹ thuật số của bitcoin.

Cả hai đồng tiền đều đã trải qua những biến động lớn về giá trị. Ether đã từng mất hầu như toàn bộ giá trị chỉ trong một ngày trong biến cố "sụp đổ chóng vánh" (flash crash) hồi tháng 6 năm nay.

Vào thời điểm đó giá trị của đồng ether từ 319 USD lao xuống 10 cent chỉ trong vài giây khiến hàng chục triệu USD bốc hơi.

Sự khác biệt thiết yếu

Mặc dù cả hai đồng tiền đều hoạt động dựa trên một nền tảng công nghệ có tên là blockchain, nhưng rất nhiều người cho rằng công nghệ của Eeher tốt hơn công nghệ của bitcoin.

Blockchain là gì? Công nghệ này được ví như là DNA của một đồng tiền kỹ thuật số. Đó là một "cuốn sổ cái" kế toán online lưu lại từng giao dịch được thực hiện.

Vì tiền ảo không có dấu vết vật lý nào nên công nghệ blockchain giúp theo dõi tiền giao dịch trên toàn hệ thống web. Vì lẽ đó cũng không thể làm nhái hay làm giả được.

Công nghệ blockchain của đồng ether được gọi là ethereum. Không giống như công nghệ blockchain của bitcoin, ethereum có một công nghệ chủ chốt gọi là "smart contract". Theo đó nó không chỉ theo dõi các giao dịch trên mạng mà còn lập trình chúng.

Chúng ta đã tiếp cận với kiểu tính năng này với các khoản thanh toán tự động và các khoản ký quỹ ngân hàng. Nhưng hãy tưởng tượng bạn có thể dùng tiền của mình để nó tự động đầu tư, chi tiêu theo. Theo cách đó, bạn sẽ để tiền của mình tự "làm việc" và sinh lời cho bạn theo đúng nghĩa đen.

Các smart contract không chỉ cho phép bạn giao dịch tiền bạc, mà còn bất động sản, chứng khoán, thực sự là tất cả mọi thứ mà không phải thông qua một luật sư, một phòng công chứng hay một nhà cung cấp dịch vụ nào khác.

Vì thế nó sẽ cắt bỏ mọi sự tham gia của khâu trung gian, của một người môi giới nào đó. Và đây chính là lý do mà các nhà đầu tư chú ý tới ether và cho rằng công nghệ ethereum sẽ là một công nghệ mạnh mẽ hơn và có tiềm năng sinh lời cao hơn so với công nghệ là nền tảng hoạt động của bitcoin.

Công nghệ của bitcoin được ví như một cỗ máy bán hàng tối tân. Bạn chuyển tiền thành bitcoin để mua những thứ cụ thể nào đó, sau đó mọi cơ chế tiếp theo của giao dịch mua bán sẽ được tự động hóa và mọi giao dịch sẽ được kiểm toán chặt chẽ, không thể gian lận.

Theo đó nhìn về cốt lõi thì công nghệ blockchain của bitcoin là một công nghệ để thanh toán, trong khi công nghệ blockchain của ethereum lại có những ứng dụng khác trong đời thường, từ cờ bạc cho tới ngân hàng, điều này trở thành động lực lớn cho sự phát triển mạnh mẽ của ether.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận