Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bỏ thung lũng Silicon vì cho là công nghệ sẽ hủy hoại loài người

08/08/2017 16:44 GMT+7

TTO - Từng là nhân viên của Facebook, sau nhiều năm làm việc, anh Antonio García Martínez quyết định tới một nơi hẻo lánh để xây dựng khu trại sinh tồn để tự bảo vệ mình trước nguy cơ loài người bị hủy hoại vì các thành tựu công nghệ

Bỏ thung lũng Silicon vì cho là công nghệ sẽ hủy hoại loài người - Ảnh 1.

Kỹ sư Antonio García Martínez bên túp lều ở khu trại sinh tồn của anh trên đảo - Ảnh: Mashable

Theo đài BBC (Anh), lý do để anh Antonio García Martínez rời bỏ thung lũng Silicon và cuộc sống tiện nghi hiện đại là bởi anh cho rằng công nghệ đang phát triển quá nhanh và nó sẽ làm đảo lộn trật tự thế giới.

Viên kỹ sư công nghệ đã mua một mảnh đất trên hòn đảo gần thành phố Seattle, bang Washington (Mỹ) làm nơi ẩn náu cho mình trong bối cảnh thế giới đang chật vật đối đầu với công nghệ.

Mới đây phóng viên của đài BBC đã có dịp theo chân anh Antonio García Martínez tới tham quan khu trại sinh tồn của anh trên hòn đảo hẻo lánh.

Anh Antonio García Martínez tin rằng bản thân anh đã thấy trước rằng, những hứa hẹn giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn của những thành tựu công nghệ rốt cuộc sẽ làm hủy hoại cuộc sống loài người.

Là một kỹ sư công nghệ, anh Martínez cho rằng anh đã có thể thấy trước những gì sẽ xảy đến. Trong đó, sự tiến bộ công nghệ sẽ xóa sổ một số lượng lớn việc làm của con người trên quả đất này.

Và anh ước tính nguy cơ đó sẽ trở thành hiện thực trong khoảng 5-10 năm nữa. Martínez ví von viễn cảnh đen tối này giống như chiếc xe không người lái, nó ầm ầm lao tới và nghiến qua thân thể mỗi người.

Anh chia sẻ lo ngại: "Ở Mỹ hiện có khoảng 300 triệu khẩu súng, hầu hết những vũ khí này đều đang nằm trong tay những người sẽ bị loại ra khỏi nền kinh tế (do tiến bộ công nghệ). Có thể sẽ có một cuộc nổi dậy bạo lực".

Công nghệ sẽ khiến 7 triệu người mất việc Công nghệ sẽ khiến 7 triệu người mất việc

TTO - Hơn 7 triệu việc làm trên thế giới có thể sẽ biến mất từ giờ đến năm 2020 do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ cùng những thay đổi về kinh tế-xã hội.

Kể từ sau khi nghỉ việc tại Facebook, anh Martínez xây dựng khu trại sinh tồn cho mình trên một hòn đảo gần thành phố Seattle. Tại đây anh trang bị mọi vật dụng cần thiết phục vụ cho sự sinh tồn của bản thân.

Anh lựa chọn khu đất trên hòn đảo này vì không ai biết tới nó. Và trong trường hợp cần thiết phải di chuyển, nơi này cũng chỉ cách Canada một quãng bơi hay chèo thuyền kayak. Nơi đây cũng có thời tiết lý tưởng, có nguồn thực phẩm tự cung tự cấp.

 Anh Martínez cho biết, trong trường hợp tình hình thế giới trở nên tồi tệ, đây sẽ là nơi trú ẩn và sinh tồn của anh. Anh cũng tin một số người khác ở thung lũng Silicon đang làm một việc giống như mình, có nghĩa họ cũng đã mua đất ở những nơi khác.

Trước quan điểm của phóng viên BBC cho rằng cách làm này của anh Martínez có vẻ hơi ích kỷ, anh lập luận, vì "cuộc đời rất ngắn ngủi và rồi tất cả chúng ta đều sẽ ra đi một mình".

Theo quan điểm của kỹ sư công nghệ Martínez, có lẽ không nhiều người nhận ra nhân loại đang sống trong cuộc đua giữa chính trị và công nghệ, và công nghệ thì đang thắng thế. Công nghệ đang xóa sổ việc làm và làm biến đổi các nền kinh tế trước khi con người kịp nhận ra và phản ứng với nó. Cũng theo anh, điều mà con người nên làm lúc này là hãy suy nghĩ thận trọng về vấn đề đó.

Công nghệ sẽ khiến 7 triệu người mất việc

TTO - Hơn 7 triệu việc làm trên thế giới có thể sẽ biến mất từ giờ đến năm 2020 do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ cùng những thay đổi về kinh tế-xã hội.

ĐỖ DƯƠNG
Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.

Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus

TTO - Những ai đã từng điền thông tin thẻ tín dụng để mua sắm thiết bị trên trang web chính thức của hãng OnePlus nên ngay lập tức kiểm tra lại tài khoản mình.

BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.