Blackberry nung nấu tham vọng trở lại thị trường smartphone

27/02/2018 16:06 GMT+7

TTO - Một lãnh đạo cấp cao của BlackBerry Mobile cho biết muốn thâu tóm được ít nhất 3% thị phần điện thoại cao cấp trong vài năm tới, tuy nhiên giới phân tích hồ nghi điều này.

Blackberry nung nấu tham vọng trở lại thị trường smartphone - Ảnh 1.

BlackBerry KeyOne, chiếc điện thoại tạo cho thương hiệu BlackBerry một nền tảng để tiếp tục tồn tại - Ảnh:

Theo trang tin công nghệ CNET, phát biểu trước báo giới tại Triển lãm di động toàn cầu 2018, ông Francois Mahieu, giám đốc thương mại của BlackBerry Mobile, chia sẻ những kỳ vọng lớn của ông về sự phát triển trong tương lai của thương hiệu "Dâu đen" sau một thời gian BlackBerry Mobile đã trở thành đơn vị thuộc hãng sản xuất đồ điện tử dân dụng Trung Quốc TCL.

Ông Francois Mahieu bày tỏ kỳ vọng sẽ giành được từ 3%-5% thị phần điện thoại cao cấp với thương hiệu BlackBerry.

"Đó không phải là một thị trường ngách", ông Mahieu nói. "Tôi sẽ không thỏa mãn với một thị phần điện thoại cao cấp mãi mãi dưới 1%".

Nhưng thực sự thì đó chính là thực tiễn của các smartphone thương hiệu BlackBerry. Ông Neil Shah, chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu Counterpoint Research, ước tính BlackBerry chỉ bán được 170.000 chiếc điện thoại trong quý 4 năm ngoái, con số "chẳng đáng gì" so với 77 triệu chiếc smartphone Apple bán được cùng kỳ.

Mặc dù doanh số bán quý 4 còn khá nhỏ, song ông Mahieu tin tưởng đội ngũ của ông đã làm được rất nhiều việc trong quá trình xây dựng nền tảng hỗ trợ cho việc phát triển thị trường tương lai của họ.

Với tổng thị trường điện thoại cao cấp (được định nghĩa là những điện thoại có giá trên 400 USD) ước tính khoảng 320 triệu chiếc trong năm ngoái, ông Shah cho rằng BlackBerry Mobile sẽ phải bán được ít nhất 10 triệu chiếc mỗi năm, tương đương với khoảng 2-3 triệu chiếc mỗi quý thì mới có thể đạt được kỳ vọng của ông Mahieu.

"Điều đó có vẻ khá khó khăn lúc này", ông Shah nhận xét.

Vậy nên cũng dễ hiểu khi giới quan sát cho rằng những kỳ vọng mà vị quan chức BlackBerry Mobile đưa ra phản ánh sự tự tin tương đối khó hiểu của cả các lãnh đạo đơn vị này lẫn TCL, nếu căn cứ vào tình hình thực tế.

Cũng giống như thương hiệu đình đám một thời Nokia, BlackBerry đang cố gắng tìm lại thuở "ngày xưa" của họ trong bối cảnh thị trường smartphone cũng đang bão hòa và có quá nhiều đối thủ mạnh.

ĐẮC LUÂN
Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.

iPhone 3GS ‘mới tinh’ mở bán lại tại Hàn Quốc

TTO - Trong một động thái “bất thường”, một nhà mạng Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán lại những chiếc điện thoại iPhone 3GS còn mới, nguyên đai nguyên kiện như khi vừa xuất xưởng.