Bộ Thông tin và truyền thông ra mắt nền tảng số Make in Vietnam - akaChain

13/08/2020 16:34 GMT+7

TTO - Ngày 13-8, Bộ Thông tin và truyền thông đã tổ chức ra mắt nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain, một trong số những nền tảng, giải pháp chuyển đổi số 'make in Vietnam' do Tập đoàn FPT phát triển.

Bộ Thông tin và truyền thông ra mắt nền tảng số Make in Vietnam - akaChain - Ảnh 1.

Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain là một nền tảng giúp các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề tối ưu vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới - Ảnh: PHẠM PHONG

Đây là một trong chuỗi sự kiện của Bộ Thông tin và truyền thông giới thiệu các nền tảng số "make in Vietnam" nhằm thực hiện "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain là một trong số những nền tảng, giải pháp chuyển đổi số "make in Vietnam" do Tập đoàn FPT phát triển giúp các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề tối ưu vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết: Công nghệ chuỗi khối blockchain là một trong những công nghệ đột phá có tiềm năng lớn, được ứng dụng rộng rãi. Bộ lần đầu tiên giới thiệu một nền tảng dựa trên công nghệ chuỗi khối akaChain do FPT phát triển.

Bộ Thông tin và truyền thông ra mắt nền tảng số Make in Vietnam - akaChain - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết đây là lần đầu tiên Bộ giới thiệu một nền tảng dựa trên công nghệ chuỗi khối - Ảnh: PHẠM PHONG

"Điểm vượt trội của nền tảng là rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ như: định danh khách hàng điện tử (eKYC), chấm điểm tín dụng (credit scoring), chương trình khách hàng thân thiết (loyalty) và truy xuất nguồn gốc giúp các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề tối ưu vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới, qua đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế số" - Thứ trưởng Hưng đánh giá.

AkaChain hiện đã được nhiều khách hàng trong nhiều ngành nghề và nhiều quốc gia đưa vào sử dụng. Một số công ty bán lẻ, phân phối sản phẩm công nghệ hàng đầu Việt Nam cho biết ứng dụng của akaChain giúp giảm tỉ lệ nợ xấu của công ty từ 14% xuống 7%.

Trong thời gian tới, akaChain sẽ tập trung vào các thế mạnh liên quan tới tính bảo mật và tính minh bạch. Về mặt nghiên cứu và phát triển, akaChain sẽ tập trung vào hoàn thiện bộ giải pháp liên quan tới danh tính số và truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng. Tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp trong nước và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đại diện đơn vị phát triển sản phẩm cho hay.

Được biết, chương trình chuyển đổi số quốc gia đang được Bộ Thông tin và truyền thông nỗ lực triển khai nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Chương trình đặt ra mục tiêu đến 2025, Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về công nghệ thông tin (IDI), nhóm 35 nước dẫn đầu về đổi mới sáng tạo (GII).

Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh mạng Make in Vietnam Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh mạng Make in Vietnam

TTO - "Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin", một ứng dụng quan trọng trong chiến lược Make in Vietnam vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt sáng ngày 3-7.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận