Bộ trưởng Tô Lâm: Không có chuyện cản trở hệ thống thông tin mạng

08/11/2019 17:28 GMT+7

TTO - "Bộ Công an rất ủng hộ sự phát triển của hệ thống thông tin mạng và xem đây hệ tuần hoàn huyết mạch rất quan trọng của quốc gia. Hệ thống tuần hoàn đó phải làm sao nhiều oxy, nhiều máu đỏ, ít máu đen, không đứt mạch, tắc nghẽn", ông Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm: Không có chuyện cản trở hệ thống thông tin mạng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tham gia giải trình một số nội dung tại phiên chất vấn chiều 8-11 - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 8-11, bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có trao đổi trong trong phiên chất vấn bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, liên quan đến các vấn đề về an ninh mạng. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: "Không có chuyện bộ cản trở hoặc không phát triển hệ thống thông tin mạng".

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn mạng là vấn đề toàn cầu, tất cả các quốc gia đều quan tâm. Không có diễn đàn quốc tế nào hiện nay không đề cập đến vấn đề này.

"Việt Nam đang đứng trước thách thức, có người nói Việt Nam đang đối mặt với một cuộc 'chiến tranh mạng' thực sự, với rất nhiều vấn đề phức tạp", ông Lâm giải thích.

Tội phạm mạng, theo bộ trưởng Tô Lâm, là loại tội phạm ẩn danh, nặc danh và hoạt động trên tất cả các mặt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội.

Bộ Công an cũng đã trao đổi rất nhiều với các nhà mạng quốc tế, nhà làm luật, các nghị sĩ, nhà quản lý, hiệp hội nước ngoài… có quan tâm đến Luật An ninh mạng Việt Nam để trao đổi những kinh nghiệm.

"Qua trao đổi chúng tôi thấy ở các quốc gia họ có thể xử phạt các nhà mạng vi phạm cả tỉ đô, tỉ bảng Anh, thậm chí mời các nhà mạng ra điều trần. Hiện chúng tôi chưa có khả năng làm như vậy nên phải công khai vi phạm của nhà mạng quốc tế để xử lý theo đúng quy định luật pháp Việt Nam", bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Thông tin thêm về Trung tâm dữ liệu dân cư quốc gia, bộ trưởng Tô Lâm cho biết, vừa qua việc xây dựng hệ thống dữ liệu này có khó khăn về nguồn vốn. Tuy nhiên, hiện nay đã giải quyết được và đang tiến hành thực hiện tốt.

Ông Lâm cho biết, nguồn dữ liệu này là tài nguyên, chủ quyền quốc gia. Do vậy, ngoài việc kết nối dữ liệu giữa các cơ quan quản lý, địa phương, doanh nghiệp và người dân, thì còn phải bảo vệ an ninh quốc gia. Mặt khác, vấn đề rất quan trọng là phải quan tâm đến bảo vệ dữ liệu của tập thể, cá nhân.

"Hiện nay không chỉ có cơ quan nhà nước mà nhiều tổ chức, cá nhân tạo ra những phương thức để thu thập dữ liệu cá nhân. Chúng tôi đang nghiên cứu những phương thức quản lý dữ liệu quốc gia hiệu quả", ông Lâm nói.

Không làm mạng xã hội Việt để thay thế mạng xã hội nước ngoài Không làm mạng xã hội Việt để thay thế mạng xã hội nước ngoài

TTO - Làm mạng xã hội Việt Nam là để các hoạt động không chỉ tập trung trên một mạng xã hội. Mạng xã hội nước ngoài vào Việt Nam phải tuân thủ pháp luật như mạng xã hội Việt Nam - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói sáng 8-11.

TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận