Broadcom chào mua Qualcomm với giá hơn 100 tỉ USD

07/11/2017 11:52 GMT+7

TTO - Hướng tới việc xây dựng một đế chế 5G, hãng Broadcom đã đề nghị mua lại nhà sản xuất chip Qualcomm với giá hơn 100 tỉ USD.

Broadcom chào mua Qualcomm với giá hơn 100 tỉ USD - Ảnh 1.

Tấm bảng chỉ dẫn vào khu văn phòng của nhà sản xuất chip Broadcom - Ảnh: REUTERS

Giá chào mua do Broadcom chủ động đề xuất với Qualcomm ngày 6-11 (giờ Mỹ) không có sự đồng nhất trong thông tin các báo quốc tế. Nếu đài CNN cho biết con số này là 130 tỉ USD thì hãng tin Reuters lại nói là 103 tỉ USD còn báo Wall Journal Street lại nêu con số 105 tỉ USD…

Theo đài CNN (Mỹ) Broadcom chào mua Qualcomm trong bối cảnh mọi nhà mạng không dây tại Mỹ đều sẽ tung ra công nghệ 5G. Không giống các công nghệ 4G, 3G hay 2G trước đây, công nghệ 5G sẽ đồng thời phụ thuộc vào công nghệ có dây và không dây.

Do cách thức thiết lập mạng 5G, các nhà mạng không dây sẽ phải triển khai các hệ thống mạng không dây nhỏ - cơ bản là các tháp điện thoại nhỏ - trên toàn bộ khu vực phủ sóng mạng này.

Mỗi tháp điện thoại nhỏ này sẽ cần có kết nối Ethernet. Theo đó, nếu hai ông lớn Broadcom và Qualcomm kết hợp với nhau trong thương vụ trị giá hơn 100 tỉ USD này, họ sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ 5G đầu cuối lớn nhất.

Năm 2017 là một năm tồi tệ với Qualcomm, nguyên do phần lớn là vì họ vướng vào cuộc tranh tụng pháp lý với Apple. Qualcomm khởi kiện Apple vi phạm một số bản quyền sáng chế công nghệ của họ và đang cố tìm cách ngăn cản việc Apple bán iPhone tại Trung Quốc.

Cùng với diễn biến đó, đã có những tin đồn dấy lên thời gian qua về việc Apple đang chuẩn bị cho một lộ trình phát triển trong tương lai của iPhone mà không có các linh kiện do Qualcomm cung cấp.

Mặc dù Qualcomm từng mau chóng trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, nhưng sau đó công ty này đã bị Intel vượt mặt và tới đầu năm nay họ cũng bị Samsung bỏ qua.

Năm nay cổ phiếu của Qualcomm đã mất giá 5%, đây là cơ hội để Broadcom lên tiếng chào mua Qualcomm.

Tuyên bố chào mua của Broadcom được công bố sau nhiều ngày tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ thông tin Broadcom sẽ chuyển các trụ sở của công ty này về lại Mỹ. Trước đó công ty này đặt trụ sở tại Singapore.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận